เตรียมตัวสอบ IELTS ให้ได้ overall band 7+

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้เป็นช่วงเปิดรับสมัครเรียนต่อ คิดว่าหลายคนกำลังหาวิธีเตรียมตัวสอบ IELTS อยู่ และคงต้องการ overall band 7+ ตาม requirement ของแต่ละมหาลัย
จริงๆแล้วในพันทิปมากระทู้ประมาณนี้เยอะมากๆแต่ที่มาเขียนเพราะวิธีที่เราใช้ค่อนข้างต่างกับคนอื่นค่ะ(เท่าที่เคยเปิดเจอ) เลยอยากมาแนะนำเผื่อจะมีประโยชน์กับคนอื่นค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญก่อนจะใช้เทคนิคอะไรคือต้องมีทักษะด้านภาษาอังกฤษพอสมควรก่อน ถ้าใครรู้ตัวพื้นฐานยังไม่แน่นยังไงก็ไม่ได้เกิน 7 หรอกค่ะ ต้องไปฝึก grammar เพิ่ม vocabulary ก่อนนะคะ

หนังสือ - เราใช้ Cambridge 11-16 นะคะ (ไม่แนะนำอันอื่นหรือเว็บไหนเพราะมันไม่ตรงข้อสอบจริงเลย) ถ้าเวลาเหลือลองไปทำ เล่ม 8-10 ดูค่ะ ส่วนเล่มเก่ากว่านั้นไม่แนะนำเพราะแอบรู้สึกแนวมันต่างกับเล่มหลังๆ

คราวนี้เริ่มเข้าวิธีเตรียมตัวสอบนะคะ
1 Listening
ตอนแรกเราเองก็ทำได้ไม่ค่อยดีตอนฝึก รู้สึกโฟกัสไม่ได้ทั้งๆที่ถ้าฟังรอบสองจะหาคำตอบได้ทันทีเลย เลยลองหาที่ๆเขาสอนกันแล้วเจอวิธีฝึกที่ดีมากๆคือ ทุกครั้งหลังตรวจคะแนนเสร็จ อย่าพึ่งรีบทำข้อสอบชุดถัดไป ให้จะนั่งฟังเทปใหม่โดยไม่ได้หาคำตอบแต่หาประโยคที่ paraphrase จาก keyword ในโจทย์ 
เช่น what problem did A faces? Keyword = problem 
แต่ต้องจำไว้ว่าเทปจะไม่พูดคำเดียวกับ keyword แน่ๆ แต่จะเป็น paraphrase หรือ synonyms เช่น A encountered difficulties when ...(answer)...
ให้เราฟังแล้วเขียน synonym/paraphrase ของ keyword ที่ได้ยินโดยไม่ต้องสนใจคำตอบของข้อนั้นคืออะไร ทำให้ครบทุกข้อรวมข้อที่ถูกด้วยค่ะ 
(อย่างตัวอย่างอันนี้เขียน difficulties ข้ออื่นอาจจะเป็น paraphrase ของโจทย์เลย ก็เขียนตามที่ได้ยินทั้งประโยค กดหยุดระหว่างเขียนได้ค่ะ) 
แล้วไปเช็คกับ script ด้านหลังว่าตรงไหม การทำแบบนี้เป็นการฝึกฟัง paraphrase ไม่ได้ฟัง exact keyword พอทำไปเรื่อยๆจะตอบถูกเยอะขึ้นจนตกใจตัวเองเลยค่ะ

2 Reading 
เชื่อว่าเป็นพาร์ทที่หลายคนทำไม่ทัน วิธีของเราคือทำตามคลิปนี้ค่ะ https://youtu.be/i7YMyqnoz9I ดีมากๆ ลืม skim scan ไปให้หมด ทำตามเทคนิคนี้จนชินจะตอบถูกแล้วก็เร็วขึ้นมากๆ (ฝึกให้ชินก่อนนะคะ ครั้งแรกอาจจะช้าหน่อยแต่ซักสองสามครั้งจะดีขึ้น แต่ถ้าไม่ดีขึ้นจริงๆ ให้กลับไปใช้ skim scan ค่ะ อย่าฝืน)
แนะนำให้ใช้เวลาแต่ละ passage แค่ 15-17 นาทีพอนะคะ ทริกง่ายๆคือพยายามอย่าเสียเวลากับข้อที่หาไม่เจอ เดาแล้วกด review ไว้ก่อนแล้วไปข้อต่อไปเลยค่ะ

3 Writing
เริ่มแรกต้องหาแนวทางก่อนค่ะ จะจากเว็บไหนช่องไหนก็ได้ที่น่าเชื่อถือ (เราตาม www.ielts-simon.com ค่ะ) หาอันที่ถูกใจเข้ากับเราแล้วยึดให้มั่นค่ะ อย่าไปฟังอันอื่นเดี๋ยวสับสน จากนั้นลองเขียนแล้วต้องหาคนตรวจให้ค่ะ เราเลือกอาจารย์ที่ดูน่าเชื่อถือจาก italki ค่ะ แต่แนะนำให้ฟังหูไว้หู บางที่เราก็ไม่ค่อยเชื่อที่เขาบอกมาเท่าไหร่ 55555

4 Speaking
อันนี้ต้องหาคนต่างชาติมาช่วยด้วยล้วนๆค่ะ แนะนำจาก italki เช่นกัน ให้เลือกคนที่รับสอน ielts นะคะ บางคนมีเทคนิคเยอะมาก บางคนเน้นให้ฝึกลองสอบไปเรื่อยๆ หาคนที่ถูกใจก่อนแล้วฝึกพูดซักอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งแล้วให้เขาประเมินว่าเราได้ประมาณเท่าไหร่ ถ้าพอใจแล้วก็ไม่ต้องฝึกแล้วก็ได้ค่ะ

คราวนี้มาเรื่องการสอบนะคะ เราสอบแบบ Computer
ตอนฝึก
- เราฝึกทำในคอมมาตลอดเลยค่ะ ทั้ง listening (เปิด Cambridge แบบ PDF ครึ่งหน้าจอกับ excel อีกครึ่ง) reading (เปิด Cambridge 2 ไฟล์ อันนึงไว้ดูโจทย์อันนึงไว้ตอบ) 
- แนะนำให้ลองเข้าไปดูในเว็บของ british council ว่ามันรูปแบบเป็นยังไง ต้องกดตรงไหน แล้วพยายามจำลองให้เหมือนจริงที่สุดค่ะ
- รู้สึก IDP จะสามารถให้ไปทดลองคอมใช้ก่อนสอบได้ค่ะ แนะนำให้ไปสอบถามเจ้าหน้าที่ดูค่ะถ้าเลือกสอบ IDP 

สุดท้ายก่อนสมัครสอบ
แนะนำให้ลองทำ mock test ด้วยตัวเองก่อนค่ะ อย่างเราจะเลือก Cambridge 16 เป็นเล่มไว้ทำ Mock test เลย แล้วลองทำทุกอย่างแบบจับเวลา ส่วน writing ทำเสร็จส่งไปตรวจ speaking ให้นัดกับอาจารย์ใน Italki ว่าขอ mock test ในวันนั้นค่ะ ถ้าได้ผลตามที่ต้องการค่อยสมัครสอบค่ะ อย่าสมัครสอบก่อนไม่งั้นอาจจะเสียเงินเปล่าได้นะคะ อย่างเรากดสมัครไปก่อนแล้วมาทำ mock test ถึงรู้ตัวว่าคะแนนยังไม่ถึง เลยฝึกทำจนไม่ได้นอนเลยค่ะ ถึงคะแนนวันสอบจริงจะได้ตามเป้าแต่ก็ไม่แนะนำให้ทำตามค่ะ มันเสียสุขภาพจริงๆ

หวังว่าจะมีประโยชน์นะคะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่