ทำไมการเลิกเป็นคน sensitive ของเราถึงยาก?

กระทู้คำถาม
หลายๆคนบอกว่าให้เป็นคนเข้มแข็ง แต่สำหรับเรามันโคตรจะไม่ง่ายเลย ขีดจำกัดของแต่ละคนมันไม่เหมือนกันหรอกถ้าจะมาบอกกันว่าจะร้องไห้ทำไมหรือมาพูดบั่นทอนจิตใจด้วยคำพูดแย่ๆอย่างนี้ก็ไม่เอานะ ถ้าถามว่าทำไมไม่พยายาม? ก็อยากตอบทุกครั้งเลยว่า พยายามมาตลอดแต่มันแก้ไขไม่ได้จริงๆ
.
.
เราเป็นคนหนึ่งที่คิดว่าตัวเองเป็นคน sensitive เวลาเจอเรื่องอะไรที่มันมาบั่นทอนหัวใจกี่ครั้งแล้วครั้งเล่ามันก็ทำให้เผลอร้องไห้ออกมาทุกที ทั้งๆที่เราควรจะชินกันมันไม่ใช่หรือ แต่ว่าทำไมยิ่งเจอก็ยิ่งปวดเรื่อยๆ เป็นแบบนี้ตั้งแต่เด็กแล้ว เวลาโดนดุหรือใครขึ้นเสียงใส่ก็จะน้ำตาคลอเบ้าซะแล้ว ไม่ได้เจตนาจะบีบน้ำตาให้ดูน่าสงสารเลยนะ มันไหลออกมาเองตลอดเลย พยายามจะกระพริบตาให้มันไหลกลับเข้าไปแต่บางทีที่อั้นไว้ไม่ได้มันก็จะปล่อยโฮออกมาเลย มันน่าอายมากๆเลยที่คนอื่นได้เห็นมุมของเราตอนร้องไห้ ((ไม่ใช่เพราะอะไรหรอกนะ ตอนร้องไห้เราจมูกแดงตาแดงบวมไปหมด หน้าตาดูไม่ค่อยดีเลย555)) มันเกี่ยวรึเปล่าที่ตอนเด็กๆเคยมีบาดแผลอะไรมาก่อน จนอายุห่างจากตอนเด็กหลายปีแล้ว การกลับไปคุยกับใครคนนึงที่เคยทำให้เราร้องไห้มันทำให้เป็นเรื่องยากไปเลย แค่เราทำถ้วยแตกไปใบนึงแล้วพ่อของเรามาเห็นแค่นี้ก็จะร้องไห้แล้ว หรือเพราะเรากลัวจะโดนดุหรือด่าเหมือนอดีตที่เคยประสบมาก่อน? เลยเป็นบาดแผลทางใจให้ไม่กล้าทำอะไรจนถึงวันนี้ ตอนเด็กๆเรียนพิเศษวิชาภาษาอังกฤษ คุณครูบอกให้อ่านประโยคหนึ่งแต่ว่าตอนนั้นอ่านไม่ได้ก็น้ำตาคลอเบ้าอีกแล้วทั้งๆที่ครูก็แค่คนแปลกหน้าคนนึงที่ได้มารู้จักกัน
.
.
.
ใครที่เป็นคนจิตใจเข้มแข็ง เราอยากบอกเลยนะว่าคุณโชคดีมากเลยที่เกิดมาเข้มแข็งได้ขนาดนี้ ไม่เป็นอะไรเลยที่จะร้องไห้ออกมา การที่เราแบกรับอะไรมามากมายมันก็คงมีจุดจุดนึงที่แบกรับมันไม่ไหวแล้วก็จงร้องไห้ออกมาให้เต็มที่เลยนะ แล้วก็อย่าได้แตกสลายอีกเลย ยิ้ม
.
.
.
เป็นผู้ชาย? แล้วยังไงล่ะ? เป็นผู้ชายแปลว่าจะร้องไห้ไม่ได้หรอ เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าใครที่พูดนะ ช่างเขาไปเลย ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ร้องไห้ออกมาได้….

อยากฝากบอกตัวฉันเองไว้ว่า รักตัวเองให้มากๆ อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเอง ร้องไห้ได้แต่อย่าเยอะมากเดี๋ยวคนอื่นจะรู้เอา ตาบวมก็ประคบน้ำแข็งเอานะ5555
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่