กำลังจะพาแมวตัวเมียไปทำหมัน ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

กระทู้คำถาม

ขอเกริ่นก่อนนะคะ ตอนนี้อาศัยอยู่ที่สิงคโปร์ รับแมวมาเลี้ยง2ตัวเป็นพี่น้องกันสนิทกันมากเป็นตัวผู้กับตัวเมียค่ะ เล่น/กิน/นอนด้วยกันตลอด24ชม.มาตลอด 6เดือน
 
เมื่อเดือนก่อนเราพาตัวผู้ไปทำหมันมา ตั้งใจว่าจะแยกเค้าสักวันสองวันให้แผลดีขึนสักหน่อย แต่บ้านเราเป็นแบบ1ห้องนอน 1ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ปกติเราจะให้เค้าอยู่ที่ห้องนั่งเล่นและเค้าจะชอบนอนบนคอนโดกันค่ะ เราไม่ให้เข้าห้องอื่นๆโดยที่เราไม่อยู่ เราเลยกะว่าจะเอาตัวผู้แยกไว้ในห้องครัว เพราะห้องนอนเล็กมากไม่มีพื้นที่ (เราทำบิ้วอินเตียงแบบแพลตฟอร์มค่ะ เอาไว้วางที่นอน พื้นที่ใช่สอยเลยน้อยมาก)

สรุปพอเอาเค้ากลับมาบ้าน อาจจะด้วยความที่เค้าสะลึมสะลือกับยาสลบและอาจจะกลัวด้วย พอกลับมาบ้านก็เริ่มเดินเลยค่ะ(ใส่กันเลียนะคะ) ส่วนตัวเมียพอรู้ว่าพี่กลับมาถึงบ้านแล้ว ได้กลิ่นพี่แล้วเลยไปเหมียวใส่ที่ประตูครัว แต่ประตูดันเป็นกระจกเค้าเลยมองเห็นกัน เราเลยหาอะไรมากันไว้เผื่อเค้าไม่เห็นกันน่าจะสงบลง สรุปตัวผู้ร้องครวญครางดังมาก และกระโดดเหยงๆเลยค่ะแบบคลั่งมาก เราก็กลัวแผลจะแตกเลยปล่อยเค้าไปอยู่ด้วยกันก็สงบลงค่ะ พอตกดึกเป็นเวลาเล่นของเค้าก็มีเล่นกันบ้างเราก็คอยห้ามวันแรกๆพอหลังๆแผลเริ่มแห้งก็ปล่อยเค้าเล่นแต่ยังใส่กันเลียอยู่จนครบ2อาทิตย์

เข้าเรื่องค่ะ กำลังจะพาตัวเมียไปทำหมัน เราเลยคิดว่าเราไม่สามารถดูแลเค้าได้แน่ๆ เพราะแผลจะต้องใหญ่กว่าตัวผู้แน่นอน ห้ามแม้แต่วิ่งเพราะแผลอาจจะแตกได้ แล้วตอนนี้เราทำงานแล้วค่ะ ไม่สามารถดูเค้าได้ตลอดเวลาเหมือนตอนทำหมันตัวผู้แล้ว(เจ้าตัวผู้ปีนขึ้นคอนโดไปนอนทั้งๆที่ใส่กันเลียและหลังทำหมันสองวัน) เราเลยเลือกคลินิกที่เค้ามีบริการฝากแมวหลังผ่าตัดแล้วปรึกษาหมอ หมอบอกว่าจริงๆไม่อยากให้เค้าพักฟื้นค้างคืนที่คลีนิกเลย เพราะในนั้นก็จะมีหมาด้วยรวมไปถึงแมวที่ป่วย หมอกลัวว่าอาจจะติดโรคแถมอาจจะเครียดด้วย 
จริงๆตอนแรกเราตัดสินใจว่าจะฝากไว้สัก5วันแต่พอหมอแบบนี้เลยคิดว่าสัก2วันก็พอ อย่างน้อยก็ให้แผลดีขึ้นนิดนึงก็ยังดี เพราะเรากลัวว่าถ้ารับเค้ากลับมาหลังฟื้นจากยาสลบเลย แล้วพอเค้าถึงบ้านได้กลิ่นตัวพี่ พี่ก็ได้กลิ่นตัวน้องจะคลั่งจนกระโดดไปมากันอีกรึเปล่า
เลยอยากจะสอบถามทาสแมวทุกท่านว่าเราควรรับมือยังไงหรือควรทำยังไงดีคะ

ปล. เรามีเต๊นท์แบบพับได้สำหรับกักบริเวณแมว แต่เคยใช้ในห้องนั่งเล่นเพื่อลองดูปฏิกริยาของทั้งสองตัว ตัวข้างในไม่เท่าไหร่ แต่ตัวนอกพยายามกระโดดขึ้นไปข้างบนเต๊นท์แล้วเต๊นท์ล่มค่ะ (ไม่มีกรงเพราะบ้านที่สิงคโปร์เล็ก ไม่มีที่ไว้) นี่รูปนายท่านทั้งสองค่ะ ตัวผู้ขนาดใส่กันเลียใหญ่ขนาดนี้ยังพยายามปีนคอนโดนขึ้นไปจนได้ แม่ล่ะยอมใจเลย 😮‍💨
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่