วันภาษาไทยแห่งชาติ

หมูกรอบ อีกครั้ง

กระทู้สนทนา
หมูกรอบ จัดเป็นอาหารที่ค่อนข้างจะยุ่งยาก และ ใช้เวลาในการทำ

ทำหลายครั้งแล้ว  ผลก็ออกมาดีบ้าง ไม่ได้เรื่องบ้าง

แต่ก็ยังชอบทำอยู่ พยายามค้นหาสูตรต่างๆ ไปเรื่อยๆ เพราะ ชอบทานหมูกรอบมาก

ตอนหลังไปทานตามร้านอาหารหมูกรอบก็มีราคาสูงขึ้นมาก

เลยพยายามหาสูตรทำหมูกรอบแบบง่ายๆ เร็ว เพราะต้องการทำช่วงเช้าเพื่อทานมื้อเที่ยง

หมูกรอบมีกรรมวิธีการทำอยู่หลายแบบ

- แบบย่าง ส่วนใหญ่จะเป็นหมูกรอบของร้านเป็ดย่าง
- ย่าง ทอด  นำหมูไปย่างก่อน แล้วค่อยไปทอดให้หนังพองกรอบ
- ต้ม ย่าง ทอด นำหมูไปต้มให้หนังนิ่มก่อน นำไปย่างให้หมูสุก แล้ว ค่อยไปทอดให้หนังพองกรอบ
- ต้ม ทอด ต้มหมูให้สุก นิ่ม แล้วไปผึ่งให้หนังหมูแห้ง นำไปทอด  เป็นหมูกรอบของร้าน ก๋วยจั๊บ และ หมูกรอบเป็นชิ้นๆ ที่ไว้ปรุงอาหาร พวก ผัดผักใส่หมูกรอบ เป็นต้น

หมูกรอบที่อร่อยต้องมีคุณสมบัติที่สำคัญดังนี้
1. สำคัญที่สุด คือ หนังหมูต้องพอง กรอบ  และ คงความกรอบไว้ได้ด้วย ไม่ใช่พอทำหมูกรอบสุกแล้ว หนังหมูจะกรอบอยู่เดี๋ยวเดียว
2. เนื้อหมู โดยเฉพาะเนื้อแดง ต้องนิ่ม ไม่แข็งกระด้าง  หมูกรอบเป็นชิ้นๆ ตามร้านข้าวต้ม ร้านอาหารตามสั่งทั้งหลาย ที่นำไปใส่ผัดผัก
เช่น คะน้าหมูกรอบ หมูกรอบกลุ่มนี้ เนื้อแดงจะแข็งมาก เกิดจากการทอดหมูที่ใช้เวลานานเกินไป

เมื่อต้องการให้หมูกรอบหนังกรอบ ดังนั้น ต้องทำให้หนังหมูสุก แห้ง ถึงนำไปย่าง/ทอด ให้หนังหมูพองกรอบ
กระบวนการทำให้หนังหมูแห้ง อาจจะใช้เวลานาน โดยการนำไปผึ่งให้แห้ง อาจจะผึ่งไว้ในตู้เย็น 1 คืน เพราะในตู้เย็นความชื้นต่ำ

เลยลองหาวิธีทำหมูกรอบให้ได้ในเวลาสั้น ประมาณ 3 ชั่วโมง เพราะว่า อยากจะทำตอน 9 โมงเช้า เสร็จตอนเที่ยง จะได้ทานเป็นอาหารเที่ยงในวันอาทิตย์ วันพักผ่อน

1. หาหมูสามชั้นชิ้นที่หนังหนา
2. ตัดเป็นชิ้นกว้างประมาณ 3 นิ้ว (7 - 8 ซ.ม.) เพื่อที่ว่า จะได้ใช้คีมคีบเวลาทอดหนังหมูให้พอง
3. นำหมูสามชั้นไปต้มในน้ำเดือด แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน ประมาณ 15 - 20 นาที เพื่อให้หนังหมูสุก นิ่ม ทำให้ใช้ส้อมหรือเหล็กแทงหนังหมูได้สะดวก
การแทงหนังหมูก็จะให้ตอนทอด หนังหมูจะพองสวยงาม กรอบ
4. เอาเกลือ (และน้ำส้มสายชู) ทำที่หนังหมูเพื่อไล่ความชื้นและทำให้หนังหมูตึง
5. เอาเกลือ หรือเครื่องเทศอื่นๆ ทาที่เนื้อหมู
6. นำไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 100 องศา C เอาด้านหนังหมูขึ้น เพื่อให้หนังหมูแห้ง
7. เร่งไฟในเตาอบเป็น 220 องศา C อบให้หนังหมูสุก 30 นาที
8. หรี่ไฟเป็น 180 องศา C อบต่ออีก 30 นาที ตอนนี้ เนื้อหมูจะสุก นิ่ม เนื้อแดงก็นิ่ม ไม่แข็งกระด้าง
9. เอาคีมจับหมูที่อบแล้ว นำไปทอดเฉพาะ หนังเท่านั้น หนังจะพอง กรอบ   ใช้น้ำมันทอดนิดเดียว พอให้ท่วมหนังหมูเท่านั้น

จะได้หมูกรอบ หนังกรอบ เนื้อนิ่ม ในเวลาสั้นๆ


หมูสามชั้น 9 ขีด แบ่งเป็น 3 ชิ้น


นำไปต้มในน้ำเดือด แล้วหรี่ไฟ 20 นาที เพื่อให้หนังหมูนิ่ม


หมูที่ต้มแล้ว


เอาเหล็กทิ่มหนังหมู หรือ ใช้ซ่อม ทิ่มหนังให้ทั่ว เพื่อที่เวลาทอด หนังหมูจะพอง กรอบ


เอาเกลือทาที่หนังหมูและเนื้อหมูให้ทั่ว หรือ จะใช้เครื่องเทศอื่นทาที่เนื้อหมู  สำหรับหนังหมูอาจจะใช้น้ำส้มสายชูทาที่หนังหมูด้วย จุดประสงค๋เพื่อให้หนังหมูแห้ง

หมูที่ทาเหลือแล้ว ต้องทำให้ผิวแห้ง (อาจจะนำไปใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน ใช้พัดลมเป่า  หรือใช้เตาอบ)


นำหมูที่ทาเกลือแล้วไป อบที่อุณหภูมิ 100 C


อบไปประมาณ 30 นาที หนังหมูจะแห้ง


นำไปอบต่อที่อุณหภูมิ 220 C 30 นาที แล้วหรี่อุณหภูมิเป็น 180 C อีก 30 นาที

เนื้อหมูสุก นิ่ม หนังหมูสุก แห้ง พร้อมที่จะไปทอดให้หนังพอง กรอบ (ถ้าหนังไม่แห้งทอดจะไม่พอง)


ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน ปริมาณน้ำมันไม่ต้องเยอะ กะให้ท่วมหนังเท่านั้น
ถ้าหมูชิ้นใหญ่ต้องใช้น้ำมันเยอะ
ทอดใช้ไฟแรง  ตอนแรกใช้คีมคีบหมูกะให้น้ำมันท่วมหนังเท่านั้น ประมาณ 1 - 2 นาที หนังจะพอง ฟู กรอบ


หมูกรอบ หนังหมูพอง ฟู  กรอบ













ได้หมูกรอบมาแบบ perfect

หนังกรอบ เนื้อนิ่ม

จิ้มซีอิ้วหวานทาน เลิศ

ทานไปก็จิบ single malt ไปด้วย


ครั้งหน้าจะลองเอามีดบั้งหนังหมูดูด้วย อาจจะดีกว่า ต้องทดลองไปเรื่อยๆ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview