ชิวิตหมาพันธ์ไทยช่างไม่มีค่า

กระทู้สนทนา
มีเรื่องอัดอั้นตันใจมานานแล้ว อยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆ บ้านผมเลี้ยงหมาไทยมาตลอด ล่าสุดหลายปีก่อนย้ายบ้านมาอยู่นอกเมืองหน่อย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ มีหมารวม 8 ตัว เวลาผ่านไป ก็ล้มหายตายจากเนื่องด้วยหลายๆสาเหตุ ทั้งสุดวิสัย ทั้งตามอายุ ทั้งเหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิด สุดท้ายเหลือ 3ตัว ตัวที่จะเล่าให้ฟังนี่ ตอนย้ายมา แม่มันไปคลอดในท่อลอดถนน เลยไปเก็บมาเลี้ยง ตัวเมีย ชื่อ แอ๊บแบ๊ว (ตั้งตามวลีฮิตช่วงนั้น)

แอ๊บแบ๊ว หมาไทยตัวสีดำ-ขาว กินเก่ง ตัวอ้วน แสนรู้ ชอบส่งเสียงเวลาดีใจหรือเวลาประจบ วันอังคารที่ผ่านมา ตอนเช้าเจอว่ามันท้องกลมมาก เมื่อคืนก็ปกติ ก็สงสัยว่ามันต้องไปแอบกินอะไรมาแน่นอน ท้องกลมดิ๊ก แบ๊วก็ยังร่าเริงปกติ พอดีคืนวันอังคารผมต้องเดินทางลงกรุงเทพ เลยต้องรีบออกไปทำธุระ กลับมาเย็นๆ แบ๊วไม่กินข้าวแฮะ แล้วท้องยังใหญ่ ไม่ค่อยเดิน เลยกะว่าจะพาไปหาหมอ หมอร้านเปิด 17.00 ผมเลยไปนอน ตื่นมา 18.00 เห็นพ่อพาหมาไปเที่ยวละ ผมเลยไปตัดผมกลับมา พ่อบอกว่า แบ๊วมันอ๊วกออกมา 3กอง เลยเข้าใจว่าสงสัยไปกินอะไรเน่าๆมาแหงๆ ผมก็ไปเตรียมตัวเดินทางไปกรุงเทพ ตกดึก แบ๊ว อ๊วกอีกรอบ พ่อผมเลยพาไปโรงพยาบาลสัตว์ในเมืองที่เปิด24ชั่วโมง หมอก็รับไว้นอนดูอาการ มัดจำ 1500 บาท

พอสายๆแม่ผมโทรไปถามที่โรงพยาบาลสัตว์นั้น หมอบอกว่า มารับกลับได้เลย ไม่เป็นไรแข็งแรงดี นี่ยังกัดกรง กัดสายน้ำเกลือ พ่อก็ไปรับกลับมา ค่าใช้จ่าย ค่าตรวจ80 ค่าบริการฉุกเฉิน200 ค่าน้ำเกลือ+รักษา 800 ค่าที่พัก200 ค่าอุปกรณ์การแพทย์180 ค่าสายน้ำเกลือ20 ค่าหมูปิ้ง20 หมอบอกปกติดี แต่ไม่กินข้าวซื้อหมูปิ้งให้ก็ไม่กิน กลับมาถึงบ้าน แม่บอกว่า แบ๊วก็เดินโซซัดโซเซเข้าบ้าน กินน้ำไป 2กะละมัง แล้วนอน ซักพักเดินลงไปกินน้ำในบ่อปลา แล้วมานอน ซักแป๊บหายไป ตามหากันจนเจอไปซุกหรือตกลงไปตรงร่องน้ำข้างบ่อปลานั่น แล้วเรียกเหมือนไม่รู้จักเราเลย นี่มันอาการหมาใกล้ตายแบบที่บ้านเจอเลย มันจะไปแอบเหมือนหาที่ตาย เลยโทรหาหมอบอกนี่มันอาการแย่นะ หมอบอก เป็นไปไม่ได้ตอนกลับไปยังอาการดีอยู่เลย เลยเอากลับไปโรงพยาบาลสัตว์นั้นอีกรอบ

ขอมัดจำอีก แม่โกรธเลยรุดบัตรไป2000มั้งครับ สรุปว่า แบ๊วตายในคืนนั้นเอง โดนค่ารักษาไปอีก3220บาท ค่าฝาก800 ค่าที่พัก200 เครื่องให้น้ำเกลือ60 อุปกรณ์การแพทย์60 ค่าตรวจห้องปฏิบัติการ 500 snap4DX800 bloodG25(ตรวจเลือด)800 ตอนแรกจะคิดอีก800 ค่านอน หมาตายยังจะคิด

ประเด็นของผมคือ ที่เข้าโรงพยาบาลสัตว์วันแรก ไม่ได้ทำอะไรเลย นอกจากให้น้ำเกลือ ไม่รู้ว่ามันปกติดีหรือกลัวบ้านผมไม่มีเงินจ่าย พอเอาเข้าอีกรอบ คราวนี้อยากจะตรวจกันใหญ่ เรียกมารับหมากลับบ้านทั้งๆที่ไม่ได้ตรวจอะไรเลย เนื่องจากผมไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์เลยไม่อยากพูดอะไรมาก แต่ยังนึกในใจว่า ถ้าได้รับการรักษาตั้งแต่แรก แบ๊วอาจจะไม่ตาย

หัวกระทู้ผมรู้สึกแบบนั้นจริง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมรู้สึกแบบนี้กับโรงพยาบาลสัตว์หรือร้านรักษาสัตว์ บางทีผมเห็น เจ้าของหมาฝรั่งเอาหมามา ทางร้านมีคนวิ่งออกไปรับ คนนำหมาไทยมาต้องอุ้มเข้ามาเอง บางทีถ้าไม่เอาตังมาให้ก่อน ไม่ผ่าตัดให้ ผมเข้าใจว่าคงอาจจะมีเจ้าของหมาพามารักษาแล้วไม่จ่ายหรืออะไรประมาณนี้ คุณก็บอกให้ผมจ่ายตังไว้เท่าไรก็ได้ เพื่อคุณจะได้รักษามันสิครับ

ทุกวันนี้ยังทำใจไม่ได้ คิดถึงทีไรน้ำตาไหลทุกที
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่