เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เกือบตายเพราะเสียดายตัง เอารถไปติดตั้งเครื่องเสียงจนไฟไหม้

เพิ่งฟาดเคราะห์มา อยากแชร์เป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคนครับ

เรื่องมันมาจากความงกเสียดายตังของผมเอง อยู่ดีไม่ว่าดีอยากฟังเพลงเพราะๆเบสหนักๆ เลยเอาไปเข้าอู่ติดเครื่องเสียงใหม่ยกชุด ตอนแรกหาดูไว้หลายอู่ ต่างกันที่ราคา แต่ไปๆมาๆก็เลือกอู่นึงเพราะเหตุผลว่า ราคาถูกที่สุด แค่นั้น ขอไม่เอ่ยชื่ออู่นะครับ

ตอนโทรไปคุยอู่เค้าก็แนะนำอย่างดีเลย พูดจาดูดีมีหลักการ น่าเชื่อถือมาก คุยไปคุยมาก็ตัดสินใจนัดคิว จองวันเรียบร้อย ไปถึงอู่ตรวจสอบเครื่องเสียงก็ตรงตามที่เลือกที่คุยกันไว้ทุกอย่าง ก็โอเค ติดเลยครับ จนถึงเวลาไปรับรถ ขาขับกลับก็เปิดเทสเลย วันแรกไม่เป็นไรครับ แค่ขับกลับบ้าน ไม่ได้ไปไหนไกล ทุกอย่างปกติดี

วันต่อมา ก็เกิดเรื่องเลย

ขับรถพาแฟนไปเที่ยวกัน ขับไปได้ครึ่งทาง อยู่ดีๆได้กลิ่นไหม้ แป๊บเดียวมีควันออกมาแถวๆคอนโซลหน้า แฟนก็โวยวาย กลัวมันจะระเบิด เพราะควันเริ่มเยอะขึ้น ผมตกใจเลยรีบหาที่จอด ดับเครื่องแล้วรีบลงจากรถ พอลงมาได้แป๊บเดียวก็มีประกายไฟและไฟก็เริ่มไหม้ทันที แต่ยังถือว่าโชคดีมากกกกก ตรงที่เอารถไปจอดใกล้บ้านคน มีคุณลุงที่อยู่ตรงนั้น เข้ามาช่วยดับไฟ พอไฟดับผมนี่ทรุดเลย ถึงจะโชคดีที่ไฟไม่ลามไปทั้งคัน แต่ก็เสียหายไปเยอะมาก นี่ครับ สภาพโชคดีผมทำประกันชั้น 1 เอาไว้ยังเคลมได้ ไม่งั้นตาแหกแน่ๆดูจากสภาพรถ หลังจากเคลียร์กับประกันเสร็จแล้ว สิ่งแรกที่ทำคือโทรกลับไปหาอู่ เล่าให้ฟังว่าที่ไปเปลี่ยนเครื่องเสียงมาเนี่ย มันเกิดปัญหาแบบนี้นะ เค้าก็บอกว่ามั่นใจว่าทำตามหลักทุกอย่าง ไม่ใช่เพราะการติดตั้งของเค้าแน่นอน ก็คือปัดความรับผิดชอบนั่นแหละ ยังไงก็บอกว่าไม่เกี่ยวๆ แต่ผมมั่นใจว่าใช้มาตั้งนาน ดูแลดีตลอด ไม่เคยมีปัญหาแบบนี้ พอไปเปลี่ยนเครื่องเสียงมาวันเดียวไฟท่วมเลย มันจะไม่เกี่ยวได้ยังไง แต่คุยยังไงก็ไม่คืบหน้า ไม่มีการรับผิดชอบ หรือแม้แต่ยอมรับใดๆ

ผมก็คาใจสิ มันจะไม่ใช่ได้ยังไง แต่ตัวผมเองก็ไม่ได้รู้เรื่องเครื่องเสียงเครื่องยนต์อะไรมาก จะพูดอะไรก็พูดไม่เต็มปาก หลังจากจัดการซ่อมรถอะไรเรียบร้อยแล้ว เลยตัดสินใจหาอู่ที่ดูมีประสบการณ์จริงๆแล้วเข้าไปถามเลย รอบนี้บอกตัวเองไว้ว่าจะเสียเงินทั้งทีก็ต้องดู ต้องถาม ต้องศึกษาอะไรเยอะๆที่สุด เรื่องงบไว้เป็นปัจจัยรองเลย เพราะเข็ดกับการเกือบเสียรถทั้งคัน ผมเลยทั้งไปถามจากคนรู้จัก เซิร์ชหาในเน็ต ส่องในกลุ่มแต่งรถ จนตัดสินใจไปที่ mirage audio ตรงราชพฤกษ์ ต้องขอบคุณพี่ๆช่างที่มิราจที่ให้คำแนะนำแบบโคตรดี ทั้งที่วันนั้นผมแค่เข้าไปถามเฉยๆแบบฟรีๆยังไม่ได้ติดตั้งอะไรกับเค้าด้วยซ้ำ แถมยังเอาอุปกรณ์อะไหล่อะไรมาให้ดูตอนอธิบายแบบเห็นภาพ


ไปถึงก็เล่าให้เค้าฟัง ก็ถามเค้าว่ามันเกี่ยวกับติดเครื่องเสียงมั้ย ช่างเค้าก็ให้ความรู้แบบเยอะมาก บอกว่าจริงๆแล้วเกี่ยวเต็มๆเลย การติดตั้งเครื่องเสียงมันคือไปปรับเปลี่ยนอะไรที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ถ้าทำไม่ดี เช่นต่อสายผิด ไม่ได้มาตรฐาน หรือต่อตรงกับแบตเลย โดยไม่ผ่านฟิวส์ ยิ่งถ้าเปลี่ยนแบบชุดใหญ่จัดเต็ม แล้วอาจจะใช้แบตเดิมๆรับไม่ไหว ก็เป็นได้ มันต้องดูหมดทุกอย่าง ถ้าอยากติดอีกรอบไปติดร้านไหนก็ได้ ไม่ต้องมิราจก็ได้ แต่ขอให้ช่างได้มาตรฐานจริงๆ ช่างละเอียด รู้ระบบไฟจริงๆนี่สำคัญ เพราะอย่างที่บอกว่ามันเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ถ้าช็อต ลัดวงจรขึ้นมา อาจไม่โชคดีแบบผมครั้งนี้ เพราะเคยมีออกข่าวติดเครื่องเสียงแล้วไฟไหม้เสียชีวิตกันมาเยอะแล้ว ผมประมาทเองที่ไม่ได้เช็คเพราะคิดว่าแค่เครื่องเสียง ไม่น่ารุนแรงขนาดนั้น แต่วันนั้นคุยเสร็จก็ยังไม่ได้ติดเครื่องเสียงใหม่นะครับ บอกเค้าว่าขอกลับมาตัดสินใจอีกที เพราะตั้งแต่ไฟไหม้ก็คือกลัวไปเลย อยากกลับมาหาข้อมูลเพิ่มเยอะๆก่อน

หลังจากเหตุการณ์นี้สิ่งที่ผมได้เรียนรู้คือ 1,จะตกแต่งดัดแปลงอะไรเกี่ยวกับรถควรหาข้อมูลให้ละเอียด ไม่ต้องรีบ และอย่า งก หวังของดีราคาถูก มันอาจจะมีแต่ส่วนใหญ่ไม่โชคดีแบบนั้น 2, ควรมีถังดับเพลงติดรถเสมอ เพราะอาจไม่โชคดีดับไฟได้ทันแบบครั้งนี้อีก และอาจไม่ได้กลับมาเล่าแบบนี้อีกก็ได้

ก็หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นอุทาหรณ์เตือนใจทุกคนที่ได้เข้ามาอ่าน ที่มีแพลนจะติดเครื่องเสียง หรือทำอะไรกับรถนะครับ เพื่อนๆพี่ๆคนไหนมีประการณ์การติดเครื่องเสียงมาแลกเปลี่ยนกันครับ หรือมีร้านไหนไว้ใจได้รบกวนแนะนำได้เลย ขอบคุณ และ สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่