แบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยวละไมในนครหลวงเวียงจันทน์

สะบายดี ทริปนี้เกิดขึ้นช่วงปลายตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยความที่อยากลองแบ็คแพ็คไปเที่ยวคนเดียว อยากรู้ว่าเราจะรู้สึกแบบไหน จะต่างกับการไปเที่ยวกับครอบครัวหรือเที่ยวกับเพื่อนๆมากแค่ไหน เลยเลือกประเทศลาวเพราะเป็นประเทศที่ไม่ไกลมากและอยากไปเที่ยวด้วยอยู่แล้ว การลุยเดี่ยวครั้งแรกขอไปใกล้ๆก่อนละกันเนอะ ก่อนเดินทางก็หาข้อมูลพอสมควรเลย ต้องขอบคุณห้องบลูที่มีข้อมูลต่างๆเยอะมาก ทำให้ทริปนี้ราบเรียบขึ้นเยอะเลยค่ะ ยิ้ม  
       ทริปนี้เป็นการเที่ยวชมเวียงจันทน์แบบคร่าวๆนะคะ อาจจะเที่ยวไม่ครบทุกสถานที่แต่ก็พยายามใช้เวลา 1 วันกับอีก 1 คืน ให้คุ้มค่าค่ะ เน้นเดินชมเมืองไปเรื่อยๆเป็นหลัก ทริปนี้ถือว่าเดินค่อนข้างเยอะเลยแหละค่ะ ได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วยเนอะ
เริ่มต้นด้วยรูปนี้เลยค่ะ รถโดยสารระหว่างประเทศหรืออินเตอร์บัสนั่นเอง ที่วิ่งระหว่างอุดรธานีกับนครหลวงเวียงจันทน์


รถโดยสารกำลังวิ่งบนสะพานมิตรภาพและเห็นวิวแม่น้ำโขง


ริมโขง


บรรยากาศยามเช้าในเวียงจันทน์


พอมาถึงเวียงจันทน์แล้วจัดการเก็บของในห้องพักเรียบร้อยแล้วก็ออกไปลุยกันเลย โดยเริ่มต้นที่น้ำพุ แล้วก็ดูแผนที่คร่าวๆ ประกอบกับถามทางกับผู้คนที่เราพบเจอ เขาก็ใจดีนะคะ บอกทางตลอดเลย แล้วก็เริ่มเดินเรื่อยๆดูนั่นโน่นนี่ไป จนในที่สุดก็เย้ เห็นประตูชัยอยู่ไม่ไกลแล้ว เรามาถูกทางแล้ว


แล้วก็เดินมาจนถึงประตูชัยแล้วค่ะ แอบเหนื่อยนะเนี่ย อากาศก็ร้อนแต่ดีที่แดดไม่แรงมาก




หลังจากเที่ยวชมประตูชัยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ไปต่อที่พระธาตุหลวงเลยค่ะ ดูๆแผนที่ไกลพอสมควรนะ คิดว่าคงเดินไม่ไหว ขึ้นรถไปคงจะดี แต่ก็ตกลงราคากันไม่ได้ ราคาแอบโหดอยู่นะ ไม่เป็นไรเดินก็ได้ถือว่าชมบ้านเมืองเขาไปในตัว ดีนะที่บ่ายนี้แดดไม่แรง เดินไปแวะไปตลอดทาง บางทีก็แทบจะถอดใจแบบว่าปวดขาไม่ไหวแล้วขึ้นรถเหอะ แต่อีกใจก็เถียงเบาๆว่าเดินเหอะๆเห็นที่หมายอยู่ไม่ไกลแล้วนะ สู้ๆ (จริงๆคือแอบงก เค้าล้อเล่น ) และแล้วก็เดินมาถึงพระธาตุหลวง ดีใจมาก


พระธาตุหลวงนับว่าเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของเวียงจันทน์ ได้มาสักการะบูชาแล้วค่ะ


ขากลับนี่เดินไม่ไหวค่ะ ขอขึ้นรถแล้วกัน ซิ่งไปเลยพี่ เพี้ยนแว๊น


แล้วก็นั่งรถมาที่หอพระแก้วค่ะ



4โมงเย็นแล้ว ฝนเริ่มปรอย หาที่หลบฝนและนั่งพักดีกว่า เลยมาแวะที่โจมาเบเกอรี่ร้านดัง บราวนี่อร่อยดี นั่งเพลินๆที่โจมา รอฝนหยุกแล้วกลับที่พัก


ค่ำคืนในเวียงจันทน์ บริเวณน้ำพุ


โซนนี้ร้านอาหารเยอะใช้ได้เลย ใกล้ๆตลาดมืดหรือตลาดนัดตอนกลางคืนในเวียงจันทน์


แล้วก็มาเดินเล่นกันต่อ ที่นี่ขายทั้งของฝากและเสื้อผ้าเยอะแยะมากมาย ใกล้ๆริมแม่น้ำโขง


ปิดท้ายด้วยบรรยากาศยามค่ำคืนในเวียงจันทน์ค่ะ  




กระทู้หน้าจะไปต่อที่วังเวียงและหลวงพระบางค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่