จะเลิกกันเพราะแฟนไม่ไปฉีดวัคซีน

กระทู้คำถาม
สวัสดีครับ
     ขอเกริ่นก่อนว่า ผมกับแฟนเราคบกันมา เกือบ 3 ปี แล้วครับ ปกติก็จะมีวันเสาร์แฟนจะมาหาผมที่บ้าน และ คืนวันเสาร์ผมจะไปค้างที่บ้านแฟน และผมจะกลับมาที่บ้าน ในวันอาทิตย์ครับ
     เมื่อประมาณกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แฟนผมติดโควิด ส่วนตัวผมนั้นเพิ่งฉีดวัคซีนมาเมื่อเดือนก่อน ก่อนที่แฟนผมจะพบเชื้อ ซึ่งหลังจากนั้นตัวผมต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วันที่บ้าน โดยปกติผมจะเป็นคนคอยช่วยคุณพ่อทำงานที่บ้าน แต่หลังจากที่ผมต้องกักตัว ผมต้องหยุดงาน และให้แม่เป็นคนคอยส่งข้าวส่งน้ำให้ผม ซึ่งช่วงนั้นคุณพ่อต้องงดรับงานบางส่วนไปเลย  ทำให้ผมเห็นว่าการที่ต้องมาเสี่ยงและกักตัวแบบนี้ ทำให้ที่บ้านลำบากขึ้น
     ต่อมาผมได้มีการพูดคุยกับแฟนว่า หลังจากหายโควิดไป 3 เดือน แล้ว ให้ไปฉีดวัคซีน เพื่อป้องกัน ไม่ให้ติดซ้ำอีก เพราะว่ามันทำให้ ผมนั้นเสี่ยงไปด้วย รวมทั้งที่บ้านผมก็จะเสี่ยงไปด้วย แต่แฟนผมเถียงหลังชนฝาเลยว่า ยังไงเค้าก็จะไม่ไปฉีด เนื่องจากเค้ากลัวว่าจะตายจากการฉีดวัคซีน โดยก่อนหน้านี้แฟนผมได้มีการฉีดวัคซีน โมเดอร์น่าไปแล้ว 2 เข็ม โดยเข็มล่าสุดที่ฉีด คือ เมื่อประมาณเดือน มกราคม ครับ ซึ่งอาจจะเพราะภูมิคุ้มกันมันตกไปหมดแล้ว จึงป้องกันอะไรไม่ได้และทำให้ติดเชื้อ  ผมจึงบอกว่า ถ้าไม่ฉีด งั้นขอไม่ไปค้างที่บ้าน ดีกว่า เพราะผมไม่อยากจะเสี่ยงไป ติดเชื้อ รวมทั้ง ไม่อยากให้พ่อแม่และที่บ้านผมลำบาก เพราะนอกจากจะเสี่ยงติดเชื้อแล้ว ยังทำให้ การงานและรายได้ที่บ้านขาดไปอีก รวมทั้งไม่อยากให้มีอาการลองโควิด เพราะมันจะทำให้พวกท่าน ใช้ชีวิตลำบากขึ้นแน่ ๆ
     แฟนผมจึงพูดขึ้นมาเลยว่า งั้นเลิกกันไปเลยคบกันไปเลยก็ได้ ซึ่งผมมองว่า ผมไม่ได้จะเลิกคบกับเค้า แค่อาจจะมีเจอกันบ้าง แต่ไม่ได้ถึงขั้นต้องการจะเลิกกัน โดยเค้ามองว่า ผมรังเกียจตัวเค้า และที่บ้านของเค้า ซึ่งผมจึงอธิบายไปว่า แยกแยะหน่อย ไม่ได้รังเกียจ แต่กลัวเชื้อโควิด เค้าก็ยังยืนยันว่าจะไม่ไปฉีดวัคซีน  พร้อมกับบอกว่า คงตลกดีถ้าจะเลิกกันเพราะเรื่องฉีดวัคซีน
    แบบนี้ผมควรทำอย่างไรดีครับ  โดยทางบ้านของตัวแฟนผม ไม่มีใครอยากฉีดวัคซีนเพิ่มแล้วครับ ผมควรที่จะใช้ชีวิตแบบปกติ เหมือนเดิมต่อไป โดยมีแค่ตัวผม และที่บ้านผม คอยหมั่นฉีดเข็มกระตุ้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แบบนี้จะได้รึเปล่าครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่