เพื่อนคนนี้คบเราหวังผลประโยชน์ เอาเปรียบเรา หรือเราคิดไปเองคะ?

กระทู้คำถาม
ขอแทนเพื่อนคนนี้ว่า A นะคะ เพิ่งคบกันไม่นาน เป็นเพื่อนมหาลัย ปกติก็ไปเที่ยวด้วยกันตามประสาเพื่อน เรื่องเรียนก็ช่วยกัน แต่เรากลับรู้สึกว่าเขาหวังผลประโยชน์จากเราแปลกๆค่ะ ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า ไม่แน่ใจจริงๆ เลยอยากฟังความเห็นทุกคน เพราะเราก็ไม่อยากอคติเพื่อนค่ะ

- ช่วงแรกที่คบกันเราก็ช่วยเรื่องเรียนกันตามปกติ เราก็มีส่งตัวอย่างงาน/เอกสาร/สรุป ให้ A ดู ซึ่งส่วนใหญ่เราเป็นคนส่ง พักหลังๆ A ชอบมาขอเราเรื่องพวกการบ้านบ่อยมาก ทั้งที่มันเป็นการบ้านจำพวกเขียนบทความ แบบที่เราต้องเขียนใช้ความคิดตัวเอง พอเราไม่ให้เราก็กลัวเขาเอาไปพูดให้เพื่อนคนอื่นฟังเราเห็นแก่ตัวอีก เขาขอเราเยอะมากๆ แบบถ้าไปย้อนแชทที่คุยกันดู70%คือของานเราไปดูค่ะ

-ชอบเอาเรื่องส่วนตัวที่ไม่น่าฟังมาเล่าให้เราฟัง มาขอคำปรึกษาจากเรากับปัญหาเดิมๆซ้ำๆ พอเราแนะนำไปก็ไม่ฟัง ผ่านไปพักนึงก็ย้อนกลับมาถามเราเรื่องเดิมอีก ทั้งที่ก่อนหน้านี้เราเคยตอบไปแล้ว เหมือนไม่ได้ฟังที่เราพูดด้วยซ้ำ

-เวลาทำงานกลุ่ม A จะไม่ค่อยออกความเห็น ส่วนมากคือเงียบไปเลยไม่ยอมพูด ไม่ค่อยช่วยเพื่อนหาข้อมูล (แต่ไปข้างนอกพูดนะคะ) จนเพื่อนในกลุ่มอีกคนที่เป็นหนึ่งในเพื่อนสนิทเราสมัยมัธยม (แต่เราไม่เคยบ่นเรื่อง A ให้เขาฟังตรงๆ) มาโวยวายกับเราหลังไมค์ว่าทำไม A เป็นคนแบบนี้ 

อันนี้คือปัญหาหลักๆนะคะ ความเห็นส่วนตัวเราคิดว่า A ค่อนข้างเอาเปรียบเพื่อนเรื่องการเรียนพอสมควร แต่เราก็ไม่กล้าไปบอกใครว่าเราคิดแบบนี้ เพราะ A เป็นคนเพื่อนเยอะ โดยรวมคือดูนิสัยดี และดูเหมือนเพื่อนจะไม่มีปัญหากับ A อย่างที่เรามี ส่วนเราเป็นคนเงียบๆค่ะ (เราหาเพื่อนไม่เก่ง แต่ก็ไม่ได้อยากมีเพื่อนขนาดนั้นค่ะ ถ้ามีก็ดี ไม่มีก็ไม่เป็นไร)  บางครั้งเราก็แอบคิดค่ะว่าเราคิดมากไปไหม อคติเขาเกินไปหรือเปล่า เลยอยากฟังความเห็นของทุกคนค่ะ 

ปล.สำหรับคนที่คิดว่าแล้วทำไมเราไม่เลิกคบไปเลย คือเรากลัวว่าถ้าเราตัดสินใจเลิกคบกับเขา เราจะถูกเพื่อนคนอื่นมองแย่ค่ะ ไม่ได้กลัวว่าจะต้องอยู่คนเดียว เพราะเขาในสายตาคนอื่นคือ friendly มาก นิสัยดี น่ารัก ถ้าเรามีปัญหากับเขาแค่คนเดียวคนที่ถูกมองแง่ลบอาจจะเป็นเราแทนค่ะ เราค่อนข้างแคร์สายตาคนอื่นพอสมควร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่