2ปี ในที่สุดผมก็ได้เห็น ผลงานรัฐบาลปูแล้วครับ..!

กระทู้สนทนา
สภาถกแก้ปัญหา "ปลาคาร์ฟ" ตาย ตร.รัฐสภาแจงสาเหตุ-วิธีป้องกัน
  

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557 ที่มีนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระการพิจารณา มาตรา 22 กระทรวงศึกษาธิการ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ลุกขึ้นหารือต่อที่ประชุมถึงการแก้ปัญหาปลาคาร์ฟในบ่อหน้าอาคารรัฐสภา 1 ที่เฉาตาย พร้อมทั้งขอให้เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มารับผิดชอบดูแล


ขณะที่ นายเจริญ กล่าวชี้แจงว่า ได้รับรายงานแล้ว แต่ที่ผ่านมา 5 วัน 4 คืน ปลามันไม่ได้นอน ดังนั้น ในวันนี้ (23ส.ค.) จะเร่งประชุมเพื่อให้มันได้พักสภาพจิตใจ


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจบการสอบถามถึงการแก้ไขปัญหาปลาคาร์ฟตายในบ่อรัฐสภา จากนั้นได้มีการเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา ได้นำเอกสารวิธีการรักษาปลาคาร์ฟมาแจกให้กับสื่อมวลชน ลงชื่อ นายจิติวัฒนา เหล็งบำรุง นักวิชาการสถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำจืด กรมประมง โดยสรุปว่า จากการตรวจสอบปลาคาร์ฟ 2 ตัวในบ่อพบว่า มีอาการภายนอกผอม กระดูกคด มีตุ่มแผลเลือดออกตามบริเวณลำตัว เหงือกร่อน และถูกทำลายด้วยปรสิตจากภายนอก พบหนอนสมอ เห็บปลา เห็บระฆัง ปลิงใส จำนวนมาก


ส่วนวิธีการรักษาเบื้องต้น ให้เจ้าหน้าที่ต่อท่อให้อากาศบริเวณที่ปลาอยู่รวมกัน เนื่องจากปลาอยู่ในสภาวะอ่อนแอ โดยเฉพาะเหงือกซึ่งใช้หายใจถูกทำร้ายจากปรสิตอย่างรุนแรง จนไม่มีแรงว่ายน้ำ


สำหรับการกำจัดปรสิต เนื่องด้วยขนาดบ่อกว้าง 9 เมตร ยาว 27 เมตร ลึก 0.5 เมตร มีปริมาณน้ำ 121.5 ตัน ต้องใช้สารเคมี ดิพเทอร์เร็กซ์ ปริมาณ 0.5 กรัม ต่อน้ำ 1 ตัน และลดความเครียดปลาด้วยเกลือปริมาณ 1 กรัม ต่อน้ำ 1 ตัน แช่นาน 3 วัน เมื่อครบแล้ว เป็นถ่ายน้ำ 50% แล้วใส่สารดังกล่าวและเกลือปริมาณเท่าเดิม ทำซ้ำอย่างน้อย 7 ครั้ง


อย่างไรก็ดี การป้องกันที่ได้ผลที่สุด คือ ย้ายปลาออกจากบ่อเพื่อกำจัดปรสิตภายนอก แล้วฆ่าเชื้อโรคบ่อเลี้ยงด้วยคลอรีน 150 กรัม ต่อน้ำ 1 ตัน แช่งทิ้งไว้ 1 คืน แล้วล้างบ่อให้สะอาด เพื่อกำจัดฤทธิ์คลอรีนให้หมดด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง เตรียมน้ำใหม่ จึงนำปลามาเลี้ยงใหม่


ปล.ผลงานที่สุดยอดจริง ๆ ...เอิ๊ก ๆ ๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง