ใครมีวิธีที่ทำให้หายขี้กลัวบ้างคะ

กระทู้คำถาม
ทุกคนคะคือเราขอเกริ่นก่อนว่า เราเป็นคนที่กล้วหมามาก

ก็คือพื้นฐานของตัวเราคือเป็นคนที่ขี้กลัว กลัวเกือบทุกอย่าง แต่สิ่งที่ค่อนข้างส่งผลกับชีวิตเราคือการกลัวหมาค่ะ
ตอนนี้เราอายุ15 ที่บ้านมีกันอยู่5คน คือ เรา พ่อ แม่ พี่สาว น้องสาว ซึ่งทุกคนในบ้านยกเว้นแม่คือชอบหมามาก แต่ว่าแม่คือไม่ได้ชอบมากแต่อยู่ด้วยได้ 
แต่เราคือไม่ชอบบบบบ มีวันนึงพ่อเราซื้อหมามาไว้ที่บ้าน ตอนนั้นเราอายุประมาณ13 ซึ่งมันไม่ใช่หมาพันธ์ธรรมดา แต่มันคือ หมาพันธ์"ร็อตไวเลอร์" ซึ่งมันก็ดูเป็นหมาที่ดุ แต่ว่าบ้านเราเอามาตั้งแต่มันยังเด็กๆ 2-3วันแรกที่เอามาเราไม่กล้ายุ่งกับมันเลย แต่ว่าพี่น้องเราชอบมาก เราก็เลยต้องปรับตัวกับมัน แต่ว่าก็พยายามเว้นระยะห่างกับมันด้วย 

จากนั้นมีวันนึงค่ะ คือว่าเราออกไปเดินเล่นคนเดียวนอกบ้าน(แต่ว่ายังอยู่ในรั้วบ้ายนะคะ) มันก็เดินตามเราค่ะ แล้วตอนกลับนี่แหละจุดพีค คือมันกระโดดใส่เราค่ะ แต่ว่าเราหันหลังไว้ จากนั้นมันก็เห่า ซึ่งตอนนั้นมันเริ่มโตแล้ว เสียงมันดังมากค่ะ เราน้ำตาคลอเบ้าเลย เราพยายามตะโกนเรียกคนในบ้าน แต่เหมือนว่าทุกคนไม่ค่อยให้ความสนใจกับเรา เราเลยต้องโยนแบบใบไม้ให้มัน ให้มันไปสนใจอย่างอื่น แล้วเราก็รีบเดินเข้าบ้านค่ะ

หลังจากนั้นเราไม่เล่นกับมันอีกต่อไปค่ะ คือกลัวมากๆๆ และอีกไม่นานมันก็โดนย้ายไปอยู่ที่สวนค่ะ เป็นสวนของพ่อเรา เราก็เลยไม่ได้เจอมันเลยค่ะ แบบว่าไปเจอนานๆที ซึ่งเวลาไปเจอเนี่ยมันน่ากลัวมาก และเห่าเสียงดังกว่าเดิม แต่ว่าเหมือนมันยังจำเราได้ ส่วนใหญ่ที่เราไปมันจะถูกล่ามอยู่ค่ะ พี่กับน้องเราชอบปล่อยโซ่มัน แล้วให้มันเข้าบ้าน ซึ่งเรากลัวมากๆ ต้องขึ้นไปชั้นบน จนพ่อเราแบบด่าเราอะค่ะว่า อย่าเวอร์ อะไรประมาณนี้ เราก็งงว่าทำไมเค้าไมาเข้าใจว่าเรากลัวมันมาก เราเคยพูดหลายรอบแล้ว แต่ว่าเหมือนเค้าไม่เข้าใจว่าเรากลัวมันมากกว่าที่เค้าคิด เค้าพยายามยัดเหยียดให้เราไปเล่นกับมัน ไปป้อนขนมมันแต่ว่าเราพยายามทำใจแล้ว แต่เราก็ยังทำไม่ได้ เลยอยากมาขอปรึกษาว่าเราควรทำไงดีคะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่