[CR][SR] 3 หนุ่ม 3 มุม พาเที่ยว 100% Design London บันทึกของพาพัน ตอนแรก

กระทู้รีวิว
สวัสดีคร้าบบ พี่ๆ เพื่อนๆ ยังจำการประกวดสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุไอทีเหลือใช้ที่ประกาศผลไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้มั้ยครับ

วันนี้พาพันมีสกู๊ปพิเศษมาฝากพี่ๆทุกคน เป็นรีวิวการไปทัศนศึกษา London Design Festival 2013 ที่ประเทศอังกฤษ ของเจ้าของผลงาน Eco Joy คุณฉัตรไชย บุญฤดี ผู้ชนะเลิศรางวัลที่หนึ่งโครงการ Use Me Again ใส่ความคิด พิชิตขยะ กับผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต อาจารย์ สถาปนิก นักออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม และที่ปรึกษาโครงการของ Pantip Network เองครับ


อาจารย์สิงห์ผู้ซึ่งมีคิวแน่นตลอดทั้งปี แต่เพื่อไปให้ความรู้กับผู้ชนะเลิศอย่างเต็มที่จึงได้ล็อคคิวตัวเองไว้ให้โครงการนี้ตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว ส่วนโปรแกรมทัศนศึกษาครั้งนี้ได้พี่พิทักษ์ศักดิ์หรือพี่คุณ สมาชิกพันทิปที่เรียนอยู่ที่ลอนดอนมาช่วยวางแผนการเดินทางกับอาจารย์สิงห์ซึ่งใช้เวลาจัดโปรแกรมกันนานกว่าครึ่งปีเพราะอีเว้นท์ต่างๆที่ลอนดอนยังไม่ชัดเจน ต่างตั้งใจกันไว้ว่าจะให้เป็นทริปที่เจาะลึกไปเป็น Londoner กันเลยทีเดียว นับว่าพิเศษสุดๆ เฉพาะผู้ชนะเลิศจริงๆครับ


ก่อนอื่น  พาพันขอบคุณต้องขอคารวะผู้ใหญ่ใจดีที่ให้การสนับสนุนน้องพาพันในการจัดทำสกู๊ปพิเศษบันทึกของพาพันทั้ง 4 ตอนนี้ หากไม่ได้ท่านทั้งสอง พาพันคงไม่มีโอกาสไปติดตามเก็บภาพและเรื่องราวของพี่ฉัตรไชยหรือพี่แบงค์กะอาจารย์สิงห์มาฝากพี่ๆ เป็นแน่เลยครับ

ตลอดทั้ง 5 วันตั้งแต่วันที่ 18 ถึง 22 กันยายนที่ผ่านมา พี่แบงค์กะอาจารย์สิงห์ก็เลยมีพาพันร่วมคณะไปลุยลอนดอนด้วยพาพันดี๊ด๊า

อ้อ.... เกือบลืมครับ คือว่าภาพในรีวิวนี้บางภาพเป็นของพี่แบงค์และอาจารย์สิงห์ถ่ายไว้เอง และส่งมาให้ ส่วนที่พาพันถ่ายต้องกระซิบพี่ๆ ไว้ก่อนว่าอาจสวยสู้พี่ๆมือโปรไม่ได้ เพราะพาพันยังมือใหม่และบางรูปก็ถ่ายแบบฉุกละหุกจริงๆ ยังไงก็ขอโทษไว้ตรงนี้ด้วยนะครับ ....งั้นเริ่มกันเลย ไปติดตามพวกเค้ากันคร้าบบบ



จาก กรุงเทพ ถึง (100% Design) London บันทึกของพาพัน ตอนที่หนึ่ง


5 ทุ่มครึ่งคืนพุธที่ 17 พวกเรานัดเจอกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตรงหน้า GATE B5 ครับ พาพันเดินทางโดยใช้ Airport Link พญาไท-สุวรรณภูมิ สาย City Line เพราะรถติดไปไม่ทันรอบ Express Line แต่ก็ยังเร็วดีใช้เวลาประมาณ 45 นาทีมั้งครับ


พอขึ้นมาจากสถานี Airport Link ก็เจอส่วนเชื่อมต่อสนามบินเห็นบูธแลกเงิน SCB กะว่าจะแลกเงินปอนด์อยู่พอดี แต่อาจารย์สิงห์รอเช็คอินพร้อมพาพันอยู่เลยต้องรีบวิ่งไปขึ้นลิฟอย่างด่วนจี๋ ที่ชั้น 4 ผู้โดยสารขาออกเห็นมีบูธแลกเงิน SCB อยู่ 2 จุดครับ พอผ่าน Immigration เรียบร้อยแล้วพาพันก็ตัวเบาขึ้นเพราะเหลือเป้หิ้วขึ้นเครื่องใบเดียวคร้าบบบ ทีนี้ก็มองหา SCB Exchange Booth พาพันจะแลกเงินด้วยบัตรเครดิตครับ


ปลอดภัยไม่ต้องถือเงินสดมาแลก และสะดวกมากสำหรับคนที่ยุ่งๆไม่มีเวลาและไม่ได้ต้องการจะแลกเงินจำนวนเยอะๆ ใช้บัตรเครดิต SCB ซื้อเงินปอนด์ในอัตรแลกเงินของธนาคารได้ไม่มีค่าธรรมเนียมนะครับ พาพันได้กระเป๋าใบใหญ่แถมมาด้วยเพราะซื้อเกิน 20,000 บาทนิดหน่อย เหมือนช่วงนี้เค้ามีโปรโมชั่นแถมกระเป๋าถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ครับ

เครื่องบินจะออกตีหนึ่งสิบนาทีบินตรงไม่แวะจอดไหนประมาณ 12 ชั่วโมง เผอิญคืนนั้นพี่แบงค์เป็นหวัดไม่สบายนิดหน่อยทุกคนจึงตกลงกันว่าขึ้นเครื่องแล้วนอนเลย จะได้มีแรงไว้เดินดูนิทรรศการ 100% Design London เมื่อถึงครับ ที่จริงก้อง่วงกันทุกคนเลย พี่แบงค์หลับสนิทปลุกไม่ตื่นจนพาพันต้องกระโดดข้ามออกไปเข้าห้องน้ำเพราะอั้นไว้นาน
พาพันง่วง

07:15  Heathrow Airport
ถึงลอนดอนแล้วดีใจจังครับ พวกเรารีบเดินไปด่านตรวจคนเข้าเมืองเพราะคนเยอะมากกกก เข้าคิวและเตรียมพาสปอร์ตพร้อมเอกสารเดินทางเข้าเมืองที่กรอกแล้วตั้งแต่บนเครื่อง คิวรอของจุดตรวจคนเข้าเมืองจะแบ่งคนออกเป็นหลายประเภท EU Citizen / Non EU Citizen / Express line by invitation ฯลฯ พี่แบงค์ต้องมาเข้าคิวอยู่ข้างหลังพาพันกะอาจารย์ถัดออกไปเยอะพอควร ซึ่งเป็นความผิดของพาพันเองที่ไม่ได้นัดแนะกะพี่แบงค์ให้ดีตอนเดินออกจากเครื่อง ทำให้พี่แบงค์ยืนรออยู่ตรงปากทางออกเครื่องคนเดียว ยิ่งยืนคอยคนก็มาเยอะขึ้นๆ พอถึงคิวพาพันเจ้าหน้าที่ชายหน้ายิ้มยาก(แต่ใจดีสุดๆ)ตรวจพาสปอร์ตไปจ้องหน้าพาพันไป แล้วก็ถามว่าทำงานอะไร.... มาทำอะไรที่ลอนดอน.... จะอยู่กี่วัน.... พักที่ไหน..... และมากันกี่คน.... พาพันก้อส่งยิ้มตอบไปว่ามากัน3คนครับ เค้าไม่ยิ้มและกวาดตามองหาถามว่าอีกสองคนอยู่ไหน ให้ไปเรียกมาพร้อมกันหมดแล้วถามคำถามเดียวกันกับเราทีละคน พวกเราเลยโชคดีได้ถูกตรวจเช็คเข้าเมืองพร้อมกันอย่างรวดเร็ว และเมื่อผ่านด่านออกมาแล้วก็ไปรับกระเป๋าเดินทาง แวะเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย แล้วจึงเดินออกมาข้างนอกใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงซึ่งเร็วกว่าที่คิดกันไว้มากเลย พวกเราเห็นว่ายังเช้าไปที่พี่คุณจะมาถึงไปหาที่นั่งกินกาแฟรอดีกว่า
กาแฟกาแฟกาแฟ


มีตู้ซิมมือถือหลายจุดตรงบริเวณส่วนผู้โดยสารขาเข้า ใครที่มาถึงแล้วต้องการก็สามารถซื้อซิมได้เลยครับ มีหลาย package หลายราคาให้เลือกครับ เริ่มต้นที่ 20 ปอนด์ แต่พวกเราไม่มีใครซื้อ คิดว่าจะแวะไปซื้อที่ร้านตอนเข้าเมืองแทน แต่ปรากฏว่าไม่ได้ซื้อกันซักซิมพวกเราจึงไม่สามารถติดต่อกันได้หากคลาดกันหรือหลงกัน และวิธีการตามหาระหว่างพวกเราขณะเดินทางจึงกลายเป็นเรื่องที่ลุ้น สนุกไปอีกแบบครับ

เดินออกมาได้แป๊บเดียวก็เห็นคนมารอรับกันมากมาย บ้างถือป้าย บ้างก็กระดาษต่างๆ เอ...ว่าแต่พวกเราจะเจอกับพี่คุณมั้ยน๊าาา ว่าแล้วก็เหลือบเห็นชายหนุ่มสวมแว่นตาอยู่ทางซ้าย..... โน่น...พี่คุณยืนรออยู่แล้วครับ พาพันเคยเจอพี่คุณครั้งนึงจึงพอเลาๆจำได้ ดีใจจังคร้าบบบ.....


พี่คุณเข้ามาทักทายแสดงความยินดีจับมือกับพี่แบงค์และสวัสดีอาจารย์สิงห์อย่างเป็นทางการ แต่ทุกคนสนิทกันเร็วมากเพราะติดต่อกันทางอีเมลมานานหลายเดือนมาก อาจารย์ถามว่ามารับเช้าขนาดนี้ตื่นกี่โมงเนี่ย.... พี่คุณบอก “ตื่นตีห้ากว่าครับ” แล้วพี่คุณก้อสำรวจเสื้อผ้าพวกเราว่าโอเคกับอากาศวันนี้ไหม... พี่คุณบอกว่าพวกเราโชคดีมากวันนี้อากาศดี 10-20 องศาไม่มีฝนอาจมีแดดด้วย พวกเราคุยกันไปเดินกันไปเพื่อไปซื้อบัตรหอย หรือ Oystercard ไว้ใช้เดินทางตลอดช่วงเวลาที่อยู่ที่ลอนดอนกันครับ งานนี้พี่คุณลงรายละเอียดการเดินทางแต่ละวันทุกจุดทุกที่แบบไม่มีหลงทางกันเลยล่ะ แถมจะรายงานภูมิอากาศให้พวกเราเตรียมตัวทุกเช้า โอ้... พวกเราสบายแล้วครับ


Oystercard สามารถซื้อเองได้ที่ตู้หรือที่เคาเตอร์ก็ได้ครับ พี่คุณพาพาพันไปที่เคาเตอร์เพื่อสอบถามว่าพวกเราควรใช้แบบไหนที่สะดวกและราคาประหยัด เจ้าหน้าที่หน้าเฉยแต่ใจเย็นมากอธิบายให้ฟังอย่างดีบอกความแตกต่างการใช้บัตรต่างๆ ยืนคุยพักใหญ่ก็ตัดสินใจเลือกซื้อแบบที่เหมาะกับพวกเรา 3 ใบ ใช้บัตรเครดิตซื้อได้ง่ายมากครับ และเจ้าบัตรหอยนี้เมื่อจะเดินทางกลับเมืองไทยสามารถเอาบัตรมาคืนที่สถานีใต้ดินของสนามบิน Heathrow จะได้ refund เงินค่ามัดจำบัตร 5 ปอนด์และเงินคงเหลือในบัตรคืนทั้งหมดด้วยครับ แต่อย่าลืมเก็บใบเสร็จที่ซื้อไว้ด้วยนะครับ เพราะอาจต้องใช้ตอนเอาบัตรหอยมาคืนคร้าบบบ

พอได้บัตรหอยกันครบทุกคนแล้ว เราก็ลากกระเป๋าเดินทางเดินไปสถานีรถไฟใต้ดินหรือทูป เพื่อจะนั่งรถไฟสายสีน้ำเงิน (Piccadilly Line) ไปลงสถานี King's Cross เอากระเป๋าไปเก็บที่โรงแรม Magaro Hotel, Belgrove Street, Camden, London WC1H 8AB กันก่อนเดินทางไปงาน 100% Design London ครับ

พี่แบงค์ดูจะสนุกหายหวัดทันทีเลยครับ หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูป พาพันก็ตื่นเต้นครับ คนที่นี่เค้าชอบอ่านหนังสือกันจริงๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ หนังสือ อ่านแบบจริงจังเลยครับ

เดี๋ยวมาเล่าต่อนะครับ.......
ชื่อสินค้า:   London Design Festival 2013
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่