บ่อปลาคาร์ฟและสวนหน้าบ้านทาวเฮ้าส์ ทำเองครับ

กระทู้สนทนา
กระทู้นี้เป็นครั้งแรก ผิดพลาดต้องขออภัยด้วยนะครับ

ผมเป็นคนที่ชอบเลี้ยงปลามาตั้งแต่เด็กแล้วครับ จนปัจจุบันมีครอบครัวแล้วก็ยังชอบเลี้ยงอยู่และเมื่ออายุมากขึ้นก็เริ่มชอบเรื่องการจัดสวนและปลูกต้นไม้ด้วย แต่เนื่องจากบ้านที่อยู่ปัจจุบันเป็นบ้านทาวเฮ้าส์ชั้นเดียว แบบ 2 คูหา ด้านซ้ายก็เอาไว้เป็นที่จอดรถ ส่วนด้านขวาเป็นพื้นที่โล่งไว้สำหรับตากผ้าบ้าง และเก็บของบ้าง ตามรูปที่เห็นด้านล่างครับ

เมื่อปลายปี 54 น้ำท่วมใหญ่ภาคกลาง บ้านผมก็โดนกะเขาด้วย ท่วมไปถึงขอบหน้าต่างด้านล่างเลยครับ ต้นไม้ที่เคยปลูกในกระถางตายหมดเหลือแต่เศรษฐีวิลสันต้นเดียว ภาพด้านล่างนี้ก็เป็นภาพหลังจากน้ำท่วมครับ ก่อนน้ำท่วมก็เลี้ยงปลาคาร์ฟในอิฐประสาน พอน้ำท่วมปลาก็หายไปกับน้ำด้วย

พอน้ำลดก็กลับเข้ามาอยู่บ้านอีกครั้ง ทำความสะอาดกันเหนื่อยเลยครับ กว่าจะเข้าที่ และด้วยความที่ยังชอบการเลี้ยงปลาและจัดสวน ก็เลยมีความคิดที่จะทำบ่อปลาให้รวมอยู่กับสวน และที่สำคัญต้องมีมุมพักผ่อนด้วย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้าง "บ่อปลาคาร์ฟบิ้วอิน"  ครับสวนที่ผมทำนี้ ทำเองทั้งหมดประมาณ 99% ใช้เวลาทำเสาร์อาทิตย์ครับ ใช้เวลาทำบ่อประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้นก็แต่งมาเรื่อยๆ ครับ ใช้พื้นที่ของหน้าบ้านฝั่งขวาทั้งหมดเต็มพื้นที่เลยครับ คือ 3*5 เมตร ตรงกลางยกพื้นขึ้นแล้วปูด้วยไม้สมาร์ทวูด ส่วนรอบๆ เป็นบ่อปลา 4 บ่อครับ มีระบบน้ำล้น และวนรอบบ่อ และมีระบบกรองน้ำด้วยด้านบน ทำเป็นโครงเหล็กกันแดดครับ และคลุมด้วยตาข่ายพลาสติกอีกที ตอนนี้กำลังปลูกชมนาด และต้นองุ่นครับ ปลูกในกระถาง เริ่มเลื่อยไปเยอะแล้วครับ ชมนาดก็พึ่งจะออกดอก วันนี้ดูภาพแค่นี้ไปก่อนนะครับ ครั้งต่อไปผมจะเล่าตั้งแต่เริ่มทำบ่อ จนถึงปัจจุบันครับ กำลังรวบรวมรูปที่ถ่ายเก็บไว้ช่วงทำครับ วันนี้ขอนอนก่อน ดึกแล้ว

แสดงความคิดเห็น
Preview