รีวิว กล่องทีวีดิจิตอล Createch CT-1 @ พิษณุโลก [ตอนที่1]

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ ผม FSX_1997 เจ้าเก่าเจ้าเดิม มาแล้ว คราวนี้มารีวิวกล่องทีวีดิจิตอลตัวแรกของผมครับ พึ่งได้มาเมื่อ2วันที่แล้ว ก็ได้ลองเทสกันเต็มที่เลย ซึ่งกล่องนั้นก็คือ Createch CT-1 สุดคุ้มค่าในราคา 1,190 บาท หลายๆเว็บก็แนะนำกันมา ก็เลยจัดมาครับ

* รูปที่เห็นในกระทู้นี้ เวลาอาจไม่ได้ต่อเนื่องกัน นึกอยากรีวิวส่วนไหนก็รีวิว บางรูปมาจากกล้องอีกตัว แต่มีคนไปใช้ เลยไม่ได้ดึงมา ต้องถ่ายใหม่ (ในสภาพที่อาจไม่สมบูรณ์เท่ารูปในกล้องอีกตีว) *
* ภาพอาจไม่ชัดบ้างนะครับ รูปที่ถ่ายจากกล้องผมย่อจาก 8MP มาเป็นความละเอียด 854x641 (เพื่อเว็บโหลดไวและไม่ให้ขนาดเกิน) แต่รูปที่ Cap จากไฟล์บันทึกจะเป็นความละเอียดเต็มไม่ย่อรูป (SD = 720x576, HD = 1920x1080) *
* อุปกรณ์ที่ใช้ในรีวิวนี้
- จอภาพ ก็คือ LG LED TV 32LM6400
- เสาอากาศ ก็คือ PANA 14E VHF/UHF/AM/FM Antenna
- HDMI ก็คือ Cliptec HDMI 1.3 3เมตร (สาย HDMI ที่แถมมาก็คุณภาพดี แต่ผมเอาไปใช้กับจอคอมแทน เพราะสายสั้นกว่า)

แกะกล่อง


แอ่นแอ้น! กล่องบรรจุ


คุณสมบัติพื้นฐาน


ของที่ให้มาในกล่อง ซึ่งถือว่าครบครันครับ ไม่ต้องไปซื้อสายมาใหม่ [อันนี้ถ่ายตอนเอาออกมาใช้แล้ว ที่จริงที่บรจจุในกล่อง จะใส่ซองมาให้ เรียงเรียบร้อย]
* ของที่ให้มาในกล่องจะมี ตัวกล่อง, HDMI 1.2เมตร, ปลั๊กไฟ Adapter 5V ยาว 1.5เมตร, สาย AV 3สี 1.2เมตร, ถ่านรีโมท AAA 2ก้อน, รีโมท, คู่มือเบื้องต้น, ใบรับประกัน *
คุณภาพของภาพที่ได้จากสายนั้น มีคุณภาพดีครับ สาย HDMI ภาพชัดไม่มีอาการภาพกระพริบเมื่อเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ส่วนสาย AV สีไม่เพี้ยน ไม่มีเป็นเส้นๆลายๆ


กล่องด้านหน้า จะมีไฟสถานะ สีแดงคือกล่องอยู่ในโหมดStandby โดยตามสเปค กสทช. ตอนที่เครื่อง Standby จะกินไฟไม่เกิน 1W ครับ ไม่ต้องกลัวกินไฟมาก ส่วนไฟสีเขียวคือกล่องเปิดอยู่ (พอเสียบปลั๊ก กล่องจะเปิดเอง) ไม่มีตัวเลขช่องโชว์ไว้ครับ ส่วนพอร์ต USB ไว้ต่อกับ Flash Drive หรือ External HDD


กล่องด้านบน จะมีสติ๊กเกอร์น้องดูดี และสติ๊กเกอร์รับรองจาก กสทช. ว่าดูทีวีดิจิตอลของไทยได้แน่นอน ปุ่มจะมี3ปุ่ม คือปุ่มเปิด/ปิด, เปลี่ยนช่อง


สติ๊กเกอร์รับรองจาก กสทช. แบบใกล้ๆ


ด้านหลัง จะมีช่องต่อ Adapter ปลั๊กไฟ, ช่องต่อ AV 3สี, HDMI, RF Out สำหรับต่อทีวีรุ่นเก่าจัดๆที่ไม่มีช่อง AV เช่น จอขาวดำ, RF In ช่องต่อเสาอากาศ


รีโมท ปุ่มไม่เยอะ พอดีๆ ดูแล้วเข้าใจง่าย ปุ่มกดพอได้ ปุ่มกดจะแข็งนิดๆเหมือนรีโมทกล่องดาวเทียม ปุ่มไม่แข็งจนเกินไป


เรามาต่อเสาอากาศกันดีกว่า บ้านผมเสาก้างปลาเดิมรับได้สัญญาณ 100% ทั้งความแรงและคุณภาพ แต่เจ้ากรรม... หันไม่ตรงทิศพอสมควร สัญญาณเลยสวิง ดูไม่ได้ เพราะตัวเมืองพิษณุโลก อยู่ห่างจากเสาส่ง 35กม. ซึ่งอยู่ปลายสัญญาณที่ทดลองออกอากาศ ทำให้ถ้าทิศผิดนิดเดียว สัญญาณจะจับไม่ได้เลย ผมจึงต้องเอาเสาที่ซื้อใหม่ (กะมาแทนตัวเดิม ซึ่งเก่ากึก ไม่ก็ขึ้นเสาใหม่เลย ผมเรื่องมากป่ะละ..) มารับสัญญาณโดยตั้งออกหน้าต่างหลังบ้าน เล็งนานมากกว่าสัญญาณจะนิ่ง โดยได้คุณภาพสัญญาณที่ 18-30% ขึ้นๆลงๆประมาณนี้ (ส่วนความแรง 100% ตลอดจ้า)
ปล.ผมหาซื้อเสาอากาศแบบ UHF เล็กๆรุ่นใหม่ๆไม่ได้ + รีบ เลยซื้อตัวนี้มาเลย รับได้ทั้ง UHF, VHF, AM, FM เอาหมดทุกคลื่น ถ้ามันรับ SW ก็ได้เทพเกินไปล่ะ...

เริ่มใช้


เปิดกล่องมาจะเจอหน้านี้ เป็นรูปโลโก้ Createch พร้อมเบอร์ Call Center รอประมาณ 15-18วินาที ก็จะพร้อมใช้งานครับ


การใช้งานกล่องครั้งแรกจะขึ้นหน้านี้ ซึ่งก็คือให้เรากดค้นหาสัญญาณอัตโนมัติ ตรงประเทศนั้นถูกล๊อกมาให้เป็นประเทศไทยไว้แล้ว แต่แม้จะมีหน้านี้เราสามารถกดปุ่ม Menu บนรีโมท แล้วไปเลือกค้นหาสัญญาณด้วยตนเอง (เลือกค้นหาเฉพาะคลื่น) ได้เช่นกัน


ระหว่างค้นหาอัตโนมัติ จะมีแถบแสดงว่าตอนนี้กำลังค้นหาสัญญาณคลื่นไหน และมีกรอบแสดงว่าค้นหาเจอช่องอะไรบ้าง กรอบ "DTV" คือช่องทีวีดิจิตอล กรอบ "วิทยุ" คือวิทยุที่ส่งสัญญาณมาพร้อมกับทีวีดิจิตอล (ที่พิษณุโลกและสุโขทัย จะมีทดลองออกอากาศทีวีดิจิตอลของ อสมท. เจ้าเดียว มี8ช่อง)


เมนูค้นหาด้วยตนเอง สามารถเลือกคลื่น(ช่องสัญญาณ)แล้วดูความแรง/คุณภาพสัญญาณ ก่อนเริ่มค้นหาสัญญาณได้ด้วย


พอค้นหาสัญญาณเสร็จ ก็พร้อมดูได้เลยจ้า!


กดปุ่ม OK จะเป็นการดูรายชื่อช่องที่มี


กดปุ่ม Info จะเป็นการแสดงข้อมูลต่างๆ ทั้งความแรง/คุณภาพสัญญาณ, ชื่อช่อง, เลขช่อง, รายการตอนนี้และรายการถัดไป, รายละเอียดรายการ, คลื่นที่ช่องนี้อยู่ (การทดลองออกอากาศของที่นี่ ยังไม่มีการทดสอบข้อมูลผังรายการ EPG เหมือนที่ กรุงเทพ)


ตอนเปลี่ยนช่อง จะมีแถบนี้ขึ้น จะมีการแสดงชื่อช่อง, เลขช่อง, เวลา, รายการตอนนี้และรายการถัดไป (แถบบนซ้าย จะขึ้นถ้าเราบันทึกรายการอยู่) แถบนี้จะขึ้นประมาณ 3วินาทีแล้วหายไป ส่วนเวลาการเปลี่ยนช่องประมาณ 2-3วินาที


เลือกคำบรรยาย(ซับ) โดยกดปุ่มเขียว


เลือกภาษาเสียง โดยกดปุ่ม Audio (I-II) สามารถเลือกฟังเสียงซ้าย-ขวาได้ด้วย อย่างกะเปิดแผ่นคาราโอเกะ! ส่วนการเปิดเสียงแบบ AD (Audio Description) หรือ คำบรรยายภาพสำหรับผู้พิการนั้น จะอยู่ในหมวดของการเลือกภาษาเสียงครับ (ทาง ThaiPBS จะเป็นเจ้าแรกที่จะทำเสียงแบบ AD)


กดปุ่ม EPG จะเป็นผังรายการ สามารถดูผังรายการได้ถึง 7วัน ตามสเปคของ กสทช.

การบันทึกรายการและ Timeshift


กดปุ่มแดงจะเข้ามาในหน้าบันทึกรายการล่วงหน้า กดปุ่มแดงอีกครั้งก็จะเข้ามาในการตั้งค่าการบันทึกล่วงหน้า (ตรงส่วนของตั้งวันที่ ตอนใส่จะเป็นการใส่ เดือน/วัน/ปี ค.ศ.)


พอตั้งเสร็จ ก็จะมีรายชื่ออยู่ตรงนี้ (ไม่สามารถตั้งบันทึกล่วงหน้าโดยที่เวลาทับกันได้ เช่น ตั้งอัด 19.00-20.00 พอจะไปตั้งอีกช่องนึงที่ 19.30-19.45 จะไม่สามารถทำได้ จะนับตัวที่ตั้งก่อนเป็นหลัก)


พอถึงเวลาบันทึกล่วงหน้า จะมีการขึ้นเตือนนับถอยหลัง10วินาที ถ้ากด OK จะเริ่มบันทึกทันที ถ้ารอให้หมด10วินาที ก็จะเริ่มบันทึกโดยอัตโนมัติจนหมดเวลาที่ตั้งไว้ (แม้กล่องอยู่ในโหมด Standby ตัวกล่องก็จะบันทึกล่วงหน้าตามที่ตั้งไว้ตามปกติ)


พอจะเริ่มบันทึก จะมีการขึ้นหน้าต่างเตรียมการบันทึก โดยถ้าตั้งล่วงหน้า จะรอประมาณ 5-10วินาที แล้วแต่ความเร็วอุปกรณ์ USB แล้วจะเริ่มบันทึก (ถ้ากดบันทึกแบบทันที จะใช้เวลารอน้อยกว่า)


ระหว่างบันทึกรายการ จะมีตัวนับเวลาอยู่ที่มุมซ้ายบนของจอ ถ้าจะหยุดระหว่างบันทึกให้กดปุ่ม Stop แล้วกด OK


ถ้าเปลี่ยนช่องไปดูช่องอื่น โดยที่อีกช่องบันทึกรายการอยู่ก็สามารถทำได้ โดยจะแสดงเลขช่องที่กำลังบันทึกไว้ด้วย


ส่วนการบันทึกแบบทันที ให้กดปุ่ม Rec (วงกลมสีแดง) รอแปบนึงแล้วจะเริ่มบันทึกทันที หยุดบันทึกโดยการกด Stop แล้วกด OK


ถ้ากดปุ่ม Info ในช่องที่กำลังบันทึก จะขึ้นรายละเอียดของอุปกรณ์ USB ที่เชื่อมต่ออยู่ ทั้งชื่อไฟล์ที่จะออกมา, ขนาดไฟล์ที่บันทึกโดยจะค่อยๆมากขึ้นตามระยะเวลาที่บันทึก, พื้นที่เหลือ, เวลาที่บันทึก


โหมด Timeshift หรือ การย้อนรายการสด เปิดใช้โดยการกดปุ่ม Timeshift (รูปนาฬิกา) จะมีการรอประมาณ 3-5วินาที แล้วภาพจะหยุดชั่วคราว ให้กดปุ่ม Timeshift อีกครั้งเพื่อเริ่มใช้โหมด Timeshift ซึ่งโหมดนี้จะกรอกลับรายการสดได้ (ตอนที่ภาพหยุดชั่วคราว ตัวกล่องบันทึกย้อนหลังให้แล้ว10วินาที) โดยจะมีการบันทึกรายการ(แบบชั่วคราว)ไปเรื่อยๆ การใช้โหมดนี้แนะนำให้ใช้ External HDD เพราะมีการอ่านเขียนข้อมูลที่ค่อนข้างเยอะ ถ้าใช้ Flash Drive พอกดใช้โหมดนี้ กล่องจะค้าง ถ้าจะเลิกใช้ก็กดปุ่ม Stop


กรอกลับไปกลับมาได้ด้วย!

* กล่องจะบันทึกรายการทีวีออกมาเป็นไฟล์ .mts ซึ่งก็คือไฟล์ .ts ที่เรารู้จักกันนั่นเอง เอาไปเปิดกับทีวี, คอมพิวเตอร์ได้ทันที และอุปกรณ์ USB ที่จะเอามาต่อ ไม่ต้อง Format ก่อนใช้ ไฟล์บันทึกรายการจะอยู่ในโฟลเดอร์ HBPVR ที่ตัวกล่องจะสร้างโฟลเดอร์ใหม่ให้เอง *
* ไม่แนะนำต่อ External HDD Seagate เพราะกินไฟมาก กล่องจ่ายไฟไม่พอ เจอมากับตัว (เอาไปต่อทีวียังมีภาพกระตุก ใช้ External HDD ยี่ห้ออื่นเวิร์คกว่า) *
* โหมด Timeshift จะไม่มีการบันทึกไฟล์ออกมา พอเลิกใช้โหมดนี้ การบันทึกไฟล์ชั่วคราวจะจบลง และกล่องจะลบไฟล์นี้ออกไปโดยอัตโนมัติ
* การใช้โหมด Timeshift สำหรับรายการสดต่างๆ ถ้าไม่อยากพลาด ก็ให้กดแช่ตั้งแต่เริ่มรายการหรือจุดสำคัญก็ได้ โดยสามารถตั้งค่าการใช้พื้นที่อุปกรณ์ USB สำหรับโหมดนี้ได้มากสุดถึง 4GB (ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1GB)
* รองรับความจุสูงสุด 1TB *


ขอทำกระทู้ตอนที่2นะครับ เพราะตัวหนังสือเกินครับ....
ตอนที่2 >>> http://pantip.com/topic/31557326
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview