การจ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนา

กระทู้สนทนา
ข่าวจากไทยรัฐ http://www.thairath.co.th/content/eco/384594ขอใช้ตัวเลขเดียว คือได้เริ่มจ่ายเงินค่าข้าวฤดูกาล 56/57 ตั้งแต่วันที่ 14 พย.เป็นต้ันมา จ่ายไปแล้ว 3,520 ล้านบาท

เมื่อเป็นข่าวเมื่อวาน ก็คิดว่าตัวเลขนี้คงเป็นตัวเลขไม่วันที่ 21 ก็ 22 พย.เมื่อลองไปเทียบกับปริมาณรับจำนำฤดูกาลนี้ ตัวเลขถึงวันที่ 21 พย. ได้ว่าตอนนี้รับจำำนำข้าวไปแล้ว 3.8 ล้านตันซึ่งถ้าคิดเป็นมูลค่า ก็น่าจะมีมูลค่าประมาณ 6 หมื่นล้านบาทแล้ว

แต่เพิ่งจ่ายเงินไปแค่ 3,520 ล้านบาท หรือยังไม่ถึง 10% เท่านั้นและเมื่อมองย้อนไปดูของฤดูกาลก่อนรับจำำนำจากชาวนามา 3.1 ล้านใบประทวน แต่ถึงวันที่ 18 พ.ย. เพิ่งจ่ายเงินไปให้ชาวนาได้แค่ 2.9 ล้านสัญญา

หรือยังจ่ายเงินไม่ครบ ขาดอีกประมาณ 2 แสนสัญญา

2.9 ล้านสัญญาที่จ่ายไป ใช้เงิน 3.5 แสนล้าน เหลืออีก 2 แสนสัญญา ก็ต้องการเงินอีกประมาณ 2 หมื่นล้านบาท
รวมสองก้อนตอนนี้รัฐบาลก็ค้างเงินค่าข้าวชาวนาอยู่ ประมาณ 7 หมื่นล้าน และยอดก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวันตามปริมาณข้าวที่เพิ่มเข้ามา
ผมว่ารัฐบาลควรรีบสรุปเรื่องเงินว่าจะเอาจากไหนมาจ่ายให้ชาวนาแน่ เพราะถ้าอ่านจากในข่าวแล้วต้องบอกว่า เงินก้อนที่พูดนั้นทั้งหมด มีเพียงเงิน 7,000 ล้านบาท ที่รัฐชดเชยค่าข้าวมาเท่านั้น ที่สามารถใช้แล้ว ยอดไม่เพิ่มให้เกิน 5 แสนล้านที่ตั้งเป้าไว้ ดังนั้น ถ้ารัฐยังเล่นเกมพูดโยกโย้ไปมา ให้ฟังเหมือนมีเงินเยอะ แต่สุดท้ายก็ไม่จ่ายสักที เพราะข้อเท็จจริง ถ้าหากไม่ให้ตอนสิ้นปีจ่ายเงินเกิน 5 แสนล้านบาท ต้องได้เงินคืนมาอีกประมาณ 3 หมื่นล้าน โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มออกไป

ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ ทั้งเรื่องจะได้เงินคืนอีก 3 หมื่นล้าน และเรื่องที่จะไม่จ่ายเพิ่ม

ดังนั้น รัฐบาลต้องเพิ่มกรอบวงเงินได้แล้ว เพื่อให้ชาวนาได้รับเงินค่าข้าวที่ควรได้สักที

อย่าเอาตัวรอด ด้วยการไม่ยอมรับความจริงแบบนี้ แล้วดึงเรื่องไปให้ถึงสิ้นปี เพื่อปิดบัญชีให้ดูดีที่สุด แล้วปีหน้าค่อยว่ากันใหม่ แบบนี้ไม่ได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  รัฐบาล การเมือง