สาวสาวสาว...ตะลุยตะลอนฝรั่งเศส(ไม่ง้อทัวร์!!)

สวัสดีค่ะ
ขอออกตัวก่อนเลยนะคะว่าเป็นกระทู้แรกของเราเลย  จุ๊บๆ
แต่เพราะอยากจะแชร์ประสบการณ์ที่ไปเจอมาให้เป็นแนวทางกับคนอื่นที่อยากตะลุยโลกแบบเราบ้าง
เพราะก่อนจะไปเนี่ยอ่านรีวิวกระทู้พี่ๆจากพันทิปไปเยอะมากๆค่ะ



____________________________________________________________________________________
เพี้ยนออกทริป  
จะแบ่งกระทู้ออกเป็นหลายตอนหน่อยนะคะ จะแบ่งไปตามวันที่เดินทางเลยละกัน อยู่ในspoilนะคะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
___________________________________________________________________________________
....ทริปนี้เริ่มจากเพื่อนสาวคนนึงมาชวนค่ะ แล้วเราก็รวมตัวกันได้3คน เลยกลายเป็นชื่อทริป สาวสาวสาว
พอดีว่าสาวคนที่1เนี่ยมีญาติที่ไปที่ฝรั่งเศสค่ะ และมีที่พักสำหรับเราในปารีสด้วย พอเพื่อนเสนอมาแบบนี้เราเลยรีบตอบตกลงเลยค่ะ โอกาศแบบนี้หาไม่ได้อีกแล้ว  
.....ขอสรุปขั้นตอนการเดินทางสั้นๆนะคะ  รวมตัว--กำหนดวัน--จองตั๋วเครื่องบิน--อ่านรีวิวอย่างหนัก--ทำvisa--อ่านรีวิวต่ออีกๆๆ--เขียนทริป--จองที่พัก--จองรถเช่า--จัดกระเป๋าเตรียมกล้องแล้วออกตะลุยกันเลย!
      พอรวมตัวกันได้แล้วก็กำหนดวันกัน ทั้ง3คนมีงานประจำกันหมดเลยต้องไปแบบใช้วันลาน้อยที่สุด เราตกลงกันว่าจะไปช่วงวันสงกรานต์นี่แหละหยุดยาวพอดี  เลยได้วันเดินทางเป็น 10-19 เมษา 2558  โอเค!สมาชิกพร้อม  วันเดินทางก็ได้แล้ว ต่อไปก็จองตั๋วกันเพื่อเป็นการผูกมัดจะได้ไม่มีใครชิ่งไปกลางคัน
อันนี้เป็นรายละเอียดทริปที่เราเขียนไว้ก่อนไปนะคะ แต่พอเอาเข้าจริงๆแล้วไม่ค่อยได้ไปตามนี้สักเท่าไหร่  เราไปกันแบบฟรีสไตล์สุดๆ
แต่ก็ได้ใช้ประโยชน์นะคะ







      เราจองตั๋วของสารการบิน SriLankan Airlinesค่ะ (Transitที่โคลอมโบประมาณ2-3ชมค่ะ เวลากำลังดีเลย)  ได้ราคาไปกลับ30000บาทต่อคน
สำหรับประสบการณ์ของการเดินทางของสายการบินนี้จะพูดถึงอีกครั้งนะคะ
จองตั๋วกันตั้งแต่เดือนกันยา 2557เลยค่ะ ตอนนั้นคิดว่าราคานี้โอเคสุดๆแล้วเลยรีบจองกัน
      คือเรื่องตั๋วเครื่องบินนี่เป็นอะไรที่พลาดมากๆเพราะหลังจากที่เราจองไปไม่ถึงเดือนหลายๆสายการบินก็กระหน่ำกันลดราคาตั๋วกันหมด จนถูกกว่าที่เราจองไปครึ่งนึงเลย T^T  ได้แต่เก็บไว้เป็นบทเรียนค่ะว่าไม่ต้องรีบจองมากก็ได้
      เพี้ยนแช๊ะถาพประกอบpartแรกจะเป็นรูปจากipad/iphoneค่ะ ช่วงที่เดินทางยังไม่ได้งัดกล้องออกมา
      ทริปนี้แต่ละสาวมีกล้องคนละตัวค่ะ ตัวจขกทใช้Cannon50Dค่ะ ส่วนอีก2สาวใช้กล้องmirrorless olympus omd
      ขอพาลัดไปวันเดินทางเลยนะคะ  เที่ยวทีจองไปออกจากสุวรรณภูมิตอนประมาณ5ทุ่ม ไปถึงสนามบินCDG ประมาณ8โมงค่ะ เวลาสวยมากๆกะว่าพอไปถึงจะได้ออกเที่ยวเลย ต้องใช้เวลาให้คุ้มที่สุด
โหลดกระเป๋าคนละ1ใบใหญ่ๆค่ะ ได้น้ำหนักคนละ30kg
โปรดสังเกตสีกระเป๋านะคะ แต่ละคนไม่ยอมกันจริงๆนี่ตอนซื้อไม่ได้นัดกันเลยนะ สีกระเป๋าแซบๆแบบนี้มีประโยชน์มากตอนที่รอกระเป๋าจากสายพาน พอกระเป๋าพ้นช่องโหลดออกมาก็เห็นได้ทันทีเลย สีสะดุดตาสุดๆ

      พอขึ้นมานั่งบนเครื่องก็สำรวจก่อนว่ามีอะไรบ้าง...จะมีผ้าห่ม หมอนใบเล็กบางๆ ผ้าเย็น(แต่เราขอเรียกว่าผ้าเหม็นน่าจะเหมาะกว่า กลิ่นแรงมากๆ) แล้วก็มีหูฟังค่ะเอาไว้ใช้กับจอตรงหน้า มีหนังให้ดูหลายเรื่องเลย มีเพลงหลายแนว เพลงไทยก็มีนะคะ มีเกมส์ให้เล่นด้วย แก้เบื่อได้ดีทีเดียว อ่อ!มีช่องUSB สำหรับชาร์ตแบตมือถือได้ด้วยค่ะ

ขนาดที่นั่งสำหรับสาวเอเชียแบบพวกเรานี่ถือว่าokค่ะ  แต่ถ้าแถวหน้าเอนเบาะมาเยอะก็เริ่มจะไม่โอแระ
เพิ่งรู้นะว่ามีเตียงสำหรับเด็กน้อยด้วย

พอเครื่องขึ้นไม่นานก็มีเครื่องดื่มเข็นมา เย้ๆๆ

ตามมาด้วยอาหารค่ะ จริงๆมีให้เลือกประมาณ3อย่างนะคะแล้วก็มีอาหารมังสวิรัติด้วย มื้อนี้เราเลือกเหมือนกันหมด รสชาดพอได้

ทั้งสามสาวเป็นพวกชอบลองด้วยสิ ไหนๆมีอะไรบ้างคะขอชิมให้หมด เครื่องดื่มขอได้เรื่อยค่ะ
ไม่มาวค่ะไม่มาว....อุ้ย!!เผลอเปิดเผยหน้า(สด)สาวสาวสาวซะแล้ว

พอกินอิ่มก็ได้เวลานอนค่ะ ยังไม่ทันเบื่อก็ถึงโคลอมโบแล้วค่ะ ใช้เวลาประมาน3ชม เวลาที่โคลอมโบประมารตี4 สนามบินค่อนข้างเงียบแต่สะอาดเรียบร้อยดีนะ  

แล้วเราก็ไปรอที่gateเลยค่ะ รอเครื่องอีก2ชม เรารู้สึกว่าตม.ที่นี่ตรวจเข้มมาก เค้าขอดูรายละเอียดที่พักที่เราจองไว้ที่ฝรั่งเศสด้วยค่ะ ทั้งๆที่ตม.ฝรั่งเศสไม่ขอดูเอกสารอะไรเลย
ขึ้นเครื่องอีกรอบมุ่งหน้าสู่สนามบินCDG ปารีส  อาหารมาแจกอีกแล้ว เริ่มงงนี่มันมื้ออะไรหว่า รู้สึกว่ามีแต่กินกับนอน เพิ่งกินไปเมื่อกี๊เองนี่นา แต่ไม่เป็นไรค่ะเอาให้เราก็กิน  


มาถึงตรงนี้ขอรีวิวโยเกิร์ตหน่อยนะคะ  ตัวนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลย เราชอบมากๆค่ะ
"Highland Set Yoghurt"

.... yoghurtจากColombo, Srilanka ได้กินครั้งแรกบนเครื่องบิน Srilanka airlineนี่เลยค่ะ แบบว่าอร่อยมากกกก พอขากลับก็นั่งลุ้นเลยนะว่าจะมีอีกมั้ย สรุปว่ามีมาพร้อมกับsetอาหาร ดีใจสุดๆ กินของตัวเองไม่พอต้องไปขอจากสาวข้างๆมากินอีกถ้วย.....ตอนที่ได้กินไปคำแรก มันอร่อยมากกกกก ไม่เคยกินโยเกิตแบบนี้มาก่อน(อร่อยจริงไม่เว่อเลยนะ) ปกติเป็นคนชอบกินโยเกิตมาก ถ้าเห็นยี่ห้อใหม่ๆในsupermarketต้องซื้อมาลองชิมให้หมด แต่พอมาได้กินอันนี้นี่ ยี่ห้ออื่นตกถังไปเลย คือเนื้อมันแน่นมาก ตักขึ้นมานี่เป็นก้อนดึ๋งๆเลยรสชาติก็ดีไม่หวานมาก กลมกล่อมสุดๆ ไม่รู้ว่าจะหาซื้อได้จากที่ไหน จะไปเหมามาเลย

พอนั่งๆหลับๆไปสักพัก รถเข็นอาหารก็มาอีกรอบค่ะ กินกันอีกรอบก่อนลง

อาหารโดยรวมรสชาดดีหมดเลยค่ะ แต่ละรอบก็จะมีให้เลือก3อย่าง อุ่นมาให้แล้วด้วย

ในที่สุดก็ถึงสักทีค่ะ...โอ้นี่เหรอ "ปารีส"
อย่างที่บอกไป ตม.ที่นี่ผ่านง่ายมากๆ หรือเป็นเพราะหน้าตาพวกเราดูไม่มีพิษภัยกันนะ
ไม่ถามอะไรเลยแถมตม.ยังพูดสวัสดีครับ ขอบคุณครับใส่เราอีกต่างหาก
ผ่านมาแล้วรีบเดินไปจุดนัดพบค่ะ โชคดีมากที่คุณอาของเพื่อนส่งรถมารับด้วย

ระหว่างทางจากสนามบินCDGเข้าเมืองค่ะ ใช้เวลาประมาณ30นาที รถไม่ติดเลย

ที่พักในปารีสเป็นapartmentของคุณอาเพื่อนค่ะอยู่ในเขต16 คุณอาใจดีมากแบ่งห้องให้พวกเรา1ห้องเลย
วิวจากระเบียงค่ะ เห็นหอไอเฟลด้วย ตื่นเต้นสุดๆ อุณภูมิตอนนั้นประมาณ18C

มองออกไปเห็นฟ้ามัวๆ ไม่นะ>< ดูพยากรณ์อากาศบอกว่าวันนี้ฝนจะตกด้วยสิ

วิวอีกด้าน

    กว่าจะอาบน้ำแต่งตัวกันเสร็จก็ปาเข้าไปบ่าย2แล้วค่ะ งั้นวันนี้เที่ยวในเมืองใกล้ก่อนก็แล้วกัน แต่คงเก็บไม่หมดตามแพลนแน่ๆ
ทิ้งท้ายกระทู้นี้ไว้ที่รูปนี้นะคะ....ฝากติดตามตอนต่อไปกันด้วยนะคะอมยิ้ม16

--------------------------------------------------------------------------------------------
***** มีแก้ไข เพิ่มรูปและข้อความบางส่วนด้วยนะคะ ***********
ตอนแรกกะว่าจะพิมพ์Day1 ให้จบในทู้เดียวแต่ตัวอักษรมันเกินอะ ตามต่อไปด้วยกันนะคะ
---สาวสาวสาว...ตะลุยตะลอนฝรั่งเศส(ไม่ง้อทัวร์!!) {ตอน 1.2 ตะลอนๆในปารีส} http://pantip.com/topic/33845868
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่