Salmon さけ

วันนี้เอาของหาดูหากินยากมารีวิวให้ชมกันครับ ปลาแซลมอน ซาเกะยิ้มอที่ฝรั่งเรียกว่า Coho salmon หลายคนคงไม่คุ้นชื่อกันนะครับกับแซลมอนตัวนี้ คือ วงศ์ปลาแซลมอนแบ่งเป็นสองวงศ์ครับคือ
pacific salmon และ  atlantic salmon  ที่คนไทยกินกันอย่างคุ้นเคยเช่น ปลาแซลมอนนอร์เวย์ ปลาแซลมอนชิลี สก็อตติชแซลมอน หรือ ทาสมาเนี่ยนแซลมอน ทุกชื่อนี้คือปลาตัวเดียวกันครับ Atlantic salmon ต่างแค่สถานที่เลี้ยง คุณภาพน้ำ และอาหาร
    แต่Pacific Salmon จะแบ่งออกเป็น
1 Chinook salmon (king)
2 Sockeye salmon (Red)
3 Chum salmon
4 Cogo salmon (sake さけ)
5 Pink salmon (Pink)

     King salmon ในเมืองไทยยังพอจะหาเกรดสดกินได้อยู่ แต่เจ้าCohoนี่ เคยเห็นที่แมคโครเอามาขายอยู่ถูกๆ แต่จะแนะนำว่าถ้าจะกินสดอย่าซื้อครับ ปลาแซลมอนแช่แข็งยกตัวตามห้าง ถูกแช่มาแล้วไม่ต่ำกว่า5-6เดือน  จนเนื้อเริ่มเบรินแล้ว
    กลับมาที่ปลาของผมตัวนี้กัน แซลมอนCohoตัวนี้สั่งตรงเข้ามาจากฮอกไกโด เป็นสายพันธ์เดียวกับปลาแซลมอนที่ร้านชื่อดังเอาเข้ามาชื่อว่า keiji salmon หรือ ปลาแซลมอนหนุ่มที่ว่ายนำกลับมาวางไข่ก่อนวัย ที่ขายเป็นซูชิคำละ1000 ครับ แต่ตัวนี้มีขนาดใหญ่กว่า ก็คือปลาผู้ใหญ่แล้วน่ะเอง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่