[Jackobot Review #18] Life of Pi หนังส่งท้ายปี ที่ได้ทั้งความอบอุ่น ปรัชญา และสุดยอดการผจญภัย 3D

กระทู้สนทนา
Life of Pi

เรื่องราวการเดินทางของเด็กหนุ่มนาม Pi (อ่านออกเสียงว่าพายนะครับ !!!) ที่เกิดเหตุเรืออัปปาง และต้องอยู่กับเบงกอลตัวบะเริ่มเฮิ่มแสนดุร้ายนาม ริชาร์ด ปาร์กเกอร์

Life of Pi เป็นหนังที่ตอบโจทย์หนังดูหนังได้ทุกด้าน ทั้งสาระและความบันเทิง

ในด้านของการผจญภัย Life of Pi ให้ความตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจ ไปกับการผจญภัยที่เหมือนกับอยู่ในนิยาย ในหนังแฟนตาซี ต้องยอมรับแบบกัดฟันพูดว่า Life of Pi ให้ความตื่ีนตาตื่นใจกับการผจญภัยยิ่งกว่าหนังแฟนตาซียักษ์อย่าง Hobbit มากมายนัก (กัดฟันพูดเพราะเป็นแฟน Lord of the rings) ประกอบกับงานด้านภาพที่สวยงาม (มากๆ) และเป็นศิลปะ ที่เป็นส่วน่สำคัญที่ทำให้ Life of Pi กลายเป็นหนัง 3D ที่ผมดูแล้วชอบที่สุดในเวลานี้ ถึงแม้จะไม่อลังการเท่า Avatar ไม่ทะลุทะลวงเท่า Hugo แต่เป็นหนังสามมิติที่ดูแล้วสบายตา สวยงาม และมหัศจรรย์ เข้ากับเนื้อหาของหนังมากๆ เหมือนกับที่ผู้กำกับคนหนึ่งได้พูดไว้ (จำชื่อผู้กำกับท่านนี้ไม่ได้) ว่าหนัง 3D ที่ดีไม่ใช่หนังที่เน้นภาพทะลุทะลวง แต่ช่วยสร้างความสมบูรณ์แบบให้กับหนัง

ในด้านของเนื้อเรื่อง Life of Pi มีการเล่าเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ ตื่นเต้น ลุ้น ระทึก ไม่เร่งเร้า ไม่รีบร้อน แต่ไม่เชื่องช้า ค่อยให้คนดูได้ซึมซับเรื่องราว อารมณ์ความรู้สึก และหนังเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของชายหนึ่งคน กับเสือหนึ่งตัว ได้อย่างเป็นธรรมชาติ น่ารัก อบอุ่น และประทับใจมากๆ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในหนัง Feel Good ประจำปี 2012

ในแง่ของศาสนาและปรัชญา หนังนำเสนอถึงหัวใจของศาสนา ศาสนาไม่ได้นำมาซึ่งความขัดแย้ง แต่นำมาซึ่งความรัก ความหวัง และความสุขของชีวิต Life of Pi ไม่ได้โน้มน้าวให้เราเชื่อศาสนาใดศาสนาหนึ่ง แต่ศรัทธาในพระเจ้าของ Pi อาจจะเป็นพระเจ้าของพุทธ ของคริสต์ ฮินดู หรืออิสลามก็ได้ นอกจากนี้ Life of Pi ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความศรัทธาในพระเจ้าเท่านั้น แต่ให้เห็นศรัทธา และความเชื่อในความพยายาม ความหวัง และมิตรภาพ และหนังยังทิ้งให้เราได้คิดว่า เราเลือกที่จะมองชีวิตในมุมไหน มุมที่ดีต่อความทรงจำ หรือมุมที่เลวร้าย

ใครที่ยังไม่ได้ไปดู แนะนำให้ดู Life of Pi รับปีใหม่ และห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

>>>> A+++++++++ <<<<

http://goo.gl/68EhU
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่