[CR] ว่าด้วยเรื่องพื้นที่การจัดเก็บในเครื่อง NAS

เมื่อธุรกิจเริ่มเข้าที่ก็ถึงเวลาที่เราต้องขยายอะไรหลายๆอย่าง ทั้งทรัพยากรบุคคลและระบบการจัดการภายในองค์กร  ตอนนี้ออฟฟิศของพวกเราเริ่มมีน้องๆเข้ามาร่วมทีมมากขึ้น และเพื่อการขับเคลื่อนงานที่ราบรื่นการจัดการระบบการทำงานก็เป็นส่วนสำคัญที่ไม่อาจปฏิเสธได้   วันนี้เรามีหนึ่งในตัวช่วยที่จะมาแชร์ให้ทุกคนฟัง เกี่ยวกับการจัดเก็บและรวบรวมข้อมูลไฟล์งานต่างๆ  

   ก่อนหน้านี้ที่ทีมงานเรายังมีคนไม่มากนัก  ไฟล์ข้อมูลส่วนกลางที่ทุกคนจำเป็นต้องใช้หรือเปิดดู  พวกเราได้ใช้ระบบการแชร์ไฟล์ผ่าน google Drive ซึ่งก็ช่วยให้เราทำงานได้มาระดับหนึ่ง  แต่ก็ติดปัญหาเรื่องของพื้นที่การเก็บข้อมูล ปัญหาการเข้าถึงไฟล์ที่ล่าช้า  และค่าใช้จ่ายรายเดือน  มาวันนี้ทีมงานของเราได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งแน่นอนตัวงานหรือไฟล์ต่างๆก็จะต้องมากขึ้นด้วย ทำให้เราเริ่มมองหาวิธีการทำงานที่จะทำให้พวกเราสะดวกมากยิ่งขึ้นในการจัดเก็บไฟล์งานและที่สำคัญต้องเปิดใช้งานได้อย่างสะดวก จากวิธีการต่างๆที่เราได้ศึกษามา พวกเราจึงลงความเห็นว่าพวกเราจะใช้ NAS (Network Attached Storage)มาช่วยในการเก็บไฟล์ข้อมูลต่างๆ  อธิบายให้เข้าใจง่าย คือ เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายที่บ้านหรือออฟฟิศของคุณ เหมือนคุณมีเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวขนาดย่อมๆไว้เก็บข้อมูล โดยทุกคนในออฟฟิศสามารถเข้าถึงไฟล์งานต่างๆ ได้จากทุกที่ผ่านอินเตอร์เน็ต  ไม่ต้องเก็บข้อมูลไว้ที่คอมพิวเตอร์คนใดคนหนึ่ง  ไม่ต้องเสียเวลารอส่งไฟล์ให้กัน  นี่จึงเป็นเหตุผลลงตัวที่เราเลือกใช้ NAS

    ตอนนี้ถึงช่วงเวลาที่เราจะมาอวดของที่เราเพิ่งซื้อกันมาแล้วหละ!... 
และแล้วเราก็ได้เครื่องของ Synology NAS มาแล้วเป็นแบบ 2 ช่องฮาร์ดดิสก์  

  เอาละหว่า! ลืมบอกไปว่าเจ้าเครื่องนี้โดยระบบการทำงานของตัวมันเอง มันไม่สามารถบันทึกข้อมูลด้วยตัวมันเองได้ จะต้องมีฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้วใส่เข้าไปด้วย ซึ่งถือเป็นอีกหัวใจสำคัญต่อพื้นที่การเก็บข้อมูล พื้นที่เก็บจะมากหรือน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับความจุของฮาร์ดดิสก์ที่เราเลือกใช้  ตัวฮาร์ดดิสก์ในท้องตลาดก็มีหลากหลายยี่ห้อ และหลายประเภทแยกตามความเหมาะในการใช้งาน  แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าฮาร์ดดิสก์ตัวไหนเหมาะสม? ก็ไม่ยากครับ เพราะผมก็ได้ศึกษาหาข้อมูลมาบางแล้วจาก Google เลยลงตัวที่เจ้า  IronWolf ของ Seagate ตัวนี้

    เหตุผลที่เลือกเจ้า IronWolf มาใช้ก็มีหลายประการ  อย่างแรกเลยคือ รองรับกับ NAS หลากรุ่นยี่ห้อในท้องตลาด และมาพร้อม Firmware Agile Array ทำให้ใช้งานกับ NAS ได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งการทำ raid และการปรับสมดุลการทำงาน  ใช้งานกับตัวเครื่อง Synology ได้อย่างราบรื่น  สำหรับความจุฮาร์ดดิสก์ที่เราเลือกใช้  เราเลือกแค่ขนาด 2 TB มา 1 ลูก เนื่องจากความจุของพื้นที่น่าจะรองรับพอสำหรับปริมาณไฟล์เอกสารของพวกเรา แต่เห็นแบบนี้สามารถรองรับ Work Load (จำนวนการโอนถ่ายข้อมูล) ได้ถึง 180 TB ต่อปี  ส่วนในอนาคตถ้าพื้นที่การจัดเก็บไม่พอพวกเราก็ยังสามารถเพิ่มเติมฮาร์ดดิสก์ได้อีก 1 ลูก  จริงๆแล้วขนาดความจุของเจ้า IronWolf ก็มีให้เลือกตั้งแต่ 1-12 TB เลยทีเดียว 


 
      อีกสิ่งสำคัญที่ทำ IronWolf แตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ทั่วไปก็คือ ความโดดเด่นเรื่องของความถึกและทนทานเพราะเค้าเน้นให้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วันในสัปดาห์ ว่าง่ายๆทำงานกันทั้งปีทั้งชาติเลยทีเดียว แถมมีระบบป้องกันข้อมูลเสียหายด้วย   ส่วน Vibration Balancing เค้าก็ออกแบบมาเพื่อลดการสั่นสะเทือนเวลาฮาร์ดดิสก์ทำงานพร้อมกันหลายๆ ตัว และยังมี IronWolf health management เพื่อตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดดิสก์ได้อีก
     ว่าด้วยเรื่องของระยะเวลารับประกันสินค้า เค้าก็ให้มาแบบไม่มีกั๊กนานถึง 3 ปี ใช้กันยาวๆสบายใจหายห่วงกันเลยทีเดียว แต่ย้ำว่าสินค้ารับประกันศูนย์เฉพาะของ Synnex และ Strek เท่านั้นนะ  อีกส่วนสำคัญที่ต้องบอกเลยคือ Seagate เค้ายังใจถึงในเรื่องการรับประกันการกู้คืนข้อมูล  หาก NAS ของคุณได้ทำการ Raid ไว้เพียงแค่คุณใช้ฮาร์ดดิสก์ของ Iron Wolf ตัวใดตัวหนึ่งในการทำ Raid  ถึงแม้ตัวอื่นจะไม่ใช่ของ Seagate ก็ตาม ก็สามารถส่งกู้คืนข้อมูลได้ทั้งเครื่อง ถือเป็นอีกจุดขายที่พิเศษสุดๆสำหรับเจ้าตัว IronWolf   

    ภาพรวมทั้งหมดที่เล่ามาตอนนี้ก็คงไม่มีอะไรที่จะทำให้พวกเราปฏิเสธสินค้าคุณภาพของ Seagate อย่างฮาร์ดดิสก์ Iron Wolf ตัวนี้  หลังจากที่เราเลือกแมทช์อุปกรณ์ระหว่างเจ้าเครื่อง Synology และฮาร์ดดิสก์ของ IronWolf Seagate แล้ว ก็ถึงเวลาที่เราได้เริ่มลองใช้งานกันสักที 

   โดยรวมหลังจากที่พวกเราลองใช้งานกันแล้ว ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ดีเลยทีเดียว  ท้ายนี้ผมหวังว่าการเขียนรีวิวของพวกเราคงเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะมองหาวิธีการจัดเก็บข้อมูลในแบบ NAS และอยากฝากให้ทุกท่านที่กำลังศึกษาเรื่องของการใช้ NAS อยู่นั้น  ควรที่จะเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อการใช้งานเพื่อวันข้างหน้าท่านจะได้ไม่เจอกับปัญหาการสูญหายของข้อมูลหรือการเสื่อมของอุปกรณ์ส่วนต่างๆ ที่เลือกใช้ผิดประเภทมาตั้งแต่ต้นชื่อสินค้า:   SEAGATE (IronWolf)
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่