รีวิว การสมัครงาน "ผู้ช่วยผู้จัดการ" บริษัทประกันส้ม สุทธิสาร

นี่เป็นกระทู้เล่าเรื่องครั้งแรกของผม ผิดพลาดยังไงขออภัยไว้ล่วงหน้าด้วยนะครับ


ต้องเกริ่นก่อนว่าผมอยากตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะก่อนไปทำงานนี้ผมเซิชหาข้อมูลแทบไม่เจอ ถึงเจอก็ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน
ผมเลยไปด้วยตัวเอง แล้วก็มาแชร์ประสบการณ์กันครับ

ผมไปที่บริษัทประกันส้ม สุทธิสารแห่งนี้เป็นเวลา 5 วัน (รวมวันสัมภาษณ์ 1 วัน + อบรบ 4 วัน) อยากให้ทุกคนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับที่นี่มาเห็นกระทู้นี้ผมก่อน จะได้ตัดสินใจได้ว่าจะไปไม่ไปดี เพราะช่วงนี้คนตกงานเยอะ คนเรียนจบใหม่หางานยังไม่ได้ก็เยอะ และที่นี่หาคนมาสัมได้เยอะมากๆ หามาใหม่ได้ทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 20 คน

***สรุปให้ก่อนสำหรับคนรีบหาคำตอบ ไม่มีเวลาอ่านยาวๆ ผมเชื่อว่าทุกคนมีข้อสงสัยเหมือนผม ผมจะตอบเป็นคีย์เวิร์ดให้ว่า "ต้องขายครับ" , "ไม่ขายก็ทำไรต่อไม่ได้" , "เงินที่แจ้งมีโอกาสได้จริง แต่ยากครับ" , "หลอกครับ โกหกกันโต้งๆเลยด้วย แต่ไม่ใช่หลอกเรื่องเงิน เขาหลอกเรื่องวิธีทำงาน ไม่ตรงกับที่พูดไว้ตอนแรกครับ" ***

สำหรับใครที่อยากเสพบรรยากาศ เสพความโป้ะของบริษัทนี้ (ถ้าใครเคยหลงไปบริษัทขายตรงมาก่อน คุณอาจจะจ้องแต่จะจับผิดบริษัทนี้แบบผม แล้วก็จะเจอความโป้ะหลายเรื่องอยู่) ผมจะพยายามเล่าให้เห็นภาพเหมือนคุณได้ไปด้วยตัวเองที่สุดนะครับ55555

PROLOGUE
ขอให้กระทู้นี้เป็นตัวอย่าง เป็นรีวิว เป็นวิทยาทานสำหรับคนที่กำลังร้อนเงิน ร้อนงาน สนใจงานนี้ หรือ โดนบริษัทนี้โทรมานัดสัมภาษณ์ หรือไปเห็นประกาศรับสมัครตามช่องทางไหนสักที่นึง ด้วยตำแหน่ง "ผู้ช่วยผู้จัดการ" ยินดีรับผู้ไม่มีประสบการณ์ รายได้ 25,000 - 50,000 บาท

หน้าที่
- พัฒนาบุคคล 
- วางแผนการตลาดให้กับฝ่ายขาย
- ไม่ใช่งานขาย
- ทำประจำออฟฟิศ 100%
- เข้า 9.30 เลิก 17.00 น. ทำ จันทร์-ศุกร์ หยุดเสาร์อาทิตย์ + นักขัตฤกษ์
- สนใจส่งเรซูเม่มาที่ไลน์... บลาๆๆ
- มีตัวหนังสือเล็กๆ รับจำนวน 20 อัตรา

เจอสเปควันเวลางานเหมือนราชการ แถมเงินดีงี้ผมก็สนใจสิครับ ไหนๆก็ว่างอยู่แล้ว อยากรู้มันคืองานอะไรให้ทำอะไรก็ลองแอดไลน์ไปคุยตามโพสต์ที่แจ้งในประกาศ (ตอนนั้นผมเจอในกลุ่มหางานบนเฟซบุ๊ก) แต่ก่อนส่งเรซูเม่ไป ผมก็ถามก่อนว่าเป็นบริษัทของอะไร ได้คำตอบมาก็พยายามค้นกูเกิล พันทิป หาข้อมูลว่ามันเป็นยังไง มีใครเคยไปแล้วบ้าง หาข้อมูลเจอน้อยมาก ส่วนมากเจอตำแหน่งเดียวกันแต่บริษัทอื่น ไม่ก็พวกตั้งกระทู้ไว้ว่าจะไปสัมภาษณ์ แล้วก็หายสาบสูญ คนมาเม้นท์ถามเป็นตายร้ายดียังไงไม่มาตอบอีกเลย 

หลังจากหาแล้วไม่ได้ข้อมูลอะไรมาก รู้แค่ว่าเป็นบริษัทประกัน ก็คิดอยู่ในใจว่า "มันจะหลอกให้ไปเดินเร่ขายประกันมั้ยวะ" เลยไปถามแม่ซึ่งเคยทำงานขายประกันมาก่อนเมื่อ10กว่าปีที่แล้ว (บ.สีฟ้า) ได้คำตอบจากแม่ว่า "ตำแหน่งนี้แม่ไม่รู้ ตอนแม่ทำแม่สมัครเป็นทีมขายล้วนๆเลย เพราะมันไม่ต้องเข้าออฟฟิศประจำ ทำเป็นงานฟรีแลนซ์ได้ แต่แม่ก็ไม่เห็นผู้ช่วยจะมาช่วย ห่*อะไรเลย จะโทรไปถามงานมันยังไม่รับสายด้วยซ้ำ ลองไปถามเค้าแบบตรงๆดูเลยดีกว่า"   

จากนั้นผมก็เลยโทรไปถามคนที่รับสมัครตรงๆว่า...

ผม: งานนี้ผมต้องขายประกันด้วยไหมครับ
เขา: ไม่ต้องค่ะ เป็นงานบริหาร อยู่ในออฟฟิศ 100% วางแผนการตลาดและพัฒนาทีมขายค่ะ
(ผมก็เริ่มสงสัยว่า ตูไม่มีประสบการณ์ด้านประกันมาก่อนเลย ละจะเอาอะไรบริหารเขาวะ มานั่งวางแผนให้เขาละเขาจะฟังตูไหม) เลยถามต่อ..

ผม: แต่ผมไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความรู้ด้านการขายประกันมาก่อน ผมจะสมัครเข้าตำแหน่งนี้ได้เลยหรอครับ
เขา: ได้ค่ะ ยินดีรับผู้ไม่มีประสบการณ์ ทางเราจะมีการอบรมให้ก่อน เริ่มการบริหารจริงค่ะ

หลังจากได้ข้อมูลจากผู้ตอบยืนยันว่าไม่ต้องขาย อยู่แค่ในออฟฟิศ 100% แม่ผมก็"โอเคลองไปหาประสบการณ์ดูนะลูก ไม่ดีก็ออกมา" ผมก็โอเคตามนั้นไม่ไปก็ไม่รู้ ยังไงจากบ้านไปบริษัทก็ไม่ไกลมาก ผมขับรถไปเองง่ายๆ 20 นาทีถึง ผมก็เลยตอบตกลงรับนัดสัมภาษณ์ไป

วันที่ 1 : ยื่นเอกสารสมัครงาน + ฟังสัมมนา + สัมภาษณ์
 
ผลักประตูเข้ามาในออฟฟิศ เจอเค้าท์เตอร์ประชาสัมพันธ์เค้าก็ถามวันนี้มาทำอะไรครับ ผมตอบมาสมัครผู้ช่วยผจก. ละเขาก็เรียกให้ไปลงชื่อ เหมือนเวลาเช็คอินเราชนะ ยิงหัววัดไข้ ละก็ให้ใบสมัครมากรอก เหลือบตามอง เจอคนมาสมัครโครตเยอะ เยอะจนไม่มีที่จะนั่ง เพราะข้างในก็แคบ ขนาดเท่าทาวน์เฮ้าส์ทั่วไป และแต่ละคนก็วัยนักศึกษาจบใหม่ ไม่ก็คนวัยทำงานใหม่ๆไปจนถึงวัยทำงานกลางคนแล้ว มีตั้งแต่อายุ 23-40 ปีได้ ผมก็จัดการกรอกข้อมูลเสร็จสรรพ ละก็ยื่นเอกสารกับเจ้าหน้าที่ไป แล้วเขาก็เรียกไปฟังสัมมนา

ตึกนี้มีหลายชั้น ต้องไปฟังสัมมนาน่าจะชั้น 5 เพราะเดินขึ้นจนมึนหัว จำไม่ได้555 มาถึงจะเป็นชั้นโล่งๆทั้งชั้น มีเก้าอี้น่าจะ 30 ตัว โดยประมาณ มีจอโปรเจคเตอร์หน้าห้อง สัมมนาวันแรกก็เป็นการอธิบายงานคร่าวๆ ว่างานนี้คืองานบริหารทีมขายนะ ไม่ใช่งานขาย (ที่นี่ย้ำหนักมากว่าไม่ใช่งานขาย ทำให้คนก็ชื่นใจหน่อย อย่างน้อยไม่ต้องขายประกันละว้าา) เราคือธุรกิจประกัน งานเรามั่นคง ถึงแม้จะมีโควิดเราก็ไม่ปิดตัว ไม่มีการไล่พนักงานออก บลาๆๆ แจ้งรายได้+ สวัสดิการคร่าวๆ 
1.มีไปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ไม่ไปเปลี่ยนเป็นเงินแทนได้
2.มีวันหยุด ส.อา. นักขัตฤกษ์ + ลาพักร้อนได้

ระหว่างนี้ผมก็แอบสแกนคนที่มาสมัครด้วยกันไปเรื่อย เพราะว่าจ้องจับผิดที่นี่อยู่ ก็เห็นการแต่งตัวบางคนก็แต่งมาซะหรูหรา บ้างก็ใส่ชุดทำงานที่เก่ามา บ้างก็ใส่ชุด นศ.มาแบบผม 
มันทำให้เห็นว่า "อืม... ทุกคนในนี้มีการศึกษา มีการมีงานทำกันหมด ไม่ใช่เด็กน้อยอ่อนต่อโลก ถ้าบริษัทนี้มันหลอก มันไม่น่าจะหลอกคนพวกนี้ได้" ตอนนั้นผมคิดแบบนี้นะ5555 
สัมมนาเสร็จเค้าจะค่อยๆเรียกคนตามรายชื่อ ลงไปสัมภาษณ์ชั้นล่าง แต่แจ้งไว้ว่าต้องสัมให้เสร็จไวๆ เพราะคิวเยอะ สิ่งแรกที่ผู้สัมภาษณ์จะให้เราทำก่อนคือให้ "แนะนำตัวเอง" เสร็จแล้วก็
- ถามเรื่องประสบการณ์ทำงานที่ไหนมา เป็นไงบ้าง
- ทำไมออกจากที่เก่า
- ฟังสัมมนาเข้าใจมั้ย
- คิดว่าจะทำงานนี้ได้มั้ย
- แจ้งรายได้ + สวัสดิการคร่าวๆอีกครั้ง (แต่ยังบอกไม่หมดเพราะคิวเยอะ) 
- มีอะไรจะถามไหมครับ ? 
ขึ้นมาแบบนี้ผมก็ใส่เลย55555

ผม : ก่อนจะบริหารคนได้ ต้องไปขายก่อนมั้ยครับ เพราะไม่มีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน
ผู้สัม : ไม่ต้องครับ เรามีทีมขายอยู่แล้ว เดี๋ยวมันจะไปแย่งหน้าที่เค้า 
ผม : แล้วฐานเงินเดือนคือเท่าไรครับ
ผู้สัม : เราไม่มีฐานเงินเดือนครับ ที่นี่จะเรียกว่ารายได้ เพราะแต่ละเดือนจะได้ไม่เท่ากัน ขยันมากได้มาก แต่ถ้าน้องอยากมีฐานเงินเดือนน้องคงต้องสมัครทีมขายครับ เพราะทางนั้นเราจะมีฐานเงินเดือนให้ น้องสนใจไหม

ผมก็ปฏิเสธไป ไม่เอาดีกว่าครับ5555

ผู้สัม : อ่ะคิวข้างหลังมาต่อแล้ว น้องพร้อมเริ่มงานวันไหนครับ
ผม : ได้ทันทีครับ
ผู้สัม : โอเคงั้นเสร็จแล้วน้องกลับได้เลยนะครับ เดี๋ยวทางเราจะแจ้งผลสัมภาษณ์ให้ภายใน 1-2 วัน

ผมก็กลับบ้านนอนพักได้ 2-3 ชม. มีเจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งว่า "คุณผ่านการสัมภาษณ์นะคะ เริ่มงานได้ในวันอังคารหน้า ขอให้แต่งตัวสุภาพ ขอให้มาถึงก่อนเวลา9.30 น. อย่างน้อย 15 นาทีนะคะ" แล้วก็เป็นอันจบวันที่ 1 นี้ไป

ใครอยากอ่านต่อ วันที่ 2 คือ วันเริ่มงานวันแรก ติดตามไว้นะครับ เดี๋ยวผมขอไปเรียบเรียงคำให้อ่านรู้เรื่องง่ายๆก่อน แล้วจะมาลงต่อใหม่นะครับ ขอบคุณทุกคนที่สนใจนะครับ 

**ส่วนคนที่อยากถามอะไร ถามได้เลยนะครับ ถ้าผมว่างจะมาตอบให้ ไม่หายสาบสูญแน่นอนครับ55555
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่