บทสัมภาษณ์อดีตกัปตัน Saeid Marouf ทีมอิหร่าน

กระทู้คำถาม


อดีตกัปตันทีมวอลเลย์บอลทีมชาติกล่าวว่าในตอนแรกเขาไม่เชื่อในการปรากฏตัวของผู้เล่นอย่าง N’gapet และ Nimir จะมาปรากฏตัวในอิหร่านกับสโมสรชิงแชมป์เอเชีย


ตามรายงานของ "วาร์เซช เซห์" ซาอีด มารูฟ ผู้เล่นหลักในทีม Paykan ได้ตอบคำถามของนักข่าว
“ผมอยากให้นี่เป็นทัวร์นาเมนต์สุดท้ายของผมที่อิหร่าน”

เกี่ยวกับแรงจูงใจในการเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์นี้ Marouf กล่าวว่า:

"Paykan ได้จัดงานที่สวยงามด้วยชื่อและผู้เล่นต่างชาติที่มาเสริมและความสำคัญของการแข่งขันครั้งนี้ ผมคิดว่าวอลเลย์บอลในอิหร่านมาถึงจุดสูงสุดแล้วและมีระดับที่สูงมาก ”

“พวกเขาติดตามผู้เล่น มากกว่าติดตามเกมระดับชาติ ผู้เล่นทุกคนมีแรงจูงใจที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกับผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม สิ่งที่เกิดขึ้นในอิหร่านในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาเป็นแรงจูงใจที่ดีสำหรับผู้ที่พักเล่นวอลเลย์บอลมาหลายปีเพราะโคโรนา ผมจึงไม่ได้มีเหตุผลเฉพาะเจาะจงในการเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์ แต่ผมอยากเข้าร่วมทัวร์นาเมนต์นี้เป็นครั้งสุดท้ายของผมที่อิหร่าน
ความงดงามของ Azadi Hall คือแฟนวอลที่อยู่ในสนาม”
Setter ผู้มีประสบการณ์ของ Paykan กล่าวถึงการปรากฏตัวของผู้ชมในห้องโถงขนาด 12,000 ที่นั่ง:

"การจัดการแข่งขันในห้องโถงนี้มีผู้ชมเป็นความพยายามของทีม Paykan ความสนุกของห้องโถงนี้คือฝูงชน สมัยก่อนตอนเราเล่นในห้องโถงนี้และอยู่ในห้องล็อกเกอร์เสียงคนดูก็ดังจนแทบไม่ได้ยินเสียงโค้ช แต่ตอนนี้เค้าบอกให้เราขายตั๋วราคาถูกลงเพราะโคโรน่า ผมอยากเข้าร่วม ในห้องโถงนี้” มารูฟกล่าวเขาจะไม่เล่นสโมสรอิหร่านในฤดูกาลหน้า
แต่เนื่องจาก Maroof เข้าร่วม Paykan สำหรับ Asian Clubs Cup ข่าวลือเรื่องการกลับมาสู่ลีกอิหร่านของเขาจึงแพร่ระบาด ในการตอบคำถามว่าเขาจะเล่นที่อิหร่านในฤดูกาลหน้าหรือไม่เขากล่าวว่า: “ผมจะไม่เล่นในอิหร่าน”

“ผมไม่เชื่อว่าผู้เล่น N’gapet และ Nimir จะมาที่อิหร่าน ตอนที่ผมอยู่ที่ตุรกี และได้ยินเรื่องราวของ Asian Clubs Cup และการมาถึงของนักตบต่างชาติก็เริ่มต้นขึ้น คำถามสำหรับทุกคนว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอิหร่านเมื่อผู้เล่นเหล่านี้มา”


Marouf กล่าวถึงการเล่นร่วมกับผู้เล่นอย่าง N’gapet และ Nimir

“เรายังไม่อยากจะเชื่อและนี่เป็นเรื่องแปลกสำหรับเรา มีผู้เล่นที่มีชื่อเสียงและดาราดังมากมาย การได้อยู่กับคนเหล่านี้มีความรู้สึกที่ต่างออกไป มันง่ายที่จะทำงานร่วมกับพวกเขา และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เล่นกับดาราดังในประเทศของเรา ผู้เล่นทุกคนสนุกกับการอยู่กับคนเหล่านี้และเรียนรู้มากมาย ผมหวังว่าเราจะทิ้งความทรงจำที่ดีของอิหร่านไว้ให้พวกเขา
ผมหวังว่าจะได้เห็นครอบครัวในห้องโถง”


แต่สุดท้ายดาราดังถูกถามถึงเรื่องที่ไม่มีผู้ชมแฟนคลับผู้หญิงในห้องโถง

“ผมก็อ่านข่าวเหมือนกันกับคุณ และบางทีก็บอกว่าตั๋วจะขายให้ผู้หญิง และบางคนก็บอกว่า พวกเขาจะไม่ขายให้ผู้หญิง ครอบครัวก็มีส่วนร่วมในการแข่งขันเช่นกัน แต่งานของเราคือการเล่น ผมหวังว่าจะมีสถานการณ์ที่ครอบครัวจะสามารถเข้าร่วมชมการแข่งขันในสนามได้” อดีตกัปตันอิหร่าน กล่าว


****


มารูฟ ประกาศอย่างเป็นทางการยืนยันว่าจะไม่กลับมาเล่นให้กับทีมชาติอิหร่านอีกต่อไป

การประกาศต่อสาธารณชนว่าเขาจะไม่เล่นในอิหร่านอีกต่อไป แต่ที่สำคัญที่สุดคือข่าวลือรั่วไหลจากกระทรวงกีฬา ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

นายโมฮัมหมัด เรซา ดาวาซานี ประธานสหพันธ์ฯ หลังจากยกประเด็นเรื่องการเกษียณอายุของเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า และตามตื้อ เกลี้ยกล่อมให้มารูฟกลับมาติดทีมชาติอีกครั้ง เขากล่าวว่า

“ผมไม่ได้มีปัญหากับตำแหน่งประธานาธิบดีของสหพันธ์ฯ ผมจะอยู่จนกว่าจะครบวาระ 4 ปี”อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของสหพันธ์ฯ สัญญาว่าจะเกลี้ยกล่อมให้เขาเปลี่ยนใจ Marouf ซึ่งไม่ตอบสนองต่อข่าวลือในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

เหตุผลที่ทางสหพันธ์พยายามเกลี้ยกล่อมให้อดีตกัปตันกลับมา เพราะการบาดเจ็บของผู้สืบทอดตำแหน่ง setter อย่าง Javad Karimi ได้รับการผ่าตัดและอาจไม่สมบูรณ์เต็มที่ ที่จะพร้อมลงสนาม

****

มารูฟกล่าวว่า เมื่อเลิกเล่นทีมชาติ เขารู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียดและกดดันอีกต่อไป

อดีตกัปตันทีมชาติกล่าวว่าในช่วงเวลาที่เขาอยู่ในทีมชาติเขารู้สึกกดดันอย่างมากจากผู้คนและสื่อมวลชน


ในการตอบคำถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางศีลธรรมและพฤติกรรมที่อ่อนลงเมื่อเทียบกับเวลาในทีมชาติ

มารูฟกล่าวว่า "ผมไม่ทราบว่าการเปลี่ยนแปลงที่คุณพูดนี้มีจริงหรือไม่"

“ในอดีตผมไม่ได้เข้มงวดมากนัก แต่โดยธรรมชาติ ตอนที่ผมอยู่ในทีมชาติ ผมอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสื่อและความคาดหวังที่ผู้คนมีต่อวอลเลย์บอล”
อดีตกัปตันกล่าวเสริมว่า"ทุกคนต่างมองหาชัยชนะของทีมชาติ และความกดดันเหล่านี้ทำให้งานของเราหนักขึ้น ตอนนี้ผมอยู่ห่างจากทีมชาติและรู้สึกโล่งใจ ผมไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่ความรับผิดชอบที่ผมมีต่อทีมชาติตอนนี้ไม่มีแล้ว” อดีตกัปตันกล่าวสรุปที่มา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่