[เกาหลีเหนือ] สิ่งที่ฉันพบ ฉันเห็น ฉันสัมผัส ในวันที่ใจมีคำถาม // Kaesong เมืองหลวงเก่าอาณาจักร Goryeo

หลังจากเดินทางไปยังเขต DMZ ของเกาหลีเหนือแล้ว ในวันที่ 2 นี้เราจะไปตะลุยเมืองแกซอง ซึ่งเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกันระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ โดยพักปัญหาทางการเมือง หรือการรวมประเทศไว้ก่อน... ถึงแม้ว่าในปีนี้เราจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการฉีกข้อตกลงหยุดยิงระหว่างสองฝ่าย เมื่อสามปีก่อนที่ผมเดินทางไป เรียกได้ว่า แกซอง ก็ร้อนระอุพอๆกัน ไม่ใช่อากาศ แต่เป็นสถานการณ์ทางการเมือง เพราะตอนนั้น รบ. คิมจองอึน ประกาศไม้แข็งกับเกาหลีใต้และสั่งปิดนิคมอุตสาหกรรมแกซอง ไล่พนักงานชาวเกาหลีใต้กลับหมด นับเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของเหตุการณ์คาบสมุทรเกาหลี
แต่จุดที่ผมจะไปเที่ยวในวันนี้ไม่ใช่ตัวโรงงานหรืออะไรนะครับ เพราะแกซองเอง ก็เป็นเมืองหลวงเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี

สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านเรื่องราวการเดินทางก่อนหน้านี้ สามารถติดตามได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนะครับ
[เกาหลีเหนือ] สิ่งที่ฉันพบ ฉันเห็น ฉันสัมผัส ในวันที่ใจมีคำถาม // DAY 0
http://pantip.com/topic/34978748

[เกาหลีเหนือ] สิ่งที่ฉันพบ ฉันเห็น ฉันสัมผัส ในวันที่ใจมีคำถาม // DAY 2
http://pantip.com/topic/35110812

Kaesong อยู่ห่างจาก Panmunjom เพียง 8 กิโลเมตรเท่านั้น และอยู่ห่างจากเปียงยาง 160 km เพียงไม่กี่นาทีรถก็เคลื่อนเข้ามาในเขตแกซอง
เมื่อรถเข้ามาถึงเขต Kaesong จุดสังเกตแรกที่ชัดเจนที่สุดก็คือภูเขาลูกนี้ ไกด์คิมบอกว่าคนท้องถิ่นเรียกเขานี้ว่า Mamasan จากชื่อก็เดาง่ายมากว่าหมายถึงอะไร Mama San = Mom Mt หรือภูเขาคุณแม่ เพราะจากรูปทรงของภูเขาเหมือนผู้หญิงตั้งครรภ์กำลังนอนราบอยู่






เริ่มเข้ามาในเขตเมือง


ถนนใจกลางเมืองแกซอง ถ้าผมมาช้ากว่านี้อีกซักสองสัปดาห์ สองข้างทางคงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองจากต้นแปะก๊วยสวยงามมากแน่ๆ
พวกเรามาเเวะกินอาหารเที่ยงกันที่ร้านอาหารกลางเมืองแกซอง เท่าที่ทราบร้านอาหารที่จะเราจะแวะ ล้วนได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลว่านี่คือจุดที่จะพานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาแวะได้ เหมือนว่าจริงๆแล้วในแกซองก็จะมีร้านนี้ร้านเดียวนะครับ ที่รับรองได้
แต่ก่อนจะไปทานอาหาร นี่คืออีกจุดเกิดเหตุอีกครั้ง!!!


แล้วเราก็เจอกับ คุณทหารอีกครั้ง ในรูปจะเห็นทหารกำลังขี่รถสามล้อ เมื่อลงจากรถบัสของพวกเรา คุณลุงจากเสฉวน ก็ยกกล้องมาถ่าย ฉึบ หนึ่งในสามทหาร กระโดดลงจากรถ ชี้หน้าด่า ตะโกน บลาๆๆๆๆๆ ผมเองก็ฟังไม่รู้เรื่อง ในตอนนั้นผมรู้แค่เค้ามีเรื่องกัน เพราะผมเดินข้ามมาอีกฝั่งถนนแล้ว
รูปนี้แอบถ่ายมาจากอีกฝั่ง

คุณลุงที่ถ่ายรูปไป รีบวิ่งเข้าร้านอาหาร แต่ทหารไม่ยอมครับ เดินมาหาไกด์สาวแซ่ลี บอกว่าต้องดำเนินคดี จับกุม คุมขังสิบห้าวัน ยึดพาสปอร์ต และส่งเรื่องขึ้นข้างบน ไกด์ลีสาว เดินมาบอกไกด์คิมสูงอายุ แน่นอนครับ ไกด์คิมเดินพรวดมาหาผมก่อนเลย ในใจก็นึกทำไมสงสัยเราก่อนวะ อะไรเนี้ยย
ผมก็บอกไปว่าปล๊าววว ไม่รู้เรื่อง ไม่ได้ถ่าย แล้วก้แอบๆ ชี้ไปอีกโต๊ะ ว่าลุงนู้นๆๆๆ

ไกด์คิมเดินไปหาลุง คุณถ่ายรถทหารมาเหรอ ลุงบอก ใช่ๆๆ ตลกดี ดูสิๆๆๆๆ ไกด์คิมโมโห บอกเชิญไปพบทหารหน่อย พวกเค้าลงไปกันด้านล่าง เจรจากันซักพัก ยอมความแค่ลบรูปก็พอ ไม่ต้องโดนกักตัว เรียกได้ว่าทำเสียวผวากันก่อนกินมื้อเที่ยงเลยทีเดียว

สำหรับผมที่แอบถ่ายมาเหมือนกันก็... มีผลงานให้อยู่ดูดังรูปด้านล่างนี่แหละครับ


มาเริ่มต้นกันด้วยมื้อเที่ยงที่แสนอลังการ ด้วยชุดเครื่องทองเหลือง ที่ร้าน Tongil restaurant ครับ


และนี่คือหน้าตาของอาหารครับ มื้อเที่ยงก็มีให้ทานอยู่.....เท่านี้แหละครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่