JJNY : ชี้ยอดติดเชื้ออาจต่ำจากจริง│หมอธีระชี้น่าห่วงเปิดปท.รับ46ชาติ│โอดผักกาดขาว2หัวเกือบ200│ยายกู้5หมื่นทำนาเจอน้ำท่วม

เตือนไทยต้องไม่ตั้งอยู่บนความประมาท ชี้ยอดติดเชื้อที่รายงานอาจต่ำจากความเป็นจริง
https://www.dailynews.co.th/news/399302/
 
“ชมรมแพทย์ชนบท”เตือนไทยต้องไม่ตั้งอยู่บนความประมาท หลงไปกับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลง ชี้ยอดติดเชื้อที่รายงานอาจต่ำกว่าความเป็นจริงหลายเท่าตัว

 
เมื่อวันที่ 22 ต.ค. เพจเฟซบุ๊ก ชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ข้อความระบุว่า 
 
ประเทศไทยของเรา ต้องไม่ตั้งอยู่บนความประมาท หรือ ประเมินสถานการณ์ต่ำเกินไป หลงไปกับตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลง ข้อเท็จจริงยังทรงๆ และยอดผู้ติดเชื้อที่รายงาน อาจต่ำกว่าความเป็นจริงหลายเท่าตัว
 
#มอร์มูฟเป็นข่าว
 
วิกฤติหนัก!!! ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียอนุมัติขอเสนอของคณะรัฐมนตรีให้มีคำสั่งหยุดงานทั่วประเทศเป็นเวลา 1 สัปดาห์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตพุ่งสูงขึ้น โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค. เป็นต้นไป
 
** รัสเซียยอมรับว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดในประเทศขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤต โดยวานนี้ (20 ต.ค.) รัสเซียมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิดในช่วง 24 ชั่วโมงถึง 1,028 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดในประเทศ ส่งผลให้จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่กว่า 226,000 ซึ่งสูงสุดในยุโรป
 
ช่วงวันหยุดจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค. ไปจนถึง 7 พ.ย. เนื่องจากในสัปดาห์ดังกล่าวมีวันหยุดราชการอยู่แล้ว 4 วัน โดยประธานาธิบดีปูตินเสริมว่า บางพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงอาจมีการออกคำสั่งหยุดงานเร็วกว่านั้น พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเพื่อความปลอดภัยของตนเองและคนรอบข้าง
 
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เพจชมรมแพทย์ชนบท

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=5133743076652808&id=142436575783508หมอธีระ ชี้น่าห่วง "เปิดประเทศ" รับ 46 ชาติ เตือนคนไทย อัตตาหิ อัตตโน นาโถ
https://www.komchadluek.net/hot-social/489281
  
หมอธีระ ชี้น่าห่วง "เปิดประเทศ" รับนักท่องเที่ยว 46 ประเทศ เข้าไทยไม่ต้องกักตัว พร้อมระบุปัจจัยเสี่ยงต่อการระบาดที่จะส่งผลทวีความรุนแรงขึ้น เตือนคนไทย อัตตาหิ อัตตโน นาโถ อย่าประมาทเด็ดขาด

วันที่ 22 ตุลาคม 2564 ศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ หรือ "หมอธีระ" คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงการ "เปิดประเทศ" ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ โดยประเทศที่สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว มีจำนวน 46 ประเทศ (จากเดิม 10 ประเทศ) 

ซึ่ง "หมอธีระ" แพทย์จุฬาฯ ระบุถึงกรณีการ "เปิดประเทศ" รับนักท่องเที่ยว 46 ประเทศ เข้าไทย 1 พฤศจิกายน 2564 นี้ว่า สถานการณ์โควิดระบาดราวหลักหมื่นต่อวัน โดยที่ระบบการตรวจคัดกรองโรคนั้นจำกัด และวัคซีนก็ยังไม่ครอบคลุม และยังคงมีคำถามเชิงวิชาการเกี่ยวกับประสิทธิภาพจากความหลากหลายของสูตรต่าง ๆ ที่มีอยู่มาก 
 
หลังเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว 46 ประเทศ ให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้นั้น สิ่งที่จะตามมาคือ กิจการกิจกรรมต่าง ๆ จะมีมากขึ้นอย่างแน่นอน 
 
จำนวนคนที่มากขึ้นในพื้นที่ (number) จำนวนการพบปะติดต่อสื่อสารและสังสรรค์กันจะเพิ่มขึ้น รวมถึงการค้าขายและบริการรูปแบบต่าง ๆ (frequency of contact) โอกาสใกล้ชิดกันจะมากขึ้นทั้งระยะและระยะเวลาที่ใช้ร่วมกัน (closeness and duration) ตามหลักวิชาการแพทย์ เหล่านี้เป็น "ปัจจัยเสี่ยงต่อการระบาด" ที่จะทวีความรุนแรงขึ้น 
 
ดังนั้นจึงต้องไม่ประมาทในการใช้ชีวิต และป้องกันตนเองและครอบครัวอย่างเคร่งครัด อยู่ห่างกันเกิน 1 เมตร จะลดอัตราติดเชื้อไปได้ 5 เท่า นอกจากนี้จะลืมอะไรก็ตาม ห้ามลืมใส่หน้ากากอนามัย "อัตตาหิ อัตตโน นาโถ" ที่แปลว่า "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน" 
 
สำหรับยอดผู้ติดเชื้อ "โควิดวันนี้" 22 ตุลาคม 2564 ทะลุ 243 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 446,983 คน ตายเพิ่ม 6,864 คน รวมแล้วติดไปรวม 243,228,136 คน เสียชีวิตรวม 4,944,429 คน
 
5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดยังเป็นเช่นเดิม คือ อเมริกา สหราชอาณาจักร รัสเซีย ตุรกี และยูเครน 
 
จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 93.43 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 89.86 
 
สำหรับ สถานการณ์โควิดไทยเรา เมื่อวาน(21 ตุลาคม 2564) ติดเชื้อเพิ่ม 9,727 คน สูงเป็นอันดับ 11 ของโลก แต่หากรวม ATK อีก 2,161 คน จะทำให้ยังคงเป็นอันดับ 10 ของโลก และไม่ว่าจะเป็นแค่ยอดที่รายงานทางการ หรือจะรวม ATK ก็ยังคงเป็นอันดับ 1 ของอาเซียนอย่างต่อเนื่อง 
 
บทเรียนจากเมือง Provincetown รัฐ Massachusetts ประเทศสหรัฐอเมริกา Siddle KJ และคณะ ได้เผยแพร่งานวิจัยเกี่ยวกับสถานการณ์ระบาดในเมือง Provincetown ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมีประชากรในเมืองราว 3,000 คน ในช่วงกรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นช่วงฤดูร้อน และมีกิจกรรมรวมกลุ่มต่าง ๆ มากมายหลายอย่าง จนทำให้เกิดการระบาดใหญ่ขึ้นมามีคนติดเชื้อไปกว่า 1,000 คน ที่สำคัญคือ คนติดเชื้อส่วนใหญ่นั้นได้รับวัคซีนครบโดสไปแล้ว และคนติดเชื้อจำนวนมากมีอาการป่วยด้วย 
 
นี่เป็นเหตุการณ์หนึ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้ฝ่ายนโยบายหันกลับมาพิจารณาเรื่องนโยบายการใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงมาตรการควบคุมป้องกันการติดเชื้อโควิดให้เข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดเชื้อได้แม้ได้รับวัคซีนไปครบแล้ว 
 
สิ่งที่น่าสนใจคือ ปรากฏการณ์ระบาดในเมือง Provincetown นี้ พอมีการศึกษารายละเอียด ก็พบว่าไม่ได้ระบาดจากแหล่งใดแหล่งหนึ่ง หรือเคสใดเคสหนึ่ง เหมือนที่เราคุ้นเคยจากประวัติการระบาดครั้งก่อน ๆ ในอดีต 
 
แต่เป็นการระบาดที่เกิดขึ้นจากหลายที่พร้อม ๆ กัน ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน อันเป็นผลมาจากเหตุการณ์ติดเชื้อแพร่เชื้อในสถานที่เสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง และคนมีพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ราว 25 เหตุการณ์ 
 
ผลการศึกษานี้สะท้อนให้เราตระหนักถึงความจริงที่ว่า ตราบใดที่ยังมีโรคระบาดกระจายอยู่ทั่ว และมีจำนวนมาก แม้จะได้รับวัคซีนไปครบ แต่หากไม่ป้องกันให้เคร่งครัด ก็จะเกิดการติดเชื้อจำนวนมากจากพฤติกรรมเสี่ยงในแต่ละสถานที่หรือแต่ละกิจกรรมได้ 
 
อ้างอิง
 
Siddle KJ et al. Evidence of transmission from fully vaccinated individuals in a large outbreak of the SARS-CoV-2 Delta variant in Provincetown, Massachusetts. MedRxiv. 20 October 2021.
 
ที่มา Thira Woratanarat

https://www.facebook.com/thiraw/posts/10223292533814096
https://www.facebook.com/thiraw/posts/10223294707348433โอด! ผักกาดขาว 2 หัว เกือบ 200 บาท
https://www.one31.net/news/detail/50403
 
ผักแพงกว่าหมู!! โซเชียลโอด ซื้อผักกาดขาว 2 หัว เจอราคา 176 บาท..
  
ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความในกลุ่ม บ้านเฮาวิเชียรบุรี ว่า 
 
ขออนุญาตระบายหน่อยนะค่ะแพงไปไหมค่ะผักในตลาดวิเชียรบุรี 176 บาทได้ผักแค่นี้แพงกว่าหมูอีกขายสร้างตึกหราค่ะกินผักแพงสุดก้อวันนี้แหละ ครั้งเดี๋ยวและครั้งสุดท้ายค่ะ” 
 
พร้อมทั้งนำภาพผักกาดขาว จำนวน 2 หัว ที่ถูกระบุราคา 176 บาท ซึ่งก็ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น ทั้ง กินผักอย่างอื่นเลยคะ เคยชื้อเหมือนกัน คิดเงินมาตกใจเลย, ผักไปกับน้ำหมดค่ะผักเลยแพงอีกหน่อยก็ถูกค่ะ, มันเกิดวิกฤติครับ  แพงค่ะกะหล่ำก็แพงหัวน้อยๆ1หัว 40 บาทเราตกใจเลยค่ะ, แพงคะ เราก็เจอคะ ชะอมกำละ 30 บาท, น้ำท่วม พืชผักเสียหาย ของมีน้อยราคาก็แพงเป็นธรรมดา, ลุ้ยโลละ100ผักกาดหอมเมืองหนาว200, ช่วงนี้ผักแพงค่ะ, แพงจริงๆ, น้ำท่วมของแพง กทม.ก็แพง สี่มุมเมืองลุ้ยส่งโลละ 70 ราคาส่งนะ, ไม่ได้แพงแค่ที่ตลาดวิเชียร มันแพงทุกตลาดตอนนี้ เป็นต้น
 
จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังพ่อค้ารายหนึ่ง ที่ตลาดผัก 4 แยกพ่อขุนผาเมือง อำเภอหล่มสัก ซึ่งถือเป็นแหล่งจำหน่ายผัก ทั้งปลีก และส่ง ที่ใหญ่ที่สุด ของจังหวัดเพชรบูรณ์ ทำให้ทราบว่า ช่วงนี้ ราคาผักมีราคาแพงจริง โดยวันที่ 19 ตุลาคม ผักกาดขาว มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 27 บาท วันที่ 20 ตุลาคม ราคา 25 บาท และ วันนี้ 21 ตุลาคม ราคาอยู่ที่ 17 บาท ต่อกิโลกรัม นอกจากนี้ราคาผักชนิดอื่นก็มีการปรับราคาสูงขึ้นเช่นกัน ทั้ง กะหล่ำปลี ราคากิโลกรัมละ 13-15 บาท ถั่วฝักยาว ราคากิโลกรัมละ 44-45 บาท แตงกว่า กิโลกรัมละ 25 บาท มะเขือขาว กิโลกรัมละ 25-27 บาท คื่นช่ายกิโลกรัมละ 220-230 ต้นหอมสด กิโลกรัมละ 40-50 บาท ผักชี ราคากิโลกรัมละ 220 บาท เรื่องนี้จึงอยากให้หน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบทั้งพานิชย์จังหวัด และสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ช่วยออกมาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว ว่าราคาตลาดผัก ที่อำเภอวิเชียรบุรี มีราคาแพงจริง อย่างที่ผู้บริโภคโอดครวญหรือไม่.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่