...รู้ไหมครับ คนใต้ผู้รัก ปชป.(บางกลุ่ม)ทำไม ขณะนี้ คนทุกภาค จึงสมน้ำหน้าพวกคุณ !!!...

กระทู้สนทนา
วันนี้ ยางพาราราคาตก ต่ำกว่า 50 บาท พวกคุณ(คนใต้บางกลุ่ม) ก็ร้องแรกแหกกระเชอ บอกรัฐบาลช่วยด้วย คสช.ช่วยด้วยๆ คนใต้ลำบากเหลือเกิน ไม่มีเงินผ่อนรถ(รถคันแรก-นโยบายรัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่พวกคุณเกลียด) ถูกไฟแนนซ์ยึดกันทั่วหน้า แต่คนทุกภาคกลับยิ้ม หัวเราะ เขาดีใจ เขาสะใจ เขาสาใจ..สมน้ำหน้า

รู้ไหมครับ คนใต้(บางกลุ่ม)ทำไม ความรู้สึกอย่างนี้ จึงเกิดขึ้นได้กับคนทุกภาค มันเป็นไปได้อย่างไร ที่อยู่ๆคนไทยด้วย กันแม้ต่างภาค ถึงมีความรู้สึกร่วมกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หันมา “สมน้ำหน้า”คนใต้(บางกลุ่ม) เมื่อยามที่ยางพาราราคาตกต่ำ และพวกคุณเดือดร้อน..ทำไม ??

ที่ภาคใต้ ตั้งแต่ผมจำความได้ เกิดเหตุมากมายหลายสิ่ง โดยเฉพาะเหตุเกี่ยวกับอุทกภัย “น้ำท่วม” ทุกครั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์ คนไทยทุกภาครวมใจกัน “ซับน้ำตาชาวใต้” ถ่ายทอดทีวีขอรับบริจาคเงิน สิ่งของ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ คนทุกภาคต่างร่วมกันช่วยเหลือ..ไม่เคยมองเป็นอื่น

โดยเฉพาะ เหตุการณ์ “สึนามิถล่ม” คนทุกภาคต่างเสียใจ เสียน้ำตา ร่วมกันช่วยเหลือซับน้ำตา ตั้งกองทุน เรี่ยไรเงินตามหมู่บ้าน ขอบริจาคเงิน สิ่งของ ช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ที่ประสบชะตากรรมอย่างแสนสาหัส..เขาไม่เคยรังเกียจ

แต่ คนภาคใต้(บางกลุ่ม) พอเมื่ออยู่ดีกินดี ตั้งตัวได้ กลับหันมาดูถูกดูหมิ่นคนภาคอื่น เหยียบย่ำ เหยียดหยาม ยกตัวเองเป็นคนฉลาด คนอื่นโง่ ตนเองเป็นคนดี คนอื่นชั่ว ทั้งที่ตนเองไม่มีอะไรที่ดีกว่าคนภาคอื่นสักนิด แต่กลับไปดูถูกคนภาคอื่น ลืมสิ่งที่เขาทำไว้ให้เสียสิ้น..อนิจจา

ผมเป็นคนภาคกลาง ได้ยินหลายคนพูดว่า “สำหรับคนใต้(บางคน) ข้าวไม่มียาง” ความหมายคือ คนใต้ไม่รู้จักคุณคน เห็นแก่ตัว เล่นพวกพ้อง ไม่แยกแยะชั่วดี ไม่มีจิตสำนึก หากเป็นคนภาคอื่น ทำดีให้ตายกับคนใต้ ก็ไร้ประโยชน์ เพราะไม่รู้จักบุญคุณ..เสียเวลา !

คนใต้เล่นพวก จนไม่แยกแยะว่าอะไรดีอะไรชั่ว ร่วมมือกับสุเทพ เทือกสุบรรณ และพรรคประชาธิปัตย์ จะคว่ำรัฐบาลยิ่งลักษณ์ พาพวกมาปิดถนน ทำทีเป็นว่าเดือดร้อนเพราะราคายางตกต่ำ เรียกร้องให้ยางพารากิโลละ 120 บาท ทั้งที่รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ แม้รัฐบาลขอประกันที่ 80 บาท ก็ไม่สน ปิดถนน ก่อจลาจล ทำลายทรัพย์สินราชการ..จนสมใจ

เมื่อครั้งชาวนาลำบาก ไม่ได้เงินจำนำข้าว เพราะความอิจฉาริษยา พวกคุณดีใจ ด่าว่าชาวนาเป็นภาระของประเทศ พวกคุณพาคนมาปิดธนาคารไม่ให้รัฐบาลกู้เงินไปจ่ายชาวนา ปิดกรุงเทพฯ สร้างความเสียหายให้ประเทศอย่างมหาศาล จนทหารออกมาทำรัฐประหาร ล้มรัฐบาล..พวกคุณดีใจ

ขณะนี้ ผมและคนทุกภาคดีใจด้วย ที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่อยู่แล้ว เพราะบัดนี้ ยางราคาต่ำกว่า 50 บาท คนทุกภาคต่างแสดงความดีใจจนออกนอกหน้า ที่เห็นคนใต้(บางกลุ่ม)เดือดร้อนแสนสาหัส จะเป็นจะตายเสียให้ได้ บางคนฆ่าตัวตาย พวกเขาภาวนาให้ราคายางตกลงมาถึง 17 บาท/ต่อกิโลกรัม เหมือนสมัยรัฐบาลชวน..สาธุ ! !

ทุกอย่างที่มันเดินมาถึงวันนี้ได้ เพราะอะไรหรือ ? เพราะคนภาคอื่นมันโง่ มันชั่ว ที่ไม่เลือกรัฐบาลที่เป็นพรรคประชาธิปัตย์ ที่พวกคุณพากันนิยมยกย่อง แต่กลับไปเลือกรัฐบาลที่คุณเกลียดชัง กระนั้นหรือ ? หากคุณยังคิดเหมือนเดิม คุณก็คงอยู่เหมือนเดิม ..คนใต้คนเดิม

ไม่มียางพารา ผมไม่เดือดร้อน เพราะผมไม่ได้กินยางพาราเป็นอาหาร ผมกินข้าว ส่วนชาวสวนยางปลูกยาง แต่คงไม่ได้กินยางพาราเป็นอาหารเช่นกัน ขายยางเพื่อเอาเงินไปซื้อข้าวมากิน คงจะกินข้าวเหมือนผมนั่นแหละ ..ผมเดา !

ผมไม่อยากแช่งชักหักกระดูกคน ไทยด้วยกัน แม้จะต่างภาค แต่ขอให้พวกคุณคนใต้(บางกลุ่ม) ระลึกรู้สักนิดว่า ขณะนี้ เวลานี้ คนทุกภาคเขามองคนภาคใต้แตกต่างจากเมื่อก่อนมาก

ที่สำคัญ ที่คนใต้คอยดูถูกดูหมิ่นว่าเขาจน เขาโง่ ไร้การศึกษา   แต่ พวกเขาไม่ต้องการความช่วยเหลือจากพวกคุณ เพราะรู้ว่าพวกคุณเป็นคนเช่นไร แต่พวกคุณล่ะ ถามตัวเองสักนิดเถอะ ยังต้องการความช่วยเหลือจากคนภาคอื่นไหม..หื่มม์ คนใต้(บางกลุ่ม)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่