เรื่องเล่าเตือนใจ!!! สำหรับผู้ที่เพิ่งเรียนจบ และกำลังหางานทำ

กระทู้สนทนา
จขกท เป็น นศ จบใหม่ ป.ตรี IT ต้องการทำงานในองค์กรที่มั่นคงแห่งหนึ่ง (รพ.)ใกล้บ้าน (อยากเข้าแผนก IT ม๊าก) แต่ขณะนั้นตำแหน่งด้าน IT ยังไม่เปิดรับ จึงสมัครตำแหน่งธุรการไปก่อน เพื่อหวังจะไปเรียนรู้งาน รพ. และก็รอแผนก IT เปิดรับคนด้วย

ทำงานธุรการนั้นก็รู้สึกดีด้วยความรักองค์กรนี้ และเพื่อนร่วมงานที่ดี แต่คนมันเรียน IT มาอะ ก็อยากจะจับคอมฯ บ้างอะไรบ้าง จึงมีความเบื่อหน้าที่งานที่ทำเพราะมันไม่ได้ใช้ความรู้อะไร แบบว่าเค้าใช้อะไรก็ไปทำ

ไม่ถึงเดือนโชคก็เข้าข้าง แผนก IT เปิดรับตำแหน่ง Helpdesk แล้วจ้า ซึ่งตรงกับที่เรียนมา และอยากทำตำแหน่งนี้มากที่สุด วันนั้น จขกท จึงเดินไปหาฝ่ายบุคคล ว่าขอย้ายไปอยู่ IT ได้ไหม เพราะคิดว่าเป็นงานที่ถนัดและอาจจะทำได้ดีกว่างานธุรการที่ทำอยู่

ด้วยความโง่ หรือเพิ่งเรียนจบ ก็เลยไม่รู้เกี่ยวกับการทำงาน การโยกย้ายหน้าที่การงาน เพราะคิดว่าเข้าไปให้ได้ก่อน เพราะ รพ นี้คนอยากเข้าเยอะ และรอให้มีตำแหน่งแล้วค่อยย้าย (คิดว่าเป็นเรื่องง่าย) แต่ฝ่ายบุคคลบอกว่ามี 2 กรณี ที่คุณจะย้ายได้คือ
1.ทำเรื่องลาออก แล้วอีกหนึ่งปีค่อยมาสมัครตำแหน่ง IT ใหม่
2.ทำธุรการไปก่อนสัก 2 ปี ให้มีผลประเมินที่ดีก่อนแล้วถึงจะย้ายได้

ความผิดหวัง เริ่มครอบงำจิตใจ เสียใจมาก TT ถ้าให้โอกาสเราได้ไปสัมภาษณ์กับหัวหน้า IT สักนิด แล้วเค้าไม่เอาเรา ยังไม่ผิดหวังขนาดนี้เลย ให้ทำตำแหน่งนี้ไปอีก 2 ปี สิ่งที่เรียนมาก็ลืมหมดแล้ว แล้วตำแหน่งดีๆ จะมีเปิดอีกหรือ คงยาก TT

นี่คืออุทาหรณ์ อยากจะเตือนเพื่อนๆ ว่า รอหางานที่ตำแหน่งเหมาะๆ กะเรา่ก่อนดีกว่าแล้วค่อยสมัครเข้าไปทำ เพราะการโยกย้ายเป็นเรื่องยาก (เพิ่งรู้!!!)

แล้วเพื่อนๆ คิดว่า จขกท ควรทำไงดี ทำที่นี่ต่อ หรือหางาน IT ที่อื่นดี
ข้อดีของที่นี่สำหรับ จขกท คือ ใกล้บ้าน มั่นคง สวัสดิการ OK
ข้อเสีย คือ งานที่ทำไม่ตรงกับที่เรียนเลยสักนิด เป็นงานที่ไม่ต้องมีความรู้ก็ทำได้อ่ะ แค่พี่พยาบาลเค้าสั่งอะไรมาก็ไปทำ วันๆ ก็เตรียมอุปกรณ์สำนักงาน เดินไปรับไปส่งเอกสาร

นั่นแหละ ถ้าเป็นเพื่อนๆ จะทำไงดี ช่วยแนะนำหน่อยนะ

จากคุณ S-Zii ( Ticket ID : 386257)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่