สถานการณ์การรบ รัสเซีย ยูเครน 2 สิงหาคม 2565

กระทู้ข่าว
มีการเปลี่ยนแปลงพื้นที่
(สังเกต*****)

แนวรบด้านตะวันออก
-รัสเซียโจมตีภาคพื้นดินอย่างจำกัดทางตะวันตกเฉียงเหนือของSlovyansk ตามแนวชายแดนของแคว้นKharkiv-Donetskเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม
-ยูเครนรายงานว่ากองทหารรัสเซียพยายามลาดตระเวนอยู่ในกำลังใกล้ Dovhenke และ Dolyna ซึ่งอยู่ห่างจาก Slovyansk ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 25 และ 20 กม. ตามลำดับ
-รัสเซียยังคงทำการตั้งถิ่นฐานใกล้กับชายแดนของแคว้นปกครองตนเองและโจมตี Kurulka, Dolyna, Barvinkove, Adamivka, Krasnopillya และ Mazanivka

-รัสเซียทำการโจมตีภาคพื้นดินทางตะวันออกของ Siversk เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม
-ยูเครนระบุว่ากองกำลังรัสเซียดำเนินการโจมตีอย่างจำกัดและไม่ประสบความสำเร็จใน Ivano-Darivka ห่างจาก Siversk ประมาณ 5 กม. ทางตะวันออกเฉียงใต้
-ยูเครนรายงานว่ากองทหารรัสเซียล้มเหลวในการเคลื่อนพลจากNovoluhanske (ทางตะวันออกเฉียงใต้ของBakhmut) ไปในทิศทางของอิวาโน-ดาริฟกา ซึ่งน่าจะบ่งชี้ว่ากองกำลังรัสเซียพยายามบุกเข้าโจมตี Ivano-Darivkaจากทางตะวันตกเฉียงใต้
-รัสเซียโจมตีทางอากาศและด้วยปืนใหญ่ในบริเวณใกล้เคียง Siversk

-รัสเซียทำการรุกเพิ่มขึ้นทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Bakhmut และยังคงโจมตีภาคพื้นดินต่อไปทางตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันออกเฉียงใต้ของ Bakhmut เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม
-ยูเครนระบุว่ากองกำลังของรัสเซีย "ประสบความสำเร็จบางส่วน" ตามแนว Vidrozhennya-Kodema ซึ่งอยู่ห่างจาก Bakhmut ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กม.
-รัสเซียดำเนินการโจมตีทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Bakhmut ที่ไม่ประสบความสำเร็จ ได้แก่ รอบ Roty, Vershyna, Klynove และ Travneve และทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Bakhmut รอบ Volodymyrivka และ Yakovlivka
-ยูเครนรายงานว่า รัสเซียได้เพิ่มความรุนแรงของการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ทั่วไปของBakhmut
-รัสเซียยังคงโจมตีเมืองBakhmutและการตั้งถิ่นฐานโดยรอบ

-รัสเซียทำการรุกรอบ Avdiivka

**********
-กองทหารอาสาสมัครของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DNR) อ้างว่ากองกำลังรัสเซียได้ผลักกองกำลังยูเครนจากเหมืองถ่านหินButivka ทางตะวันตกเฉียงใต้ของAvdiivka เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม
-Pro รัสเซีย เผยแพร่ภาพข่าวจากพื้นที่เหมือง Butivka ซึ่งบ่งชี้ว่ากองกำลังยูเครนน่าจะถอนตัวออกจากพื้นที่
-Pro รัสเซีย อ้างว่ากองกำลังรัสเซียได้ผลักกองกำลังยูเครนออกจากตำแหน่งของพวกเขาในพื้นที่เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม และยูเครนตั้งข้อสังเกตว่ากองกำลังรัสเซียประสบความสำเร็จบางส่วนเมื่อรุกในพื้นที่ Avdiivka ในวันเดียวกัน
-ยูเครนทั่วไปยังรายงานเมื่อวันที่ 2 สิงหาคมว่ากองกำลังรัสเซียได้รุกคืบไปบางส่วนในทิศทางของเมืองDonetsk-Pisky
**********

-รัสเซียดำเนินการปฏิบัติการกำลังสอดแนมที่ไม่ประสบความสำเร็จบนพรมแดนแคว้น Donetsk-Zaporizhia  ในNovopil

-รัสเซียดำเนินการโจมตีที่ไม่ประสบความสำเร็จหลายครั้งตามบริเวณเมืองKharkivเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม
-ยูเครนรายงานว่ากองกำลังรัสเซียถอนกำลังหลังจากพยายามบุกจากTernovaไปยังBayrak ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองKharkivไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 48 กม. และเมืองDementiivka ประมาณ 67 กม. ทางเหนือของเมืองKharkiv
-  รัสเซียเปิดการโจมตีทางอากาศที่ Verkhnii Saltiv ในเมืองKharkivและการตั้งถิ่นฐานทางทิศเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันออกเฉียงใต้

แนวรบทางด้านใต้
-ยูเครนรายงานว่ากองกำลังรัสเซียเปิดฉากโจมตีเมือง Trydolyubivka (ทางใต้ของชายแดน Kherson-Dnipropetrovsk Oblast) อย่างไม่ประสบผลสำเร็จ และดำเนินการปฏิบัติการลาดตระเวนใน Bilohirka ที่ล้มเหลว ซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ Inhulets
-กองกำลังรัสเซียยังคงเปิดการโจมตีทางอากาศและตำแหน่งของยูเครนใกล้กับสะพานของยูเครนเหนือแม่น้ำ Inhulets แนวชายแดนแคว้น Kherson-Dnipropetrovsk

**********
-ยูเครน รายงานว่ากองกำลังของยูเครนได้ปลดปล่อยการตั้งถิ่นฐานที่ไม่มีชื่ออีกเจ็ดแห่งในแคว้น Kherson เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม
**********

-รัสเซียยังคงสะสมและถ่ายโอนกองกำลังไปทางตอนใต้ของยูเครนจากแนวรบอื่น
- ยูเครน รายงานว่ากลุ่มยุทธวิธีกองพัน (BTG) ของกองกำลังทางอากาศของรัสเซียเดินทางมาถึงแหลมCrimea และจะถูกส่งไปยังแนวหน้าในอนาคตอันใกล้นี้ อีกทั้งเสริมว่า กองกำลังรัสเซียกำลังขยายระบบป้องกันภัยทางอากาศในแหลมไครเมีย และกำลังจัดกลุ่มกองกำลังใหม่ในทิศทางของแคว้นZaporizhiaและKherson ซึ่งอาจบ่งชี้ว่า รัสเซียตั้งใจที่จะปกป้องตำแหน่งของตนจากการตอบโต้ของยูเครน  
-ยูเครนตีพิมพ์ภาพขบวนรถอุปกรณ์วิศวกรรมของรัสเซียและผู้ให้บริการบุคลากรที่เคลื่อนผ่าน Mariupol ในทิศทางแคว้น Zaporizhia

-รัสเซียยิงที่ Mykolaiv และแคว้น Dnipropetrovsk ด้วย MLRS และระบบป้องกันภัยทางอากาศ
-ยูเครนรายงานว่า รัสเซียยิงขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ S-300 และระบบ Uragan MLRS ที่เมือง Mykolaiv และยิงจรวด 16 ลำจาก Smerch MLRS ที่โรงไฟฟ้า Kryvorizka
-รัสเซียยิงการตั้งถิ่นฐานอื่น ๆ ใน Mykolaiv และแคว้น Dnipropetrovsk  ด้วย MLRS และปืนใหญ่
- รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ยังตั้งข้อสังเกตว่า กองกำลังรัสเซียยังคงใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporizhzhia ที่ถูกยึดครองทางตอนใต้ของ Nikopol เพื่อเป็น "เกราะป้องกันมนุษย์" สำหรับฐานทัพของพวกเขา

-ยูเครนมุ่งเป้าไปที่แนวการสื่อสารภาคพื้นดินของรัสเซีย และตำแหน่งใน แคว้นKherson ซึ่งเป็นการกำหนดเงื่อนไขสำหรับการตอบโต้ในภูมิภาค
-ภาพจากการระบุพิกัดตำแหน่งแสดงให้เห็นว่ากองกำลังของยูเครนโจมตีคลังกระสุนของรัสเซียใน Arkhanhel's'ke และ Starosillya ซึ่งทั้งคู่ตั้งอยู่บน T2207  ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแคว้น Kherson  และริมฝั่งแม่น้ำ Inhulets ทางตะวันออก
- ภาพจากการระบุพิกัดตำแหน่งเผยให้เห็นกองกำลังของยูเครนโจมตีตำแหน่งปืนครกของรัสเซียในโซลดาสเก (ประมาณ 30 กม. ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Kherson) ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ที่สหรัฐฯ จัดหาให้
-ยูเครนรายงานว่า ยูเครนด้วยการบินโจมตีฐานที่มั่นของรัสเซีย 3 แห่งใน Oleksandrivka และ Maksymivka ซึ่งบ่งชี้ว่าการบินของยูเครนยังคงสามารถทำการทางตะวันตกเฉียงเหนือและทางเหนือของเมือง Kherson
-ภาพจากสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นการระเบิดหลายครั้งใน Chornobaivka ซึ่งเป็นนิคมทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Kherson ที่กองกำลังยูเครนได้โจมตีหลายครั้งก่อนหน้านี้

https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-august-2
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่