แชร์ประสบการณ์ตรงจากคนเป็นมะเร็งตับ เป็นได้ก็หายได้

กระทู้คำถาม
ตามหัวข้อข้างบนเลย เป็นประสบการณ์ตรงที่เป็นมะเร็งตับแล้วรักษาหาย คุณหมอวินิจฉัยว่า ‘No recurrent HCC ไม่กลับมาเป็นมะเร็งตับอีก’  วันนี้เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์การรักษาและการดูแลตัวเอง เพื่อเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับคนที่กำลังป่วย

ที่ตรวจเจอว่าเป็นมะเร็งตับเพราะไปตรวจสุขภาพประจำปีที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในหาดใหญ่ อย่างอื่นเป็นปกติ แต่ตอนที่ไปตรวจกับคุณหมอทางเดินอาหารและตับ เจาะเลือดออกมาแล้วค่าตับสูงมาก ตอนนั้นค่าตับคือ 300 และมีไวรัสตับอักเสบบีด้วย ช็อค ใครจะไปคิดว่ามาตรวจสุขภาพประจำปีแล้วจะมาเจออะไรแบบนี้ คุณหมอสั่งให้ไปเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อดูรายละเอียดว่าเป็นมากน้อยขนาดไหน ไปเอ็กซเรย์เดือน 07/63 ผลออกมาคือช็อคกว่าเดิม เพราะว่าเจอว่าตับแข็งด้วย และมะเร็งตับมี 3 จุด ใหญ่ กลาง เล็กรูปนี้คือสิ่งที่หมอวินิจฉัยออกมาและวิธีรักษา ตอนนั้นหมอนัดรักษาโดยใช้วิธี TACE หมออธิบายว่าคือการให้สารเคมีบำบัดเข้าทางเส้นเลือดแดงตรงขาหนีบด้านขวาไปที่ตับแล้วฉายรังสี ที่ต้องใช้วิธีนี้เพราะผ่าตัดเอาออกไม่ได้เพราะว่ามีหลายจุด แล้วก็มีขนาดใหญ่ ทำครั้งแรกเป็นไข้ไป 3 วัน ใจคือกลัวจะเป็นหนักกว่าไข้มาก นอยด์จัดคิดไปสารพัด แต่หมอบอกว่ามีโอกาสหายได้เพราะเราเจอเร็ว ตอนนั้นฉีดสารรอบแรกเสร็จก็ให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน มียาให้กิน คุณหมอก็แนะนำดี บอกว่าเราต้องดูแลตัวเองยังไง อาหารการกินต่างๆ งดแอลกอฮอล์ พวกวิตามินต่างๆ ที่เสริมภูมิฯก็กินเสริมได้ ก็ไม่ดื้อนะ ก็โอเค ทำตามที่หมอแนะนำ ดูแลเรื่องอาหารการกิน ส่วนพวกวิตามินเสริมนี่ผมไม่มีความรู้เลย เลยต้องศึกษาเพิ่มมากหน่อย ดูหลายตัวหลายยี่ห้อ สุดท้ายเลยเลือกเบต้ากลูแคนยี่ห้อยัวร์ เห็นคนกินตัวนี้เยอะสุดละ แล้วแต่ละคนที่กินก็ให้ผลเป็นที่น่าพอใจ เลยตัดสินใจลองกินดู

เริ่มกินยัวร์เบต้ากลูแคนหลังรักษารอบแรกช่วงเดือน  08/63 แล้วก็กินมาเรื่อยๆ พอหมอนัดรักษาครั้งที่ 2 ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ จาก3จุด มีเหลือแค่ 2 จุดแต่เล็กลง หมอเลยใช้วิธีเจาะหน้าท้องไปที่ตับแล้วจี้ด้วยความร้อน รอบนี้ไม่เป็นไข้ ไม่มีอาการข้างเคียงอะไรเลย เสร็จแล้วหมอก็ให้กลับบ้านได้เลย ส่วน รอบ 3 รักษาด้วยวิธีเหมือนรอบแรก  คือฉีดเข้าเส้นเลือดแดงและฉายแสง รอบนี้กลัวเป็นไข้เหมือนรอบแรกมาก สรุปว่าทำเสร็จคือปกติมาก ไม่ไข้ ไม่แพ้ รักษาเสร็จก็กลับบ้านได้เลยเหมือนเดิม แสดงว่าร่างกายเรามีภูมิที่แข็งแรงขึ้นมากๆ หมอยังชมเลยว่าร่างกายดีขึ้น การรักษาเป็นไปในทางที่ดี คือใกล้หายแล้ว และนัดมาเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์อีกรอบ

อันนี้คือค่า AFP หรือค่ามะเร็งตับของตั้งแต่วันที่ตรวจเจอครั้งแรกว่าเป็นมะเร็ง ค่าปกติของตัวนี้จะอยู่ที่ประมาณ 15 ซึ่งจะเห็นเลยว่าครั้งแรกผมพุ่งไปที่ 71เลยถือว่าเยอะมากๆ พอเริ่มรักษากับคุณหมอ ดูแลตัวเอง และเสริมภูมิคุ้มกัน ค่ามะเร็งตับก็ค่อยๆ ลดลงมาเรื่อยๆ จนมาอยู่ที่ค่าปกติ

24/07/63: 71.5
04/08/63: 66.4
03/09/63: 22.4
29/10/63: 15.2
17/02/64: 15.3

วันที่ 15 กุมภา 64 มาเอ็กซเรย์ตามนัด แล้วข่าวดีก็มาถึง คือเชื้อมะเร็งหายหมด ตับสะอาดขึ้น ไวรัสตับอักเสบบีก็หายไป เหลือเพียงแต่ให้เราเฝ้าระวังและมาตรวจใหม่อีก 3 เดือนครั้ง ดีใจมากๆ ในที่สุดก็หาย มันไม่รู้จะบรรยายความรู้สึกตอนนั้นยังไง มันทั้งดีใจ โล่งใจ พ่อแม่ญาติพี่น้องก็ดีใจ
รูปนี้เป็นผลเอ็กซเรย์ที่บอก ทุกอย่างขึ้นว่าปกติหมด ทำให้คุณหมอวินิจฉัยว่า No recurrent HCC คือไม่กลับมาเป็นมะเร็งตับอีก เพียงแต่ให้เราเฝ้าระวัง แล้วก็ดูแลอาหารการกินต่างๆ พวกอาหารแปรรูป ของหมักดอง ปิ้งๆย่างๆ พวกนี้งดเลย กลัวว่าจะไปกระตุ้นเซลล์มะเร็ง แล้วก็แอลกอฮอล์นี่ก็งดเด็ดขาดเลย อีกอย่างที่ดูแลคู่กับไปการกินอาหารคือยังกินยัวร์เบต้ากลูแคนต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้ เพราะช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันได้ดีมากๆ จากที่กินมาตั้งแต่ตอนยังเป็นมะเร็ง และเท่าที่ศึกษามานอกจากเรื่องภูมิคุ้มกันแล้วก็ยังช่วยเรื่องอื่นได้อีกหลายอย่าง แล้วก็นอกจากเรื่องอาหาร หันมาออกกำลังมากขึ้นจากเดิมที่แทบจะไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย แล้วก็สำคัญอีกอย่าง ต้องนอนให้มากๆ ให้เพียงพอ ข้อนี้คุณหมอเน้นย้ำเลย

นี่ก็เป็นประสบการณ์การรักษามะเร็งของตั้งแต่ปลายปี 63 ลากยาวมาต้นปี 64 จากประสบการณ์ที่เจออยากแนะนำทุกคนว่า นอกจากเราจะรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์แล้ว การดูแลตัวเอง อาหารการกิน การพักผ่อน การออกกำลังกาย วิตามิน อาหารเสริม ทุกทาง ทุกตัวช่วย สำคัญหมดสำหรับคนเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะการเสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อไม่ให้มีผลข้างเคียงเยอะ และสามารถรักษาได้อย่างต่อเนื่องอย่างที่เคยเจอมาแล้ว ขอเป็นกำลังใจทุกๆ คนหายเป็นปกติในเร็ววัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่