[SR][รีวิวสั้น] ตั้งวง (ไม่สปอยล์)

กระทู้รีวิว
สวัสดีครับ ผมได้มีโอกาสเข้าไปชมหนังไทยเรื่อง "ตั้งวง" รอบสื่อมวลชน

จึงขอมารีวิวสั้นๆเพื่อเป้นแนวทางให้กับผู้ที่สนใจดูหนังในสุดสัปดาห์นี้ครับ

- ผมได้ข่าวหนังเรื่อง "ตั้งวง" มานานพอสมควรตั้งแต่ช่วงที่ดู "แต่เพียงผู้เดียว" ว่าคุณคงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กับกับ ซึ่งพี่คงเดช เป็นผู้กำกับที่ผม "จะ" ดูหนังทุกเรื่องของเขา ถ้ามีเวลาและโอกาสอำนวย เพราะจากผลงานที่ผ่านมี โดยเฉพาะ "แต่เพียงผู้เดียว" นั้น หนังมีความแตกต่างออกไปมากกว่าหนังไทยโดยทั่วไปอย่างชัดเจน

- สำหรับ "ตั้งวง" ผมตั้งใจไม่ดูหนังตัวอย่าง ไม่สนใจว่าใครแสดง สนใจอย่างเดียวว่าพี่คงเดชกำกับ เท่านั้นก็เพียงพอ ซึ่งบอกเลยว่าไม่เคยผิดหวัง

- หนังเรื่องนี้ พูดถึงเรื่องของวัยรุ่นไทยกับการแก้บน ซึ่งดูเหมือนจะไม่น่าสนใจแต่ พอเริ่มเรื่อง หนังก็พาเราเข้าไปสู้ชีวิตของนักเรียนวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่มีเหตุต้องพึ่งพาการ "บน" กับสิ่งศักดิสิทธิ์ โดยมีการดำเนินเรื่องแบบตลกร้าย ฮาเป็นระยะๆ และรู้สึก "แสบ" เหมือนโดนการจิกกัดเสียดสีตลอดเวลา

- ด้วยบทที่ยอดเยี่ยม การวางโครงสร้างของหนังที่ดี ทำให้การเอาชีวิตนักเรียนวัยรุ่น (ที่ดูจริงยิ่งกว่า Hormones ซะอีก) มาผสมปนเปกับการเมืองแบบตรงๆ จังๆ แรงๆ แต่นำเสนอในมุมที่เฉียบคม ทำให้ปัญหาวัยรุ่นเดินไปพร้อมกับการเมืองได้แบบไม่น่าเชื่อ แต่..... เดี๋ยวนะครับ น่มันหนังไทยชื่อ "ตั้งวง" ที่น่าจะพูดถึงวัฒนธรรม ความเชื่อ ความงมงาย???? ใช่ครับ ทุกย่างที่กล่าวมาก็มีอยู่ครบในหนังเรื่องเดียวนี่แหล่ะ

- การดำเนินเรื่องที่ลื่นไหล การแสดงของนักแสดงที่ถึงแม้จะเป็นหน้าใหม่แต่ก็เป็นธรรมชาติและดู "จริง" มากๆ ทำให้หนังดูสนุกมาก ใครชอบหนังตลกร้าย จิกกัดสังคมแสบๆคันๆฮาๆ ห้ามพลาดเลยครับ

- ช่วงกลางๆ หนังเริ่มป้อนคำถามพร้อมกับฉาก action? ใช่ครับ คำถามที่ป้อนเข้ามา มันเจาะไปที่คำว่า "รากเหง้า" จนเริ่มดูไปจุกไป

- ช่วงท้าย บทสรุปหนังทำได้ยอดเยี่ยม เหมือนโดนตุ้ยท้องเบาๆและจู่ๆโดนหมัดซ้ายทะลวงไส้ของพี่ระ เขาทราย กาแล็กซี่ เข้าไปเต็มท้อง แทบกระอักกับการโดนโยนคำถามใส่ หนังจบ คนดูยังจุกอยู่

- หนังเรื่องนี้ดูง่ายมากครับเมื่อเทียบกับ "แต่เพียงผู้เดียว" แต่ความตลกร้ายจิกกัดเสียดสีของหนังทำให้โดนกันหมดครับ ทั้งปัญหาวัยรุ่น สังคม วัฒนธรรม ความเชื่อ การเมือง ปัญหาปากท้อง ไม่น่าเชื่อว่าทั้งหมดจะมีครบกลมสวยงามในหนังเรื่องเดียว ไม่อยากเชื่อว่าจะมีคนทำหนังไทยแบบนี้ได้

สรุป - จนถึงตอนนี้เป็นหนังไทยที่ดีที่สุดในปีนี้เท่าที่ผมได้ดูมา หนังสนุก น่าสนใจ ดูง่าย แต่ลึกล้ำ เหมาะแก่คนทุกเพศทุกวัย ที่สงสัยว่า "ไทย" เป็นอย่างไร เป็นหนังที่คอหนังห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง และถึงแม้จะเป็นคนชอบดูหนังง่ายๆ สบายๆ ไม่เครียด เรื่องนี้ก็เหมาะครับ ขอบคุณพี่คงเดชที่ทำหนังดีๆ ดูง่ายๆแบบนี้ออกมา และขอบคุณ คุณติ๊ก กัญญารัตน์ Producer ของหนังเรื่องนี้ที่ทำให้หนังได้ฉายในวงกว้างด้วยครับ

ระดับความคาดหวังก่อนชม / หลังชม - คาดหวังสูง / ดีกว่าที่คาดไว้มากๆ

เกรดหนัง - ห้ามพลาด
ชื่อสินค้า:   ตั้งวง
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview