ประเทศไทยไม่เจริญเพราะอะไร?

ที่ประเทศไทยยังไม่เจริญเท่ายุโรปเพราะอะไรหรอครับ เหตุผลที่คิดได้ก็มี

1. ระบบราชการ ทำงานเช้าชามเย็นชาม พิธีรีตรอง ต้องทำตามขั้นตอน บลาๆ ทำอะไรก็ช้า เช่นถนนพังก็ไม่มีใครสนใจจนต้องออกข่าวถึงมาทำ ระบบเลีย ที่คนเก่งอยู่ไม่ได้ เราก็เลยได้คนไร้คุณภาพมาทำงาน

2. Mindset ชนชั้นปกครอง เริ่มตั้งแต่โรงเรียนที่ต้องเคารพธงชาติ ต้องตัดผมสั้น บลาๆๆ ต้องทำตามกฎระเบียบที่สร้างขึ้นมาโดยไม่เกิดประโยชน์ แค่การศึกษาก็ล้มเหลวตั้งแต่แรก  เคร่งแต่เรื่องไร้สาระแบบนี้  เคยดูรายนึง แนวคิดของผู้บริหารการศึกษาคนนึงบอกว่าถ้าไว้ผมยาวแล้วจะบังเพื่อนข้างหลัง(คิดได้ไง) ต่อมาคือ mindset ของผู้ใหญ่ที่ว่า ต้องฟังคนอายุมากกว่า ห้ามเถียง(การอธิบายด้วยเหตุผลแต่ถูกมองว่าเถียง) ห้ามเห็นต่าง ข้าเกิดก่อนอาบน้ำร้อนมาก่อน แต่เดี๋ยวนี้ยุคมันเปลี่ยนไปแล้ว แต่ยังมีคนไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง และต่อมา mindset ของทหารที่ว่ารัฐบาลไหนไม่ถูกใจตัวเองต้องรัฐประหาร ซึ่งรัฐประหารก็ไม่ได้ทำให้ประเทศเจริญแต่อย่างไร  ยกตัวอย่างอเมริกา รัฐบาลจะแย่แค่ไหน คนไม่ชอบแค่ไหนก็รอให้ครบวาระแล้วเลือกตั้งกันใหม่ ทหารไม่ยุ่งการเมือง ไม่ออกความเห็นการเมือง   แค่รอให้ครบวาระ 4 ปีมันยากตรงไหน ครบแล้วก็ไปแค่นั้นเอง ประชาชนตัดสินใจเอง แต่ของไทยทหารต้องตัดสิน

3. คอรัปชั่น  

4. ระบบการปกครองที่กระจุกตัวอยู่แต่กรุงเทพ ไม่กระจายไปทั่วประเทศ  การวางแผนเละเทะ เช่นผังเมืองกรุงเทพ ไม่มีการจัดระเบียบ โรงงานอยู่ใกล้บ้านเรือน มั่วเละเทะไปหมด

5. คนไทยส่วนมากไม่มีระเบียบ ไม่ทำตามกฎหมาย เช่น ขับมอไซบนทางเท้า จอดทับทางม้าลาย ทิ้งขยะไม่เป็นที่  ถ้าโรงเรียนปลูกฝังเรื่องนี้ตั้งแต่เด็กคงดี แต่ไปให้ความสำคัญกับทรงผม เครื่องแต่งกาย พิธีไร้สาระมากกว่า ก็เลยเละเทะแบบที่เห็น 

6. กฎหมายไม่เข้มงวด พอมีคนทำผิดก็ไม่เอาจริง หรือปรับแค่นิดๆหน่อยๆ เช่น จอดทับทางม้าลายก็ปรับนิดๆหน่อยๆ หรือปล่อยผ่านไม่ลงโทษ ทำให้คนไทยชินจนทำผิดซ้ำๆ ในยุโรปกฎหมายแรงมาก ปรับทีก็แพงมากจนคนไม่กล้าทำผิด ทำให้ประเทศมีระเบียบ 

7. มีคนบางกลุ่มที่คอยสนับสนุนสิ่งผิดๆอยู่ เช่น รัฐประหาร เผด็จการ สนับสนุนคนผิดๆ ปิดหูปิดตา 

8. ทหารชอบทำรัฐประหาร รัฐประหารแล้วประเทศเจริญจริง ไทยคงเป็นมหาอำนาจเพราะรัฐประหารมาหลายครั้งแล้ว

คิดว่าข้อไหนหนักสุดครับ หรือมีเหตุผลอื่นอีกก็เพิ่มมาได้

ปล. ไม่เอาเพื่อไทย ไม่เอาทักษิณ ไม่ต้องเอาพวกนี้มาแซะนะครับ เบื่อแล้ว ไม่ชอบลุงตู่ไม่ได้แปลว่าต้องชอบเพื่อไทยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่