ลิซ ive กับ จองยอน twice ทำไมค่ายทรีตแย่

ลิซ เทคนิกสูงสุดในวง และในเจน4ก็ว่าได้ แต่ทำไมร้องน้อยไม่พอ ซีนในเอ็มวีไม่เด่นอีก และเหมือนคนเกาหลีด้วยชอบ

จองยอน เทคนิกดีกว่าในวง และเกาหลีก็รักจองยอนสุดในวง ถ้าได้ท่อนร้องมากกว่าเชื่อว่าชาร์ตเกาหลีติดท็อป10ได้หลายวีค
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
คำตอบบางทีไม่ต้องถามค่าย แต่มันแสดงให้เห็นเองว่า คนดูเขาชู้ตใคร


ไม่ได้จะบอกให้ทำใจยอมรับว่า แล้วคนอื่นต้องยอมรับการไร้ซีนแบบนี้หรอ
แต่ในเมื่อคนมันขายได้ เราเป็นค่ายเราก็ดันคนที่ขายได้ก่อน วอนยองยูจินขายได้
คนหันมาซื้อหันมามองวง มันก็เป็นผลดีต่อวงไม่ใช่หรอคะ สุดท้ายเงินเข้าค่าย หารรวม 6 อยู่ดี
ลิซก็ได้ท่อนเยอะสุด การที่วงวงนึงมันจะดัง แสงจะตกถึงทุกคนพร้อมกันมันยากค่ะ
ทำใจยอมรับเถอะวงการนี้ แล้วยิ่งวงที่เมมเบอร์ดังมาก่อนยิ่งยาก นอกจากเมมคนนั้นจะไวรัล
ตอนนี้มันเป็น ERAของวอนยองยูจิน เราเป็นค่าย เราก็ดันสองคนนี้
ความคิดเห็นที่ 11
"ลิซ"

1. ลิซเทคนิคดีสุดในวง แต่ไม่ใช่ในเจน 4 ลิซคือระดับเดียวกับมิยอน gidle

2. ลิซไม่ได้ร้องน้อย
Either Way ร้องเยอะสุดในวง


รวมทุกเพลง ลิซเป็นรองแค่ยูจิน


เพลงที่ร้องน้อยมีแค่เพลงเดียวคือ kitsch (และเป็นครั้งเดียวที่ได้ท่อนน้อยกว่าเพื่อน)


อีกมุมคือลิซได้ร้องเยอะเป็นอันดับ 1 ในวงตั้ง 7 เพลง (มียูจินคนเดียวที่เยอะกว่า แล้วก็เยอะกว่าแค่เพลงเดียว)


ถ้านับแค่เพลงโปรโมท ลิซตอนนี้ได้เยอะกว่าเพื่อนด้วยซ้ำไป
ลิซ - Eleven, I AM, Either Way
ยูจิน - Kitsch
วอนยอง - Love Dive, After Like
กาอึล - Wave

มันต้องเลิกสะกดจิตกันได้แล้วว่าลิซท่อนน้อย ใน IVE มีแค่กาอึลคนเดียวที่พูดได้ว่าน้อย แต่กับวงที่เอนมาทาง vocal มากกว่า rap ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่สาย rap จะท่อนน้อย กาอึลก็ยังมีหลายเพลงที่ท่อนเยอะด้วย ไม่ได้น้อยไปซะทุกเพลง (+ ท่อนแร็ปเป็นที่จดจำแทบทุกเพลง)  เพลงโปรโมทของ IVE คนร้องเยอะสุดไม่เคยเกิน 25% ของเพลงเลย ชาร์ตเค้กค่อนข้างบาล้าน ในขณะที่วงอื่นหลายๆวงยังมีเกินนะ

3. เทคนิคการร้องมักได้เปรียบในเพลงยาก ๆ แต่กับเพลงง่าย ๆ แทบไม่มีผล เพราะเมมเบอร์ทุกคนสามารถทำได้ สังเกตได้ว่าเพลงไหนยากลิซยูจินจะได้ท่อนทันที แต่เพลงไหนง่ายก็จะสลับ ๆ กันไป

4. ซีนน้อยจริงโดยเฉพาะช่วงหลัง
- Eleven ซีนดี แถมได้เปรียบที่สีผมเด่นกว่าเพื่อนด้วย แอร์ไทม์เป็นรองแค่อันยองจึ (น้อยกว่ายูจินแค่ 7 วิ)
- Love Dive เฉลี่ยดี โซโล่ซีนไล่ ๆ กันห่างกันไม่เกิน 3 วิ มีแค่ยูจินที่ได้เกินนิดหน่อยเพราะ Dance Break
- After Like โซโล่ซีนน้อยสุด แต่เทียบวินาที น้อยกว่ากาอึลแค่ 1 วิ น้อยกว่าวอนยอง(ที่ซีนเยอะสุด)แค่ 7 วิ และซีนรวมบาล้านพอกันทั้งวง
- I AM โซโล่ซีนเรย์น้อยสุด(แต่เรย์ได้ลุคผมชมพูช่วยให้คนจำได้ง่าย) ซีนรวมลิซน้อยสุด แต่ลิซ เรย์ ลีซอ ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่
- เพลงที่ลิซน้อยเกินไปจริง ๆ คือ Kitsch กับ Either Way แต่ Either Way ได้ท่อนเยอะสุดส่วนตัวคิดว่าพอรับได้ แต่ Kitsch ก็นั่นล่ะ สมควรบ่น

5. อันยองจึ
- ท่อนร้อง
วอนยองได้เปรียบแค่เพลงไตเติ้ล เพราะเป็นเซ็นเตอร์ ในเพลงโปรโมทค่ายเลยพยายามให้ยืนเซ็นเตอร์ในท่อนฮุคเพราะเป็นท่อนจำของเพลง โอกาสที่วอนยองจะได้ท่อนฮุคเลยสูง ยิ่งเพลงโปรโมทของ IVE ส่วนใหญ่ไม่ได้ร้องยากเลยยิ่งส่งให้วอนยองได้ง่าย(มีแค่ I AM เพลงเดียวที่ฮุคยาก แต่ท่อนฮุคก็ร้องรวมอยู่แล้ว) ส่วน side track วอนยองท่อนไม่ได้เยอะ ลีซอยังเยอะกว่า ฝั่งยูจิน potential สูงเป็นทุนเดิม เป็นเมมเบอร์ที่ 'ของครบ' สุดแล้ว สามารถรับผิดชอบท่อนยากๆได้ เนื้อเสียงมีเอกลักษณ์จำง่าย เต้นเก่งกว่าเพื่อน stage presence ดี รูปร่างหน้าตา ชื่อเสียง ครบหมด ไหนจะความเซ็นเตอร์รองอีก ยูจินคือเมมเบอร์ที่พร้อมกินรวบมาก ไม่แปลกที่ท่อนร้องจะสม่ำเสมอ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีแค่ kitsch เพลงเดียวที่ท่อนเยอะสุด ส่วนใหญ่ยูจินจะวน 2-3 (Wave เพลงโปรโมทฝั่งปุ่นอันยองจึท่อนน้อยสุดด้วยนะ)
- แอร์ไทม์
อันยองจึสม่ำเสมอสุด ในขณะที่อีก 4 คนจะขึ้น ๆ ลง ๆ เอาจริงถ้ามองว่าอันยองจึเซ็นเตอร์คู่ เราว่ามันก็ไม่แปลกที่มักได้แอร์ไทม์สม่ำเสมอ ส่วนตัวมองว่ามันไม่จำเป็นต้องเท่ากัน แต่ถ้าจะปรับขอแค่คนน้อยสุดอย่าน้อยเกินไปก็พอ อย่างลิซ kitsch เนี่ย อันนี้น้อยเกิน

6. ทั้งนี้ทั้งนั้น สถานการณ์โดยรวมมันก็ไม่ได้แย่เลย
- เมมเบอร์มีงานเดี่ยว ไม่ปิดกั้น
- ลิซซีนน้อยบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกเพลง แถมท่อนร้องเยอะสุดหลายเพลงด้วย
- ลีซอท่อนร้องเยอะและเป็นชิ้นเป็นอัน แถมสม่ำเสมอ
- เรย์ กาอึล ท่อนร้องไม่สม่ำเสมอด้วยเป็นแร็ปเปอร์ มีทั้งเพลงที่เยอะและน้อย เรย์ได้เปรียบที่ควบร้องเยอะกว่ากาอึล ส่วนกาอึลได้เปรียบที่ท่อนเป็นที่จดจำกว่า

มันไม่มีทางที่จะเท่ากันอยู่แล้ว ยิ่งวอนยองยูจินคือท็อปเจน ไม่ใช่แค่ท็อปวง กับธุรกิจมันไม่มีเหตุผลที่จะต้องดรอปตัวท็อประดับนี้อยู่แล้ว แต่อย่างน้อย IVE เป็นวงนึงที่ทุกคนมีโอกาสหมดอะ อย่างน้อยยังผลัดกัน

จองยอน
1. จองยอนทักษะร้องเป็นรองแค่จีฮโย ช่วงป่วยเริ่มไม่ค่อย consistent แต่ก็ยัง solid มากพอ นายอนยังไม่แซงอยู่ดี ช่วงนี้อาการดีขึ้นก็ค่อย ๆ คืนฟอร์ม ถึงจะไม่ full เท่าเมื่อก่อนแต่ก็ยังเป็น top2 ของวงเหมือนเดิม

2. ในเกาหลีตอนนี้น่าจะ ซานะนายอน > จองยอน นายอนค่อนข้างถูกผลักดันและได้รับโอกาส กระแสโซโล่ดีด้วย ภาพลักษณ์น่ารักนิสัยสนุกสนาน ครบเครื่อง ส่วนซานะตั้งแต่วงเปลี่ยนแนวโตขึ้น ความ cutie sexy ก็ทำงาน แถมทั้งสองคนมีการทำงานที่สม่ำเสมอกว่าจองยอนด้วย จองยอนช่วงนี้กระแสอาจจะเบาลงแต่แฟนเกาหลีเหนียวแน่น จองยอนได้เปรียบที่ชื่อเสียงใน public เพราะสมัยรุกกี้กระแสแรงแล้วมีโอกาสต่อยอดวิ่งงานเดี่ยวเยอะกว่าเพื่อน

3. โอกาสของจองยอนกับลิซไม่เหมือนกัน
IVE แบ่งท่อนได้สมดุลกว่า TWICE มาก ลิซยังมีสลับ แต่จองยอนแทบจะไม่ สถานการณ์จองยอนมันยากเพราะลีดร้องอีกคนอย่างนายอนดันเป็นเซ็นเตอร์วงด้วย เพลงของ TWICE หลายเพลงร้องยาก ทักษะมีผลต่อการแบ่งท่อนแต่ก็เลือกที่จะไม่แบ่งจองยอน กลายเป็นว่าส่งท่อนจีฮโยที่เป็นเมนร้องกับนายอนที่เป็นเซ็นเตอร์และร้องเพลงได้ดีรัวๆ ที่เหลือยึดบริจมินะ แร็ปดุ๊บแชง คนอื่นไปหารๆกันเอา อาจจะมีจองยอนรับฮุคบ้าง(เพราะสกิลได้)แต่ก็ท่อนน้อย แทบจะวางแพทเทิร์ลตายตัวไปแล้ว โอกาสที่จะผลัดกันแทบไม่มี/น้อยมาก

4. สาเหตุคือดุลพินิจโปรดิวเซอร์/ค่ายล้วนๆ
คนชอบหาเหตุผลมาซัพพอร์ตความไม่ได้รับโอกาสนี้ของจองยอน ไม่ว่าเสียงจองยอนไม่เหมาะ จองยอนไม่อยากได้ จองยอนป่วย ฯลฯ แต่อย่าลืมว่ามันผ่านมาจะ 8 ปีแล้วนะ Twice ทำเพลงหลายแนวมาก ถ้าจะบอกว่าเสียงจองยอนไม่เหมาะกับเพลงน่ารัก ก็ต้องไปดูเพลงที่ดนตรีหนักๆหรือโตๆหน่อยอะ touchdown, breakthrough, perfect world พวกนี้ท่อนน้อยยิ่งกว่าเพลงน่ารักอีก เพลงเดบิ้วงี้ก็ไม่ใช่สไตล์น่ารักแต่ก็ได้ท่อนเดียว ตอนเดบิวต์ท่อนน้อยจนโดนสัมภาษณ์ว่ารู้สึกยังไง แต่จองยอนบอกว่าเพลงหน้ายังมี ที่ผ่านมาจองยอนพูดตลอดว่าอยากร้องเพลง อยากมีโซโล่สเตจบัลลาด อยากท้าทายตัวเองกับงานเพลง เคยขอโทษแฟนคลับตัวเองที่ได้ท่อนร้องน้อยด้วยซ้ำ โปรเจค cover ก็อยากทำแต่ไม่ว่าง พอว่างก็ชนเมมเบอร์คนอื่นก็ต้องถอยให้เพื่อนก่อน มันไม่ใช่ว่าจองยอนไม่อยากทำอะ จองยอน passion กับงานเพลงสูงจะตาย ที่บอกว่ามันขึ้นอยู่กับโปรดิวเซอร์กับค่ายล้วนๆเพราะอย่างเพลงที่จีฮโยแต่ง จีฮโยแบ่งท่อนร้องเอง แล้วจองยอนมักจะได้ท่อนร้องเยอะในเพลงของจีฮโยอะ เหมือนจีฮโยรู้ว่าเพื่อนทำได้ก็เลยอยากให้ แต่กับเพลงไตเติ้ลมันเหมือนค่ายฟิกซ์ไว้แล้ว(อารมณ์เดียวกับวอนยองท่อนฮุคในเพลงไตเติ้ลนั่นแหละ ต่างแค่ IVE เฉลี่ยได้ดีกว่า)

5. เมื่อก่อนถึงท่อนน้อยแต่จองยอนยังได้แอร์ไทม์มาชดเชยนะ บางครั้งเป็นเมนคาแรกเตอร์ มีทีเซอร์เดี่ยว แต่ตั้งแต่ป่วยก็หดหมด กลายเป็นน้อยทั้งท่อนร้องทั้งแอร์ไทม์ไปเลย set me free ที่อาการดีขึ้นชัดเจนแล้วก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย
แต่ปีนี้เป็นปีแรกในรอบหลายปีที่จองยอนกลับมาแบบสมบูรณ์จริงๆ จากที่มาๆหายๆ หลังจากนี้อาจจะได้เห็นอะไรมากขึ้นก็ได้มั้ง ต่อสัญญาใหม่ ค่ายเริ่มปล่อยงานเดี่ยวมากขึ้น เพลงโปรโมทเราว่ายังไงก็แพทเทิร์นเดิมต่อไปแหละ วงอยู่ในจุดที่เน้นปล่อยเพลงแล้วขายแล้วออกทัวร์เป็นหลักแล้ว คัมแบคขึ้นสเตจรายการเพลงน้อยลง โปรโมทออกทีวีน้อยลง รับงานพรีเซ็นเตอร์ถ่ายแบบบ้าง นอกจากโซโล่ยูนิตก็ไม่น่ามีอะไรฉีกไปกว่านี้แล้ว คิดว่าหลังจากนี้จองยอนน่าจะมีหวังที่โปรเจ็ค cover เพลง ost หรือโซโล่(ถ้าค่ายให้โอกาสน่ะนะ)
ความคิดเห็นที่ 8
ขอพูดถึงแค่ลิซละกัน เอ็มวีล่าสุดคือน้องได้ร้องเยอะก็จริงแต่มีแต่ซีนวอนยองกับยูจินอะ เราพูดตรงๆว่าเห็นหน้าน้อง2คนเยอะมากๆแทบจะทุกmv เลยมั้ง เขาจะดันแค่2คนนี้ไปตลอดเลยใช่มั้ย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่