วันนี้เอาของหาดูหากินยากมารีวิวให้ชมกันครับ ปลาแซลมอน ซาเกะ
อที่ฝรั่งเรียกว่า Coho salmon หลายคนคงไม่คุ้นชื่อกันนะครับกับแซลมอนตัวนี้ คือ วงศ์ปลาแซลมอนแบ่งเป็นสองวงศ์ครับคือ
pacific salmon และ atlantic salmon ที่คนไทยกินกันอย่างคุ้นเคยเช่น ปลาแซลมอนนอร์เวย์ ปลาแซลมอนชิลี สก็อตติชแซลมอน หรือ ทาสมาเนี่ยนแซลมอน ทุกชื่อนี้คือปลาตัวเดียวกันครับ Atlantic salmon ต่างแค่สถานที่เลี้ยง คุณภาพน้ำ และอาหาร
แต่Pacific Salmon จะแบ่งออกเป็น
1 Chinook salmon (king)
2 Sockeye salmon (Red)
3 Chum salmon
4 Cogo salmon (sake さけ)
5 Pink salmon (Pink)
King salmon ในเมืองไทยยังพอจะหาเกรดสดกินได้อยู่ แต่เจ้าCohoนี่ เคยเห็นที่แมคโครเอามาขายอยู่ถูกๆ แต่จะแนะนำว่าถ้าจะกินสดอย่าซื้อครับ ปลาแซลมอนแช่แข็งยกตัวตามห้าง ถูกแช่มาแล้วไม่ต่ำกว่า5-6เดือน จนเนื้อเริ่มเบรินแล้ว
กลับมาที่ปลาของผมตัวนี้กัน แซลมอนCohoตัวนี้สั่งตรงเข้ามาจากฮอกไกโด เป็นสายพันธ์เดียวกับปลาแซลมอนที่ร้านชื่อดังเอาเข้ามาชื่อว่า keiji salmon หรือ ปลาแซลมอนหนุ่มที่ว่ายนำกลับมาวางไข่ก่อนวัย ที่ขายเป็นซูชิคำละ1000 ครับ แต่ตัวนี้มีขนาดใหญ่กว่า ก็คือปลาผู้ใหญ่แล้วน่ะเอง
Salmon さけ
pacific salmon และ atlantic salmon ที่คนไทยกินกันอย่างคุ้นเคยเช่น ปลาแซลมอนนอร์เวย์ ปลาแซลมอนชิลี สก็อตติชแซลมอน หรือ ทาสมาเนี่ยนแซลมอน ทุกชื่อนี้คือปลาตัวเดียวกันครับ Atlantic salmon ต่างแค่สถานที่เลี้ยง คุณภาพน้ำ และอาหาร
แต่Pacific Salmon จะแบ่งออกเป็น
1 Chinook salmon (king)
2 Sockeye salmon (Red)
3 Chum salmon
4 Cogo salmon (sake さけ)
5 Pink salmon (Pink)
King salmon ในเมืองไทยยังพอจะหาเกรดสดกินได้อยู่ แต่เจ้าCohoนี่ เคยเห็นที่แมคโครเอามาขายอยู่ถูกๆ แต่จะแนะนำว่าถ้าจะกินสดอย่าซื้อครับ ปลาแซลมอนแช่แข็งยกตัวตามห้าง ถูกแช่มาแล้วไม่ต่ำกว่า5-6เดือน จนเนื้อเริ่มเบรินแล้ว
กลับมาที่ปลาของผมตัวนี้กัน แซลมอนCohoตัวนี้สั่งตรงเข้ามาจากฮอกไกโด เป็นสายพันธ์เดียวกับปลาแซลมอนที่ร้านชื่อดังเอาเข้ามาชื่อว่า keiji salmon หรือ ปลาแซลมอนหนุ่มที่ว่ายนำกลับมาวางไข่ก่อนวัย ที่ขายเป็นซูชิคำละ1000 ครับ แต่ตัวนี้มีขนาดใหญ่กว่า ก็คือปลาผู้ใหญ่แล้วน่ะเอง