แฟนบอลเอฟเวอร์ตันขอเปิดใจกับแฟนหงส์แดง

กระทู้สนทนา

ในฐานะคนชอบกีฬาด้านฟุตบอลซึ่งผมเป็นแฟนเอฟเวอร์ตันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 จนถึงบัดนี้ก็ร่วม 36 ปีแล้ว อันที่จริงผมไม่ค่อยอยากเข้ามาแสดงความคิดเห็นหรือตั้งกระทู้สักเท่าไรหรอกครับ แต่เป็นเพราะช่วงหลังๆ โดยเฉพาะจากกระทู้ของกองแช่งลิเวอร์พูลที่ชมเกมเอฟเวอร์ตัน-เชลซี และมีกระทู้ถามความเห็นว่า 3 ทีมใดจะตกชั้นในฤดูกาลนี้ ซึ่งผมเองก็เห็นว่าเหล่าแฟนบอลลิเวอร์พูลต่างแช่งชักหักกระดูกอยากให้ทีมเพื่อนร่วมเมืองตกชั้นไปด้วยเหตุผลต่างๆ ว่า เล่นบอลเถื่อน, บอลโบราณ, กองเชียร์อันธพาล หรือแม้แต่ว่า เอฟเวอร์ตันยอมเป็นทางผ่านให้แมนฯ ซิตี้เพื่อขัดขวางมิให้ลิเวอร์พูลเป็นแชมป์ หรือแม้กระทั่งว่าทำให้ฟาน ไดร์ซบาดเจ็บกว่า 8 เดือน ทั้งๆ ที่แกรม ซูเนสส์อดีตผู้จัดการทีมหงส์แดงยังบอกว่าไม่อยากให้เอฟเวอร์ตันตกชั้นเพราะเขาเป็นคนพื้นเพเมืองลิเวอร์พูล 

เท่าที่จำความได้ ผมมีเพื่อนเป็นแฟนหงส์แดงหลายคนตั้งแต่สมัยเรียนที่พณิชยการพระนคร หลังเลิกเรียนก็เตะบอลกัน บางคนสมมติตัวเองเป็นจอห์น บาร์น, ปีเตอร์ เบียร์สลีย์, โทนี่ ค็อตตี้ หรือแกรม ชาร์ป หรือแม้แต่อลัน สมิธของทีมปืนใหญ่ แซวกันสนุกๆ หัวเราะกันไป คือเชียร์บอลด้วยมิตรภาพ แต่เมื่อเห็นกระทู้ของแฟนหงส์แดงครั้งล่าสุด ผมก็ต้องอึ้งไปมากพอสมควรว่า มิตรภาพที่เกิดจากฟุตบอลมันหมดไปแล้วหรือเปล่า ผมยังเชื่อว่ามิตรภาพจากการเชียร์หรือดูบอลมันอยู่เหนือกาลเวลาและไม่มีขีดจำกัด มันเป็นครั้งแรกที่ว่าทีมหนึ่งที่เชียร์บอลไปแช่งชักหักกระดูกอีกทีมหนึ่งให้ตกชั้นแบบอาฆาตมาดร้ายและโดยเฉพาะเป็นแฟนลิเวอร์พูลทั้งที่ก่อนหน้านั้นผมก็ยังเคยเห็นแฟนบอลทีมนี้วิจารณ์บอลอย่างสร้างสรรค์อยู่เป็นบางกลุ่ม มันเลยทำให้ผมรู้สึกถึงภาพพจน์ของแฟนบอลทีมอื่นดีขึ้นโดยผิดหูผิดตา เช่น แฟนผีแดง เชลซี หรือ อาร์เซน่อล ผมก็ไม่เคยเห็นกระทู้อย่างชัดเจนว่าแช่งชักหักกระดูกทีมอื่นให้ตกชั้น มีแค่ว่าอาจจะวิจารณ์ไปตามเนื้อผ้าเท่านั้น

สำหรับเหตุผลข้างต้นที่แฟนบอลลิเวอร์พูลอ้างว่าที่ต้องการให้เอฟเวอร์ตันตกชั้นไปนั้น ผมขออธิบายแบบนี้ มิใช่ว่าจะแก้ต่างหรือแก้ตัวใดๆ
1.       เล่นบอลเถื่อน: คุณอาจหมายถึง พิคฟอร์ด, ริชาร์ลิซอน โดยโยงไปที่เกมเมอร์ซี่ไซด์เมื่อปีที่แล้วที่เสมอกันอย่างน่ากังขา 2-2 จากที่ผมดูจังหวะที่นายประตูเจอบอลแล้วฟาน ไดร์ซวิ่งเข้าหาบอล ผมว่าร้อยทั้งร้อยผู้รักษาประตูต้องเข้าหาลูกฟุตบอลอยู่แล้ว ซึ่งถ้าจังหวะนั้นผู้ตัดสินจะชักใบแดงให้พิคฟอร์ด ผมคิดว่าพิคฟอร์ดยังไงก็ต้องออกจากสนาม แต่ผู้ตัดสินตัดสินไปแบบนั้น แบบนี้เรียกว่าเอฟเวอร์ตันโกงลิเวอร์พูลหรือครับ หรือกรณีริชาร์ลิซอนที่เล่นแรงก็โดนใบแดงในเกมนั้น ที่สำคัญมันเสียหายต่อเอฟเวอร์ตันมากเพราะสามนัดถัดจากนั้นเอฟแพ้รวด มาฟื้นตอนเจอฟูแล่ม ผมยอมรับนะครับว่า ริชาร์ลิซอนสมควรโดนใบแดง 

และทำไมไม่คิดบ้างว่านักเตะและโค้ชมีการผลัดเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ปีหน้าผมเชื่อว่าริชาร์ลิซอนและคัลเวิร์ต เลวินอาจย้ายทีม เซมัส โคลแมน เลิกเล่น อัลลันอาจย้ายกับอิตาลี และอีกหลายคนถูกขายเพื่อพยุงฐานะของสโมสร ไม่ว่าทีมจะตกชั้นหรือไม่

2.       บอลโบราณ: ทีมของผมเปลี่ยนผู้จัดการทีมไปแล้วสองคนในฤดูกาลนี้ มันก็ตั้งหลักไม่ได้ ยังหาจุดลงตัวไม่ได้ ฉะนั้นมันต้องเล่นไปตามสภาพ แบบนี้มันผิดด้วยหรือครับที่เล่นบอลโบราณ ทำไมไม่ลองคิดว่าต้องไปดูในฤดูกาลใหม่ว่าจะเปลี่ยนแปลงได้ไหม และยิ่งเจอมรสุมต้องหนีตกชั้น คุณจะได้เห็นบอลสวยงามจากที่ไหนล่ะครับ มันเล่นเพื่อความอยู่รอด ทุกแต้มมีความหมายจึงกลายเป็นต้องสู้ทุกลูก ชนทุกจังหวะ แฟรงค์ แลมพาร์ดเขาตั้งใจจะมาแอนฟิลด์เพื่อคว้าแต้มเดียวจึงเล่นแบบนั้น มองในแง่ดีเท่ากับเขาแอบชมว่านักเตะลิเวอร์พูลเหนือกว่าเอฟเวอร์ตันจึงต้องเล่นตัดเกมเพื่อหยุดเกมฝ่ายตรงข้าม 

3.       กองเชียร์อันธพาล: มันเป็นภาวะที่คับแค้นใจของแฟนบอล อันนี้ผมโทษฟาฮัด โมชิรี่เต็มๆ ที่ไปจ้างราฟา เบนิเตซมาคุมทีมทั้งๆ ที่เป็นบุคคลไม่พึงประสงค์ของแฟนเอฟรวมทั้งผมด้วย ซึ่งแฟนบอลเอฟเตือนแล้วว่าอย่าเอามา แถมยังไล่ฮาเมสและลูก้า ดีญออกจากทีม สมมติว่าถ้าฝ่ายบริหารไปจ้างเดวิด มอยส์มาคุมลิเวอร์พูล แฟนบอลหงส์แดงจะปลาบปลื้มไหมครับ ลองคิดดูนะ และนี่ส่งผลให้แฟนบอลอึดอัดและเมื่อผลการแข่งขันไม่เป็นใจ มันก็เป็นสันดานดิบเถื่อนของมนุษย์ทุกคนแหละครับที่จะหาทางระบายออกด้วยการทำลายข้าวของ ผมก็ยอมรับนะว่าแฟนเอฟทำตัวเลวร้ายมาก สมควรโดนประณาม แต่คุณแฟนหงส์ก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ลักษณะนี้มันเป็นกันทุกทีมหากว่ามาเจอในสถานการณ์ที่ต้องหนีตกชั้นแบบนี้ 

4.       เป็นทางผ่านให้แมนฯ ซิตี้สู่การเป็นแชมป์ลีก: แฟนหงส์แดงคิดได้อย่างไรว่า เอฟเวอร์ตันยอมเป็นทางผ่านให้ทีมเรือใบสีฟ้าเพื่อขัดขวางมิให้ลิเวอร์พูลเป็นแชมป์ ขอโทษนะครับมิได้ตั้งใจเชื่อมโยงกับทีมอื่น ช่วงหลังๆ แมนฯ ซิตี้มันโขยกทีมอื่นๆ ยับเยินไปหมดไม่เว้นแม้แต่ทีมร่วมเมือง แสดงว่าก็ต้องคิดว่าแมนฯ ยูไนเต็ดยอมเป็นทางผ่านให้แมนฯ ซิตี้เพื่อมิให้ลิเวอร์พูลสร้างสถิติครองแชมป์มากกว่าอย่างนั้นหรือครับ ทีมอย่างวัตฟอร์ดแพ้นัดชิงเอฟเอคัพ 0-6 ทั้งๆ ที่เป็นคู่ชิงชนะเลิศ กับการที่เอฟแพ้คาบ้านในฤดูกาลก่อนนั้น 0-2 ผมถือว่าสู้เต็มที่แล้วครับ และยิ่งฤดูกาลนี้เจอกันครบแล้ว เอฟแพ้เรือใบนอกบ้าน 0-3 แพ้ในบ้าน 0-1 แบบที่น่าเสมอ 1-1 แฟนหงส์ทราบไหมครับว่านักเตะและสตาฟฟ์โค้ชเอฟประท้วงทางเอฟเอในเรื่องไม่ได้จุดโทษเพื่อตีเสมอ แล้วแบบนี้จะว่าเอฟยอมแพ้เรือใบได้หรือครับ ขนาดว่าลิเวอร์พูลเจอแมนฯ ซิตี้ในระยะหลังยังเอาชนะได้ยาก และยังเคยแพ้ด้วย

กล่าวโดยสรุปนะครับว่า ผมขอให้แฟนหงส์แดงไปสนใจกับการลุ้นความสำเร็จกับโทรฟี่อีกสามรายการในฤดูกาลนี้เถอะครับและผมจะคอยชื่นชมกับความสำเร็จของพวกคุณเผื่อว่าบุญกุศลนั้นอาจทำให้ทีมเอฟเวอร์ตันจะได้รับความสำเร็จบ้างในอนาคต กรุณาอย่ามาสนใจกับทีมระดับล่างและชั้นต่ำอย่างเอฟเวอร์ตันเลย พวกแฟนหงส์แดงกรุณาอย่ามาแช่งชักหักกระดูกทีมที่ผมเชียร์เลยครับ เพราะถึงอย่างไรเอฟเวอร์ตันก็ไม่มีปัญญาไปตีเสมอพวกหงส์แดงอยู่แล้ว 

ผมขอความกรุณาแฟนหงส์แดงว่า อย่าได้ออกความเห็นจากกระทู้นี้จะขอบคุณมาก เพราะผมได้ทราบทัศนคติของแฟนบอลหงส์แดงมากพอสมควรแล้วจากกระทู้ต่างๆ ที่ผ่านมา มันบอกทุกอย่างหมดแล้วจึงไม่จำเป็นของแถลงไขใดๆ อีก แต่ผมมิได้ห้ามแฟนบอลทีมอื่นออกความเห็นเพราะอย่างน้อยผมยังรู้สึกว่า แฟนบอลทีมอื่นยังเข้าใจและเข้าใจคำว่ามิตรภาพที่เกิดจากกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอล
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่