ทำไมชอบคิดว่า นโยบายรถคันแรก แทนที่จะคืนภาษีกว่าแปดหมื่นล้านบาทให้ผู้ซื้อ น่าจะเอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่า

กระทู้สนทนา
จากนโยบายรถคันแรก ทำให้ยอดขายรถพุ่งทะลุไปเกือบหนึ่งล้านคัน  ทำให้มีการประเมินว่าจะมีการคืนเงินให้แก่ผู้ซื้อ ราวๆ แปดหมื่นล้านบาท

เงินจำนวนนี้นับว่ามหาศาล จึงมีผู้ที่ไม่เห็นด้วยที่จะคืนเงินแปดหมื่นล้านนี้ไปให้ผู้ใช้สิทธิ์ซื้อรถคันแรก  โดยเสนอให้เอาเงินไปสร้างถนนเพิ่ม สร้างทางรถไฟเพิ่ม สร้างทางด่วนเพิ่ม สร้างรถไฟฟ้าเพิ่ม ฯลฯ

ก็ถือว่าเป็นแนวทางที่สร้างสรรค์ดีครับ เพียงแต่ผมสงสัยนิดหน่อยว่า  คือก่อนที่ท่านจะพูดแบบนี้ออกมา ท่านใช้สมองคิดบ้างหรือยัง

คือ ถ้าไม่มีนโยบายนี้ ก็จะไม่มีแปดหมื่นล้าน  เมื่อไม่มีแปดหมื่นล้านที่มาจากนโยบายนี้แล้ว  ท่านเอาเงินแปดหมื่นล้านจากไหนมาทำสะพาน ทางด่วน ถนน รถไฟฟ้า ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่