ใครเคยเป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อท้องแล้วเกิดอาการวูบหมดสติบ้างครับ

กระทู้คำถาม
เคยมีอาการแบบนี้ 2 ครั้ง แต่ไม่ได้เป็นติดๆกันครับ
     
      ปกติเข้ายิมยกเวท ก็จะมีเล่นกล้ามท้อง พวก cable crunch, reverse crunch , cable trunk rotate ซึ่งอาจเพราะไม่ได้วอร์มก่อนมั้ง ขณะพักหลังเล่นซัก 2เซ็ท กล้ามเนื้อท้องเกร็ง เป็นก้อน เกิดตะคริว เจ็บตรงจุดนั้นพอสมควร แล้วมันก็เหมือนท้องบีบๆเข้าไปจากการหดตัวของกล้ามเนื้อครับ  ซักพักจะรู้สึกหวิวๆเริ่มจะวิงเวียน ตาเริ่มพร่า แล้ววูบไปเลย ไม่แน่ใจว่านานขนาดไหนแต่ไม่น่าเกิน 3-4 นาทีก็จะได้สติกลับมา มึนๆงงๆกับสิ่งที่เกิดขึ้นเล็กน้อย รับรู้สิ่งต่างๆปกติ แต่จะยังรู้สึกปวดและเวียนหัวอยู่มาก โดยเฉพาะตอนยืนหรือนั่ง ต้องนอนพักแล้วหลับไปเลย ถึงดีขึ้น  เป็นครั้งแรกหลายปีแล้วเลยพอจะรู้ว่ามันจะมีอาการนำคือเกร็งมาแบบนี้แล้วตามมาด้วยแบบนี้ ครั้งที่ 2 นี่ห่างมาอีก  3 ปี รู้ว่าจะเกิด ท้องเกร็งตะคริวขึ้นแต่ไม่ทันครับ ท้องปั้นมาก่อน พยายามยืดตัวจนคลายลง นั่งพักรอให้หาย แต่ยื้อไม่รอด นั่งอยู่ซักพักแล้วก็ไปเลย ซึ่งทั้ง 2 ครั้งวันถัดมาหลังพักผ่อนก็ปกติดีเหมือนไม่มีอะไรครับ

ล่าสุดเกือบจะเป็นแล้วท้องเกร็งปุ๊บ หยุด ยืน ยืดตัว แอ่นหลังให้ท้องไม่งอให้เร็วที่สุด
มันเลยเกิดความสงสัยว่า
-ปกติหรือเปล่า คนอื่นใครเป็นบ้างหรือเปล่า?
-เกิดจากอะไร? ตอนนี้คิดออกแค่กลไกเดียวว่าท้องเกร็ง แรงดันในช่องท้องคงเพิ่มขึ้น กดหลอดเลือดดำใหญ่ตรงช่องท้องทำให้เลือดเข้าหัวใจลดลง ผลคือเลือดที่ออกจากหัวใจลดลง ทำให้ไปเลี้ยงส่วนต่างๆไม่พอโดยเฉพาะที่หัว เกิดวูบหมดสติตามกลไกป้องกันตัวของร่างกาย แต่ก็คาใจสงสัยว่า rectus abdo อยู่นอกสุดมันมีผลขนาดนั้นเลยเหรอ เส้นเลือดก็อยู่ลึกเข้าไปข้างในเกือบถึงสันหลังนู่น หรือมันเกิดด้วยกลไกอะไรอย่างอื่นได้อีก รบกวนกูรูอธิบายทีครับ

ปล.1 เพิ่มเติม อายุ 30 กลางๆ ไม่มีโรคประจำตัว หรือผ่าอะไรแถวท้องและส่วนอื่น ไม่สูบ ไม่ดื่ม เข้ายิม 3วัน/สัปดาห์เป็นประจำมาตั้งแต่ 20 แล้วครับ
ปล.2 ค่อนข้าง hyperreflexia ครับ
ปล.3 ไม่แน่ใจว่าแท็กถูกห้องหรือไม่ครับ ปกติเข้ามาอ่านกระทู้ แต่ไม่ค่อยได้ตั้งคำถามเท่าไหร่
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่