ใครรู้สึกแบบผมบ้างครับสำหรับบอลคิงส์คัพ

กระทู้คำถาม
แต่ก่อนตอนผมเด็กๆ บอลคิงส์คัพเป็นรายการใหญ่มากในประเทศไทย
ทีมที่เชิญมาล้วนเป็นทีมชั้นนำทั้งนั้น
แต่ทำไมเดี๋ยวนี้ เราเหมือนไม่ค่อยให้ความสำคัญมากเท่าไร ขนาดทีมที่เชิญมา ก็ไม่ได้สุดยอดเหมือนก่อน
มันเกิดอะไรขึ้นเหรอ

ถ้าเป็นแบบนี้ ผมว่าเราเลื่อนจัดช่วงอื่น หรืออย่าจัดสะดีกว่า
นี่คือมุมมองส่วนตัวล้วนๆ นะครับ
แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ถ้าพูดตรงๆ จะถูกว่าไม่รักชาติไหม

คิงส์ คัพ แทบจะไม่เคยถูกจัดให้ยิ่งใหญ่สมเกียรติชื่อ คิงส์ คัพ เลย ยิ่งใหญ่แค่ชื่อและความรู้สึกของแฟนบอลที่ถูกสมาคมลวงหลอกมาหลายสิบปีมากกว่า

ยุคก่อนสมัยก่อนไม่มีโซลเชียล ไม่มีอินเตอร์เนต สมาคมยัดอะไรมาให้แฟนบอลก็ไม่เคยรู้ว่าจริงหรือเท็จ เราเคยยิ่งใหญ่ในคิงส์ คัพได้แชมป์อย่างสมเกียรติ มั่นใจว่าสมเกียรติแน่หรือ ชนะญี่ปุ่น ชนะเกาหลีใต้ ชนะจีน ชนะเกาหลีเหนือ ชนะเยอรมัน ชนะฮังการี แล้วได้แชมป์อย่างยิ่งใหญ่มันเรื่องจริงหรือเปล่า

จะมีก็แค่เกาหลีใต้ ที่ช่วง 5-6 ปีแรก ที่เราเชิญชุดใหญ่จริงๆมาเตะ แต่พอเราแพ้เค้าตลอดทุกปี จนเราไม่สามารถเอาแชมป์ไว้กับตัวได้ เราก็เชิญเกาหลีใต้เก๊มาเตะแทนแล้ว

เกาหลีเหนือที่ว่าเราเคยสูสีๆในคิงส์คัพมาตลอด แต่กลับดีกว่าเราในรายการเมเจอร์ พอกลับไปย้อนดู เกาหลีเหนือส่งทีมมาเล่นในนามทีมชาติชุดใหญ่ไม่ถึง 5 ครั้งเลยด้วยซ้ำ จะดีหน่อยที่ในช่วง 10 ปีหลังก็จะส่งมาในนามทีมชุดใหญ่บ้าง ทีมชุด B บ้าง แต่ถ้ายุคก่อนหน้านี้ทีมที่ส่งมาคือทีมทหารเกาหลีเหนือทั้งสิ้น

ที่หนักที่สุดก็ เยอรมัน กับ ญี่ปุ่น ที่เป็นของเล่นประจำของสมาคมยุคนั้นที่ชอบเรียกมาให้ทีมชาติไทยเชือดเล่นทั้งในคิงส์คัพ และอุ่นเครื่อง จนเกิดวลีญี่ปุ่นเคยเป็นลูกไล่เรา บอกตรงๆ พอมองย้อนกลับไป อารมณ์ไม่ได้ต่างจากคลิปล้อเลียนเกาหลีเหนือที่บอกว่าข่าวในเกาหลีเหนือตัดต่อว่าเกาหลีเหนือชนะบราซิลได้แชมป์โลกเลย แต่ของเรานี่มันจัดฉากลวงโลกของจริง ลวงโลกจนคนในประเทศเชื่อตามๆกันไปหมด กับญี่ปุ่นเนี่ยผมไม่รู้ที่มาหรอกนะว่าเป็นมายังไงถึงได้ชอบเอาทีมอบต.ญี่ปุ่นมาให้เรายำเล่นเสมอ แต่กับเยอรมันนี่พอเข้าใจได้ว่าเรามักจะชอบใช้โค้ชเยอรมันเสมอๆ ตั้งแต่ กลอมบ์, ชนิทเกอร์, บิคเคลเฮาพท์, ซีเซ่, สตั๊ปเบ่, คราเมอร์ เลยชอบเชิญทีมชาติเยอรมันที่ไม่ต้องเดินทางจากเยอรมันแต่นั่งรถมาสนามแข่งได้โดยตรงมาเตะด้วยบ่อยๆ

แต่นั่นแหล่ะ แฟนบอลที่ไม่รู้อะไรอย่างพวกเราถูกบอกว่าแบบนั้นเราก็เชื่อ ชนะได้เราก็ต้องดีใจอยู่แล้ว ยิ่งชนะทีมใหญ่ๆได้ก็ยิ่งภาคภูมิใจ และรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ ซึ่งเราก็ควรจะภาคภูมิใจหน่ะนะถ้านั่นคือทีมชาติของเค้าจริงๆ แต่ในความจริงมันไม่ใช่ เราเอาทีมอะไรก็ไม่รู้มาเตะ แต่ชอบมาลวงว่าเป็นทีมชาตินั้นชาตินี้ ถ้าเอาคุณค่าจริงๆของถ้วยคิงส์คัพ เราถูกปู้ยี่ปู้ยำมาไม่รู้นานขนาดไหนแล้ว

ถ้ายุคนี้สมัยนี้อินเตอร์เนตยังเข้าไม่ถึง หรือสมาคมยังไม่เคยถูกจับได้กับ ซิมบับเวย์ปลอม อิรัคปลอม แล้ว ป่านนี้คิงส์คัพเราคงเป็นไปได้อย่างเรียบร้อยมีทีมเตะครบ 4 ทีมนานแล้วไม่มาเกิดปัญหาหาทีมไม่ได้แบบตอนนี้หรอกครับ มันไม่ใช่ว่าการจัดการของถ้วยคิงส์คัพแย่ลงหรอก แต่เพราะแฟนบอลดันรู้มากขึ้น แต่การจัดการของสมาคมเท่าเดิม จะลวงโลกแบบเดิมมันเลยทำได้ยากขึ้นปัญหามันเลยถูกเผยในที่แจ้งต่างหาก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่