สารวัตรหมาบ้า: ความเห็นหลังชม

กระทู้สนทนา
สารวัตรหมาบ้า
หนังเน้นสไตล์ มีซีนเท่ๆเก๋ๆ อมยิ้มกับ reference ต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนที่ผมชอบที่สุดในหนัง และชื่นชมในความกล้าหาญในการเอาสไตล์ของหนังไทยยุค 80 มาเล่าเรื่อง และทำได้ละเอียดตั้งแต่บทพูด การใช้ดนตรีประกอบ การสร้างฉาก การตัดต่อ

หนังเรื่องหนึ่งที่ผมนึกถึงตอนดูเรื่องนี้ก็คือ The Artist คล้ายกันในแง่การพยายามเลียนแบบฟอร์มของหนังยุคเก่า แต่เป็นคนละยุคกัน The Artist เอาฟอร์มของหนังเงียบมาเล่าเรื่องวงการบันเทิง แต่ "สารวัตรหมาบ้า" เอาฟอร์มหนังบู๊ดราม่ายุค 80 แบบของอาหลอง หนังบู๊ตำรวจเกรดบีของฮอลลีวู้ดมาใช้ แต่เล่าเรื่องหนังแนวสืบสวนฆาตกรรมได้ซับซ้อนใกล้เคียงแบบที่ทำให้คุณนึกถึงซีรี่ส์ CSI และมีการสร้างแากบางฉากที่ชวนให้นึกถึง Se7en หรือ LA Confidetial และหนังไทยอย่างของอาฉลอง หรือคมน์ อรรฆเดช หรือหนังบู๊ของสรพงษ์ ชาตรี

การเล่นกับฟอร์มอย่างหนักก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือคนที่ชอบก็จะสนุกในการติดตามดู reference หรือการใช้ลูกเล่นต่างๆ แต่คนที่ไม่คุ้นหรือไม่ชอบฟอร์มแบบนี้ จะไม่อินกับหนัง เพราะแม้กระทั่งบทพูดในหนังเองก็ตามทำออกมาแบบที่หนังยุคนี้ไม่ค่อยใช้กัน (เว้นแต่ในละครของอาหลอง)

ส่วนที่ไม่ชอบของหนัง น่าจะเป็นช่วงพลิกผันและไคลแม็กซ์ของเรื่องที่ยังเล่าได้ยืดยาดไปนิด จนทำให้หนังขาดพลัง ยังลุ้นไม่พอ และการแสดงของนักแสดงบางคนในช่วงท้ายก็เบาไปนิด

ไม่คิดว่า "สารวัตรหมาบ้า" จะถูกใจทุกคน แต่คิดว่าเป็นหนังที่นักดูหนังควรไปศึกษาลูกเล่นครับ

7/10

http://jediyuth.com/2013/07/03/the-cop-movie-reader-review/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาพยนตร์ ภาพยนตร์ไทย สารวัตรหมาบ้า