[BR] สูตรข้าวน้ำพริกปลาทูทรงเครื่อง ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ตราราชามังกร ยิ่งอร่อย

กระทู้รีวิว

วันนี้เสือหิวชวนอร่อยขอเสนอเมนู “ข้าวน้ำพริกปลาทูทรงเครื่อง” พร้อมผักลวก ผักทอดหรือจะเป็นผักสด ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อย่างวันนี้ เสือหิวได้ข้าวหอมมะลิแท้ ตราราชามังกร ที่มาจากทุ่งกุลา จังหวัดสุรินทร์ พื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ดังติดระดับโลก ว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เป็นแหล่งข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลก

เห็นที่ถุงเขียนว่าข้าวหอมมะลิ แต่ถุงมี 2 สี เลยถามว่าต่างกันยังไง ได้คำตอบมาว่า ข้าวหอมมะลิตราราชามังกรจะมี 2 ประเภทให้เลือกทำอาหารตามความเหมาะสม คือ

ข้าวหอมมะลิเก่า (ถุงราชามังกรสีทองเชือกสีส้ม) เป็นข้าวหอมมะลิที่เก็บเกี่ยวตั้งแต่ พ.ย. 2563 และวางจำหน่ายมาจนถึงต้นปัจจุบัน นุ่ม อร่อย หุงขึ้นหม้อ  เป็นตัว ทิ้งไว้ไม่แข็ง นำไปประกอบอาหารทั่วไป
ข้าวหอมมะลิใหม่ (ฤดูกาลล่าสุด) (ถุงมังกรสีแดงเชือกสีชมพู) เพิ่งเก็บเกี่ยวในช่วงต้นเดือน พ.ย. 2564 และวางจำหน่ายไปจนถึงประมาณต้นเดือน พ.ย. 2565 เพราะเพิ่งเก็บเกี่ยวใหม่สุดๆ หุงออกจะยังแฉะ ยังมีความเป็นยางเหนียว นุ่ม มีกลิ่นหอมมาก ทานกับอาหารอะไรก็อร่อย จึงเหมาะกับการเอาไปทำข้าวต้ม โจ๊ก แต่ก็ยังสามารถนำไปทำเมนูอื่นได้เสือหิวเลือกทานข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา จังหวัดสุรินทร์ ทานคู่กับน้ำพริกกะปิที่คุ้นเคย กินตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบันไม่เคยเบื่อ คลุกกับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ
โอ้ยฟินเวอร์เลยจ้ะ ยิ่งเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ เมล็ดขาวมีความนุ่ม หอม อร่อย มีกลิ่นหอมใบเตยอ่อนๆ บวกกับน้ำพริกกะปิรสชาติจัดจ้านสไตล์ไทยๆ ทานคู่กับปลาทูทอด ผักต้ม หรือจะเป็นชะอมชุบไข่ทอด มะเขือยาวชุปไข่ทอด อร่อยแบบเรียบง่ายสุดๆ

ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีทำน้ำพริกกะปิกันเลย

คลิปวิธีการทำอย่างละเอียด

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอวิธีการหุงข้าวหอมมะลิใหม่
ข้าวหอมมะลิใหม่  1 ส่วน
น้ำสะอาด  1 - 1.5 ส่วน (ข้าวหอมมะลิใหม่ด้วยความที่ยังแฉะ ต้องใช้น้ำอัตราส่วน 1/1 หรือตามความชอบ)

1. เริ่มต้นเราใช้ข้าวหอมมะลิในอัตรา 1 ส่วนต่อน้ำสะอาด 1 - 1.5 ส่วน ใส่ในหม้อหุงข้าว นำข้าวไปซาวน้ำ 1 น้ำแล้วเทน้ำออก

2.จากนั้นนำข้าวหอมมะลิที่เราซาวน้ำแล้วใส่ในหม้อหุงข้าวเติมน้ำสะอาดลงไปในอัตรา 1.1 ส่วน แล้วปิดฝารอให้ข้าวสุกประมาณ 10-15 นาที ก็จะได้ทานข้าวหอมมะลิใหม่ เม็ดสวยๆ นุ่มๆ เนื่องจากเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ ข้าวสุกแล้วเราจะทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วนำมารับประทาน จะได้ทานข้าวที่หอมอร่อยมากยิ่งขึ้น
น้ำพริกกะปิ
กระเทียม  10 – 15 กลีบ (กระเทียมไทย)
พริกขี้หนูสวน  15-20 เม็ด
กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว  ครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (น้ำต้มสุก)  3 - 4 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูนึ่ง  2 ตัว
มะเขือพวง  7-10 เม็ด
มะนาว  1 – 2 ลูก (ถ้าชอบเปรี้ยวมากก็ใส่เยอะกว่านี้ได้)
ผักต่างๆ ตามชอบวิธีการทำน้ำพริกกะปิ
1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดพริกขี้หนูสวน มะนาว และผักต่างๆ ให้เรียบร้อยแล้วก่อน

2. จากนั้นลงมือตำน้ำพริกกะปิกันเลย ใส่กระเทียม โขลกให้ละเอียดเสร็จแล้วใส่กะปิตามลงไป ตามต่อด้วยพริกขี้หนูสวน (บีบมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้พริกขี้หนูสวนมีสีดำ) เสร็จแล้วใส่มะเขือพวง โขลกพอให้มะเขือพวงแตก ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลมะพร้าว มะนาว และน้ำต้มสุกน้ำพริกกะปิจะได้มีน้ำเล็กน้อยพอคลุกข้าว ชิมรสชาติกันก่อนเลย เราจะยังไม่ใส่น้ำปลาเพราะกะปิจะมีความเค็มอยู่แล้วชิมรสชาติกันก่อน ถ้ายังไม่มีรสชาติเค็มก็เติมน้ำปลาลงไป แล้วก็ชิมรสชาติได้ตามที่เราต้องการ รสชาติน้ำพริกกะปิจะมีรสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม รสชาติสามรสก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

3. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำผักต่างๆ ที่เราเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มให้ผักสุกจากนั้นตักขึ้นนำมาน็อคในน้ำเย็นจัด ผักจะมีความเขียวกรอบอร่อยน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
มะเขือยาวทอด ชุปไข่
มะเขือยาว  1 ลูก (ราคาประมาณ 15-20 บาท)
ไข่ไก่  2 ฟอง
แป้งทอดกรอบ  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีการทำมะเขือยาวทอด ชุปไข่
1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดมะเขือยาว แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด น้ำเย็นจะช่วยให้มะเขือยังคงความสดเนื้อตึงเวลานำมาทานจะได้มะเขือที่ความสดใหม่เหมือนเพิ่งเด็ดมาจากต้น แล้วนำมะเขือมาหั่นเฉียง ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร และนำไปแช่น้ำเย็นจัด

2. นำมะเขือยาวที่แช่น้ำเย็นจัดขึ้นมาซับน้ำให้แห้ง แล้วทำการตีไข่ไก่ นำมะเขือยาวคลุกด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกเพียงเล็กน้อยไม่ต้องเยอะ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อนหรือคลุกแป้งแล้วให้รีบทอด คลุกให้มะเขือยาวมีแป้งติดเพียงเล็กน้อย (เทคนิคที่คลุกแป้งทอดกรอบ แป้งจะเป็นตัวซับความหวานจากมะเขือ เวลาทอดน้ำมันจะไม่ดำ และไม่มีฟองจนเต็มกระทะ)3. นำมะเขือชุบไข่ที่ละชิ้น ตั้งกระทะใช้ไฟกลางในการทอด ใส่น้ำมันเยอะพอสมควร น้ำมันร้อนแล้วค่อยๆ นำมะเขือยาวลงไปทอด พยายามเกลี่ยให้มะเขือยาวกระจายตัวออกจากกัน


4. เร่งไฟแรงขึ้น ทอดให้มะเขือยาวสุกเหลืองครบทั้งสองด้านก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนำไปพักไว้ในกระดาษซับน้ำมัน

ไข่ทอดชะอม
ชะอม  1 กำ (ราคาประมาณ 15-20 บาท)
ไข่ไก่  2 ฟอง
แป้งทอดกรอบ  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช

วิธีการทำ ไข่ทอดชะอม
1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดและเด็ดชะอมเอาเฉพาะยอดอ่อนๆ ล้างผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. นำชะอมมาคลุกด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกเพียงเล็กน้อยไม่ต้องเยอะ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน คลุกให้ชะอมมีแป้งติดเพียงเล็กน้อย

3. ทำการตีไข่ไก่ ปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงรส ใส่ชะอมลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากัน

4. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางในการทอด ใส่น้ำมันเยอะพอสมควร น้ำมันร้อนแล้วนำชะอมลงไปทอด พยายามเกลี่ยให้ชะอมกระจายตัวออกจากกัน


5. เร่งไฟแรงขึ้น ทอดให้ชะอมสุกเหลืองครบทั้งสองด้าน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนำไปพักไว้ในกระดาษซับน้ำมันข้าวน้ำพริกปลาทูทรงเครื่องก็เสร็จเรียบร้อยแล้วพร้อมรับประทาน ทานกับข้าวหอมมะลิใหม่ เม็ดข้าวนุ่มหอมกลิ่นข้าวใหม่ ข้าวอร่อยทานกับอะไรก็อร่อย ยิ่งวันนี้เสือหิวได้น้ำพริกกะปิทรงเครื่อง ชะอมชุบไข่ทอด มะเขือยาวชุบไข่ทอด มีทั้งผักสดผักต้ม น่ารับประทานมากเลยค่ะ จัดเป็นเมนูชวนอร่อยที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาด เป็นเมนูที่ต้องรีบทำทานด่วนเลยจ้ะ

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาข้าวหอมมะลิดีๆ เสือหิวอยากให้ลองเปิดใจ มาทานข้าวหอมมะลิใหม่ ตราราชามังกร เพราะทุกกระบวนการผลิตผ่านเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ และเป็นข้าวไทยที่ส่งออกต่างประเทศด้วย เป็นข้าวที่มีคุณภาพและมาตรฐานเดียวกับส่งออก และที่สำคัญราคาย่อมเยาและไม่สามารถหาซื้อได้ในห้างสรรพสินค้า หาซื้อได้ตามร้านค้าตัวแทนและออนไลน์เท่านั้น เป็นข้าวหอมมะลิที่ส่งตรงจากผู้ผลิต ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำข้าวมามากกว่า 30 ปี แถมการันตีคุณภาพด้วยรางวัลรองชนะเลิศข้าวตราคุณภาพดีเด่น ประจำปี 2560  บอกเลยว่าหากอยากทานข้าวอร่อยๆ ต้องลอง “ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา จังหวัดสุรินทร์”ใครที่สนใจผลิตภัณฑ์ข้าวราชามังกร สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่
Tel : 0836559556 , 0924416553
FB : ข้าวตราราชามังกร
Line official : @racha.rice
Shopee : rachamungkorn
โดยมีจำหน่ายตั้งแต่ขนาด 1Kg , 5Kg , 15Kg ,  48Kg ให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อกันได้เลย

และที่พลาดไม่ได้สำหรับสมาชิก Pantip.com เพื่อน ๆ สามารถใช้ Pantip Point มาแลกรับข้าวราชามังกรไปลองทำเมนูอาหารอร่อย ๆ กันได้ที่ https://pantip.com/pointยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook :  https://web.facebook.com/SuaheewChannel  
Youtube: https://www.youtube.com/suaheew  
www : https://www.suaheew.com
ชื่อสินค้า:   ข้าวตราราชามังกร
คะแนน:     

BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่