ยำวุ้นเส้น ใส่หมูสับ หมูยอ อาหารไทย อาหารจานเดียว by ครัวหรรษา

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำยำวุ้นเส้นแซ่บๆค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
วุ้นเส้น 80 กรัม 
หมูสับ 200 กรัม 
หอมแขก 1 หัว 
พริกชี้ฟ้าแดง 8 เม็ด 
ขั้นฉ่าย 3 ต้น 
มะเขือเทศ 50 กรัม 
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1. แช่วุ้นเส้นในน้ำเปล่า 5 นาที 
2. ระหว่างที่แช่วุ้นเส้นก็มาเตรียมเครื่องกันค่ะ 
3. นำพริกจินดาสีแดงมาตำให้พอแหลก 
4. หั่นมะเขือเทศลูกใหญ่ 
5. ตัดโคนขึ้นช่าย 
6. เอาเปลือกออกจากหอมหัวใหญ่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 
7. หั่นหอมแขก ถ้าครไม่มีหอมแขกก็ใช้หอมไทยได้ค่ะ 
8. หั่นหมูยอตามยาวและตามขวางตามลำดับ 
9. ต้มน้ำ พอน้ำเริ่มเดือดที่ขอบหม้อ ก็นำหมูยอลงไปลวก ตักขึ้น 
10.ลวกวุ้นเส้นที่เราแช่น้ำเอาไว้ ลวกวุ้นเส้นนานๆหน่อยไม่อย่างนั้นเส้นจะแข็ง ลวกจนวุ้นเส้นใส 
11. เทน้ำออกให้เหลือก้หม้อ ลวนหมูสับ รับกระจายตอนที่น้ำยังไม่เดือน จะกระจายง่าย 
12. พอหมูสับสุกก็ปิดเตา ตักหมูสับมาใส่ในชามวุ้นเส้น ก่อนที่จะยำ คน รอให้เย็น รอให้วุ้นเส้นอิ่มตัวเต็มที่ ไม่อย่างนั้นเค้าจะอืดตอนทาน 
13. ใส่หมูยอและผักต่างๆลงไป ใส่พริกจินดาที่เราตำเอาไว้ 
14. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากัน 
15. ชิม ปรุงตามที่ชอบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่