เมื่อผมเป็นนักศึกษายามฯญี่ปุ่น ตอนที่ 2 (แนะนำองค์กร JCG)

ขออนุญาตเปลี่ยนจากนักเรียน เป็น นักศึกษาละกันนะครับ
ต่อจากตอนที่แล้ว
- เมื่อผมเป็นนักเรียนยามฯญี่ปุ่น ตอนที่ 1 (ก้าวแรกสู่ญี่ปุ่น)
http://pantip.com/topic/33890742

---------------------------------------------------------------------------------


     ประเทศญี่ปุ่นมีอาณาเขตบนแผ่นดินอยู่ราว 380,000 ตารางกิโลเมตร ถือว่าไม่ใช่ประเทศที่ใหญ่นัก แต่กลับมีอาณาเขตบนน่านน้ำ (ทะเลอาณาเขต+เขตต่อเนื่อง+เขตเศรษฐกิจจำเพาะ) รวมกันมากกว่าอาณาเขตบนแผ่นดินถึง 12 เท่า หรือประมาณ 4,470,000 กิโลเมตร กลายเป็นประเทศที่มีอาณาเขตอันดับที่ 6 ของโลก ซึ่งอาณาเขตบนน่านน้ำขนาดนั้น มีองค์กรที่ควบคุมดูแลอยู่เพียงองค์กรเดียวนั้นก็คือ Japan Coast Guard (海上保安庁) (ต่อไปจะเรียกว่า JCG นะครับ)

สำหรับผู้สงสัยว่า อาณาเขต+เขตต่อเนื่อง+เขตเศรษฐกิจจำเพาะ คืออะไร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้



     JCG ได้แบ่งอาณาเขตบนน่านน้ำของตนเองเป็น 11 ภาคส่วนเพื่อแยกกับดูแลจัดการ โดยแต่ละภาคส่วนจะมีสำนักงานประจำภาคพร้อมด้วยเรือตรวจการรวมทั้งเครื่องบินประจำการตามสัดส่วนและความจำเป็นของแต่ละภาคส่วนนั้นๆ โดย JCG มีเจ้าหน้าที่รวมทั้งหมด 12671 นาย งบประมาณประจำปี 183,300 ล้านเยน น้อยกว่ากองกำลังป้องกันดินแดนด้านทะเลญี่ปุ่นกว่า 6 เท่าตัว (งบประมาณกองกำลังป้องกันดินแดนด้านทะเลญี่ปุ่นคือ 1,100,800 ล้านเยน) มีเรือตรวจการณ์ประจำการณ์ 449 ลำ เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ 73 ลำ โดยงบประมาณทั้งหมด แบ่งเป็น 50% โดยประมาณจะเป็นเงินเดือนพนักงาน 10% ค่าต่อเรือและดูแลรักษา 5% ค่าประกอบเครื่องบินและดูแลรักษา  



ภายในองค์กรของ JCG แบ่งย่อยออกเป็น 5 แผนกคือ
1. แผนกตรวจการณ์และกู้ภัยทางทะเล หน้าที่หลักคือการจัดการด้านการตรวจการณ์และการกู้ภัยทั้งหมด การบังคับใช้กฎหมาย การสืบสวนสอบสวนคดีความ
2. แผนกเทคโนโลยีอุปกรณ์ มีหน้าที่ดูแลการต่อและซ่อมบำรุงเรือเรือ  ประกอบเครื่องบินและซ่อมบำรุง สร้างสิ่งก่อสร้าง และค้นคว้าวิจัยอุปกรณ์ต่างสำหรับใช้งานในองค์กร
3. แผนกข้อมูลท้องทะเล ทำหน้าที่ทำแผนที่ทางทะเล วัดค่า คำนวณและบันทึกค่าที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นลงของพระอาทิตย์ พระจันทร์ ตำแหน่งดวงดาว กระแสน้ำ สภาพอากาศ นอกจากนี้ยังรับผิดชอบงานด้านสากลขององค์กรด้วย (เช่น การประชุมร่วม การฝึกร่วม งานที่ต้องใช้ความร่วมมือกับต่างประเทศ)
4. แผนกจราจรทางน้ำ ทำหน้าที่ดูแลการจราจรทางน้ำ ดูแลรักษาอุปกรณ์จำพวกทุ่น ไฟ ประภาคาร ต่าง
5. แผนกจัดการ ดูแลทั้ง 5 แผนกอีกขั้นหนึ่งและงานทั่วๆไป รวมถึงงานด้านการต่างประเทศ การศึกษา ระบบการติดต่อสื่อสาร ส่งต่อข้อมูล ดูแลระบบเงินระบบงบประมาณขององค์กร เป็นต้น
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่