ยืมเพื่อนมา 200,000 ต้นปี คืนไปแล้ว 270,000 ยังติดดอกอีก 90,000 ทำไงดีเครียดมาก

ยืมเพื่อนมา 200,000 ช่วงกุมภาพันธ์ ตอนแรกตกลงดอกไว้ที่ 10% ต่อเดือน (ไม่มีสัญญา) หลังจากนั่น พิษ ศก. และอุบัติเหตุ ทำให้ธุรกิจที่ทำล่ม เลยมีการจ่ายดอกล่าช้า จ่ายเลท 1-2 เดือน (ปกติต้องจ่ายดอกทุกเดือน) เพื่อนขอคืนเดือนเมษายนไม่มีให้ เพื่อนเลยขอปรับขึ้นดอกเบี้ยเป็น 15% ส่วนที่จ่ายดอกช้าโดนคิดเพิ่มดอกรายวันอีก วันละ 1% จากเงินต้น 

ล่าสุด ปลายมิถุนายนหาเงินก้อน 200,000 มาจ่ายต้นคืนให้แล้ว รวมๆ ที่จ่ายพร้อมดอกเบี้ยไปรวม 270,000 บาท (ปัจจุบัน) แต่ยังมีดอกที่ค้างอีก 90,000 ถ้าไม่จ่ายก็ต้องเสียดอกเบี้ยร้อยละ 15% ต่อเดือนทุกเดือน แต่ตอนนี้ไม่มีจริงๆ

ควรพูดคุย เจรจา หรือต่อรองอย่างไรดีครับ ตอนนี้เครียดมากเลย ไม่อยากให้เพื่อนเดือดร้อน แต่เราก็ไม่มีจริงๆ 

ปล. รบกวนขออย่าอ้างอิง หรือให้ร้ายไปถึงคนให้กู้นะครับ เพราะเราเป็นคนยอมรับดอกตรงนั่นเอง ที่ตั้งกระทู้เพราะต้องการหาทางออก แนวทางวิธีการพูดคุยไกล่เกลี่ย และวิธีบริหารดอกเบี้ยที่เหลือ อย่างไรให้เราสามารถเดินหน้าต่อได้ พูดคุยอย่างไรให้สมานฉันท์ ประนีประนอม และรักษาน้ำใจที่สุด ทั้งเราและเพื่อน โดยให้เราสามารถอยู่ได้ด้วย

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 139
ขอบคุณทุกความเห็นนะครับ

ตอนนี้ผมตกลงกับเพื่อนได้แล้ว ขอลดดอกเบี้ย ของดอกที่ค้างเหลือ 10% ซึ่งเพื่อนก็โอเค ไม่มีปัญหา อะไร ให้ความช่วยเหลือด้วยดี

สรุปใช้วิธีคุยตรงๆ เจรจา ประนีประนอมกัน และลองยื่นข้อเสนอที่เราคิดว่าไหวให้กับเพื่อน การไกล่เกลี่ยกัน ผมคิดว่าเป็นวิธีการที่โอเคที่สุดนะครับ

ตอนแรกผมไม่กล้าพูด เพราะผมกลัวว่าข้อเสนอต่างๆที่เราคิดว่าไหว เขาจะรับกับข้อเสนอนี้ไม่ได้ และเราก็ไปบีบตัวเองจนเครียด สติแตก ไม่เป็นอันกินอันนอน ไม่รู้จะทำอย่างไร สุดท้ายเราแค่คิดไปเองว่ามันจะแย่ เพราะเรายังไม่เคยลองพูดออกไป

แต่พอได้พูดคุยยื่นข้อเสนอที่เราคิดว่าพอจะไหวออกไป สุดท้ายมันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
หนุนให้โกงหนี้คนอื่นจัง อ้างเพื่อนต้องให้กู้15%ต่อปี แล้วจขกท.มีเพือนมีญาติทีให้กู้15%ต่อปีไหมล่ะ
ถ้ามีทำไมไม่กู้ดอกถูกมาจ่ายดอกแพงแต่แรก
ก็ตามตกรระโลกสวยในนี้แล้วกัน ไปหาเพือนทีให้กู้15%ต่อปีเถอะ คนในนี้เค้าว่ากู้เพือนต้องเรทนี้ทั้งนั้นนี่

ในความเป็นจริง แค่จขกท.จะขอกู้ใครสักคน ก็โดนคนๆนั้นเลิกคบได้ก่อนแล้ว
ยิ่งคนให้กู้เจอข้ออ้างแบบนี้ จะกู้เจ้าเดิมก็ไม่ได้ จะเป็นเพือนกันต่อก้ยาก แล้วต่อไปเดือดร้อนจะไปให้ใครช่วยเหลือได้ล่ะ
ความคิดเห็นที่ 109
เห็นคอมเม้นต์แล้วขอสัญญากับตัวเองเลย จะไม่ให้ใครยืมเงินเด็ดขาด
ตอนต้องการไปลงทุนเงื่อนไขยังไงก็ได้ รับได้หมด สัญญาไม่ต้องมีมีแต่สัญญาใจ เพื่อนแบบนี้ขอถามหน่อยคุณจะไปหาจากไหน พอเริ่มไม่ไหวทำท่าอิดออด แถมมีหลายคนยุให้ชักดาบ ร้องศูนย์ดำรงธรรม

เห็นหลายคนว่าดอกแพง ดอกโหดทำไมไม่ไปก็ในระบบกันครับ เพื่อนแบบนี้หละที่คุณควรรักษาไว้ คิดถึงตอนที่บากหน้าไปขอยืมเงินเค้า แล้วเค้าเอาเงินให้ไปลงทุน ถ้าได้กำไรเรื่องนี้ไม่เกิด แต่เราพลาด....เราต้องรับผิดชอบ
ความคิดเห็นที่ 62
เพื่อนคนนี้มันหน้าเลือด เพื่อนคนนี้มันแย่ เพื่อนคนนี้บลาๆ แต่เพื่อนคนนี้ยื่นเงินให้คุณสองแสนเลยนะ

คุณไม่รู้สึกอะไรเลยเหรอที่มีคนรุมว่าคนที่ช่วยเหลือคุณขนาดนี้ ทั้งๆที่คนพวกนี้จะไม่มีวันช่วยเหลือคุณแบบเพื่อนคุณแน่ๆ เราท้าให้คุณยื่นข้อเสนอดอกเบี้ย 20% กับคนพวกนี้เลย

ไปคุยกับเพื่อนคุณเถอะ ถ้าเขาไม่ได้เดินหนีคุณในวันที่คุณไปขอยืมเงินสองแสน เราว่าเขาก็จะไม่เดินหนีคุณในวันที่คุณไปเปิดใจคุยเรื่องดอกเบี้ยเช่นกัน
ความคิดเห็นที่ 3
เพื่อนรักหักดอกโหด
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่