เหตุผลที่พระพุทธเจ้าไม่อยู่ตลอดกัปป์ ทฤษฎีสมคบคิด

กระทู้โพล
ผมรู้สึกยังไม่อยากเข้านิพพานเลยครับยังอยากอยู่ไปเลื่อยๆอีกนานๆเลยทำให้ผมเข้าใจว่าเหตุผลที่พระพุทธเจ้าไม่อยู่ต่อตลอกกัปป์ทั้งๆที่สามารถอยู่ต่อได้
นั้นก็เพราะว่าคนที่อยากเข้านิพพานจริงๆคงเกิดในสมัยพุทธกาลหมดแล้วแม้วว่าจะไม่ได้เกิดในยุคนั้นก็คงมาเจอพระพุทธศาสนาแล้วสำเร็จอริยะบุคคลจนหมดสำหรับผู้ที่ปรารถนานิพานแต่ยิ่งนับวันคนยุคหลังๆยิ่งไม่สนใจศาสนาไม่สนใจคำสอนของพระพุทธเจ้าแล้วก็ไม่ได้อยากเข้านิพพานผมเลยคิดว่าต่อให้พระองค์อยู่ต่อตลอดกัปป์ก็คงสอนคนยุคนี้ให้เข้านิพพานไม่ได้อยู่ดีเพราะเขาไม่ได้อยากเข้าและอีกเหตุผลหนึ่งก็คงเป็นเพราะว่าในกัปป์นี้ยังมีพระพุทธเจ้าอีกพระองค์รอตรัสรู้เพื่อปิดกัปป์อยู่จึงไม่มีเหตุผลให้พระองค์อยู่ต่อ

ยังมีอีกเหตุผลหนึ่งคือพระพุทธเจ้าท่านบอกเอาไว้ว่าในช่วงอายุที่ มนุษย์ที่อายุต่ำกว่า100ปี มนุษย์จะกิเลสหนามากจนไม่สามารถบรรลุธรรมได้
ส่วนมนุษย์ที่อายุมากกว่า1แสนปีจะไม่เข้าใจถึงความตามทำให้ไม่สามารถบรรลุธรรมได้เหมือนกัน
(ผมจำได้คล่าวๆน่ะพระพุทธเจ้าอาจไม่ได้ตรัสแบบนี้แต่น่าจะประมาณนี้ละครับ)

ผมลองคิดเล่นๆว่าถ้าพระพุทธเจ้าอยู่ต่อจะเป็นยังไง 1 คือคนที่เชื่อจะเชื่อแบบงมงายไม่เข้าใจสัจจธรรม
2 คนที่ไม่เชื่อจะคิดว่าพระพุทธเจ้าเป็นมนุษย์ต่างดาวหรืออื่นๆในแง่ลบเป็นต้น

ผมลองศึกษาพุทธประวิติดูในสมัยที่พระพุทธเจ้ามีชีวิตอยู่คนที่ไม่เชื่อพระพุทธเจ้าก็มีอยู่เยอะมากทั้งๆที่พระพุทธเจ้าก็แสดงฤทธิ์ไปตั้งหลายครั้งแล้ว
แม้แต่ภิกษุเองที่หัวดื้อพระพุทธเจ้าพูดอะไรไปก็ไม่ฟังก็มีอยู่จำนวนมากทำให้ผมคิดว่าสมัยนี้คนหัวดื้อกว่าสมัยก่อนอีกคงสอนอะไรไม่ได้แล้วอยู่ไปก็เท่านั้นท่านปรินิพพานตอนอายุ80ปีเป็นการตัดสินในที่ถูกต้องที่สุดแล้ว

ความเชื่อส่วนตัวของผมนะครับผมคิดว่าพระพุทธเจ้ามีฤทธิ์มากสามารถอยู่ได้ตลอดกัปป์ถ้าท่านปรารถนาไม่เจ็บไม่ปวดก็สามารถทำได้
ถ้าท่านปรารถนาจะไม่เดินแต่บินไปบินมาอย่างเดียวก็สามารถทำได้แต่ท่านไม่ทำเท่านั้นเองท่านจะแสดงฤทธิ์แต่เวลาที่จำเป็นจริงๆเท่านั้น
ผมเชื่อว่าทุกการกระทำของพระพุทธเจ้านั้นถูกต้องที่สุดแล้วเพียงแค่เขาไม่เข้าใจเหตุผลต่างๆในการกระทำของท่านเท่านั้นเอง

ทั้งหมดที่ผมพิพม์มาเป็นเพียงทฤษฎีสมคบคิดเฉยๆนะครับไม่ใช่ความจริงเดาเอาล้วนๆ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่