คุณพ่ออยู่ในช่วงวัยทอง บ้านจะเป็นนรกทุกวันครับ (ขอปรึกษาและระบายหน่อยครับ ยาวนิดนะครับ)

กระทู้สนทนา
คุณพ่อเข้าสู่วัยทองแล้ว จริงๆเข้ามาสักพักแล้วครับ ปัจจุบัน 61 ปีแล้ว

นิสัยโดยปกติของพ่อก่อนเข้าวัยทองคือ เป็นคนเสียงดัง เวลาคุยกับใครก็เหมือนจะไปหาเรื่อง หรือทะเลาะเค้าไปหมด แต่คนที่เข้าใจก็จะทราบครับว่าแค่เป็นคนอินเนอร์เวลาพูดแรง และเสียงดังเฉยๆ คนพ่อเลิกทำงานบริษัทมาสิบปีนิดๆ แล้วครับ ทุกวันนี้ท่านอยู่บ้านเป็นพ่อบ้าน สิ่งที่ทำหลักๆ ก็ซักผ้า ถูบ้าน ล้างจาน (แต่หลังๆ จะมีเวรล้างจาน คือทุกคนต้องทำ ลูกๆ 2 วัน คุณพ่อ/แม่ คนละ 1-2 วัน สลับกัน) ล้างรถ คุณพ่อจะล้างแค่รถแม่ กับน้องสาวครับ ส่วนรถผมจะล้างเอง กวาดบ้าน ทำสวนต่างๆนาๆ หรืออาบน้ำให้หมาครับ ส่วนพวกดูดฝุ่นหรือถูบางห้องก็ทำกันเอง ผมกับน้องสาว

คุณแม่ จะทำงานบริษัท เป็นกรรมการผู้บริหาร ตำแหน่งสูง มีลูกน้องหลายคนครับ งานหนัก บริษัทก็ไม่ค่อยเลี้ยงแล้วด้วย อาจนะเพราะท่านอายุเยอะแล้ว เค้าก็พยายามให้สอนงานเด็กใหม่ๆ เพื่อไปแทนท่านที่กำลังจะเกษียณปีหน้านี้แล้วด้วยมั้ง คุณแม่จะเรียกว่าเป็นหัวกน้าครอบครัวก็เหมือนจะยังไงอยู่ (กลัวพ่อน้อยใจ) ท่านเป็นคนดูแลค่าใช้จ่ายในบ้าน หาเงินเข้าบ้านหลักๆก็คือแม่เลยครับ ค่าใช้จ่ายทุกอย่าง รถ 3 คันในบ้าน คุณแม่ซื้อให้ใช้หมดเลยครับ รวมถึงบ้านที่อยู่ทุกวันนี้ด้วย มาจากเงินที่คุณแม่ตรากตรำทั้งหมด (แต่พ่อก็ช่วยนิดหน่อยนะ)

ส่วนผมและน้องสาวก็ทำงานบริษัทเอกชนครับ (ถ้าไม่นับช่วงโควิดที่ Wfh) ก็คือทุกคนออกไปทำงานนอกบ้านหมด มีแค่คุณพ่อกับน้องหมาที่อยู่บ้านตลอด

คุณพ่อพอเข้าวัยทอง เริ่มเปลี่ยนนิสัยจากหน้ามือเป็นหลังมือ ตั้งแต่อาการ
1.อารมณ์ร้ายอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน หรือบางครั้งทุกคนกำลังเล่นมือถือ คุณพ่อขับรถคนเดียว จะบ่นอยู่คนเดียว คิดว่าคนในบ้านว่าร้ายท่านตลอดครับ ทุกคนก็จะงงๆ ในช่วงแรก และทำมึน ไม่พูดไม่จา เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องหรือทะเลาะกัน หลังๆ นี่ทนกันไม่ไหว โดนว่าหลายรอบ เริ่มเถียงกลับ บ้านก็ระเบิดเลยครับ เพราะที่บ้านจะอารมณ์ร้อนกันทุกคน ไม่ค่อยยอมกันเท่าไหร่ เรื่องอื่นก็เช่น เวลาขับรถไปไหนมาไหนในกทม. หน้าที่จะเป็นของผมครับ ลูกๆทุกบ้านน่าจะพอเข้าใจอารมณ์เวลาขับรถให้พ่อแม่นั่ง เวลาขับช้า (เพราะไม่ได้รีบไปไหน) ที่บ้านใจร้อนครับ จะแบบทำไมต้องไปตามมัน ออกซ้ายไปสิ ว่างๆ จะตามมันทำมัน หรือบางทีก็ เว้นช่วงเยอะเดี๋ยวคนอื่นแทรกก็มาบ่นว่าเค้าช้าอีก ไม่อยากให้แทรกก็ขับไปติดๆเค้าสิ แต่อย่าจี้นะ ไม่ชอบให้จี้อันตราย หรือเวลาเราติดลม ขับเร็ว เค้าก็จะจะรีบไปไหน บ้านจะหนีหรอ ทำนองนี้ จริงๆพวกนี้เรื่องมันเล็กน้อยครับ แต่มันตักจิก แต่มีผลกับอารมณ์เวลาเจอบ่อยๆ เหมือนกัน ลางทีก็ไล่เราลงจากรถ บอกจะขับเองเพราะขับไม่ถูกใจ มีผลต่อจิตใจมากครับ แบบบงงๆ

2.เรื่องทะเลาะกันของพ่อกับแม่ เป็นเรื่องที่เรียกได้ว่า กลายเป็นปกติไปแล้ว มีปากเสียงกันตลอดเวลา วันละ 4-5ครั้ง ถ้าเป็นตอนที่ยังไม่เป็นวัยทอง คนฟังก็จะรู้ว่า นิสัยก็พอกันทั้งคู่แหละ ศีลเสมอกันไม่มีมครยอมใคร แต่ถ้าเป็นวัยทอง อันนี้คือพ่อผิดเค็มๆครับ ชอบมีอาการเหมือนคนหูแว่ว เข้าใจว่ามีคนว่าร้ายตัวเองตลอด บางลูกๆ ก็นั่งฟังอยู่ด้วย ยืนยันว่าคุณแม่ไม่ได้พูดแบบนี้ แต่คุณพ่อก็จะยืนยันสุดใจขาดดิ้นครับ ว่าเมื่อกี้แม่พูด แม่ว่าเค้าแบบนี้ ทุกคนจะงงเป็นไก่ตาแตกมาก เหมือนสิ่งที่พูดกับสิ่งที่คิดในหัวคนละเรื่อง เค้าจะเข้าใจว่าทุกคนจะทำร้าย เค้าเลยต้องว่าก่อนแบบเจ็บแสบ ให้คนในบ้านจี๊ดอะไรแบบนี้ จนทุกวันนี้ผมจะเป็นวัยทองตามแล้วครับ สะสมทุกวันแบบนี้เลย

3.เรื่องที่ยกมาทะเลาะได้ตลอดคือเรื่องเงินครับ คุณพ่อไม่ได้ทำงานมานาน ค่าใช้จ่ายท่านเอามาจากคอนโดที่ปล่อยเช่า เดือนละ 6-7พันบาท และเงินใช้จ่ายในบ้าน/ค่ากิน/ค่าจุกจิก อาทิตย์ละ 5พันบาท แม่จะโอนให้ครับ แต่สาเหตุที่ ทะเลาะคือคุณพ่อติดเหล้าติดเบียร์มาก ซึ่งคุณแม่เกลียดคนที่กินเหล้ากินเบียร์มากๆครับ เวลาพ่อเมาจะทำลายข้างของ ซึ่งข้าวของในบ้านมาจากน้ำพักน้ำแรงคุณแม่ครับ เป็นธรรมดาที่เค้าจะโกรธ ประตูห้อง โต๊ะ เก้าอี้ หรือรถยนต์ ราบเป็นหน้ากอง ไม่ถึงจะพังจนใช้ไม่ได้ แต่มีตำหนิครับ ช่วงหลังๆ เวลาที่พ่อจะกินเบียร์คือลูกๆจะรู้กัน พ่อจะทำทีเป็นว่าขี่จักรยานไปปากซอย ไปซื้อกับข้าว แต่จริงๆ มันจะมีร้านน่ำโชว์ห่วยปากซอยที่พ่อไปประตู เพื่อซื้อเบียร์ วันละ 2-3 ขวด 4 ขวด ซื้อมาเก็บที่บ้านด้วยนะ แต่จะชอบแอบซ่อนในช่องเก็บผัก แล้วเอาผักบัง หรือบางทีก็ซ่อนช่องฟรีซแล้วเอาหมูบัง เพราะถ้าแม่เจอมีบ้านแตกแน่ๆ (แต่ก็เจออยู่ดีแหละ)  คุณแม่ไม่อยากให้คุณพ่อกินเนื่องจากสุขภาพพ่อเองด้วย แล้วก็เรื่องเมา แล้วก็เรื่องเอาเงินค่าใช้จ่ายในบ้านไปซื้อเบียร์

4.คุณพ่อมีเพื่อนเก่าแก่อยู่ใกล้บ้านครับ ซึ่งเพื่อนคนนี้เท่าที่ฟังจากแม่ หรือญาติๆมาคือ เพื่อนที่สัมเรเทเมาด้วยกันแต่เด็ก พากันไปเหลวแหลกแต่เด็ก เวลาเพื่อนคนนี้มารับพ่อไปหาไรกินทีไร พาอกลับมาคือเมาไม่มีสติตลอดครับ ตอนแรกก็ไม่เชื่อผู้ใหญ่ คิดว่าเค้าอค่อคิติที่พ่อติดเหล้า ไปๆมาๆ หลายวันก่อนกลับบ้าน หาพ่อไมาเจอ เช็คจาก find people ในไอโฟน (แอบตั้งเครื่องพ่อไว้) เจอไปอยู่บ้านเพื่อน เลยขับรถไปตาม เจอตัวกำลังเมาได้ที่เลย จริงๆไม่อยากเสียมารยาทกับผู้ใหญ่เลยครับ เพราะพ่อก็อยู่กับเค้าด้วย ถ้าพ่อไม่ให้ความร่วมมือ เราก็ไปว่าเพื่อนพ่อไม่ได้ เดี๋ยวเข้าตัวอีก ไม่รู้จะทำยังไงเรื่องติดเหล้าดี จนปัญญา เดี๋ยวกลับบ้านก็ทะเลาะกับแม่อีก

เรื่องๆ ที่เจอทุกวันก็จะประมาณนี้ครับ ทุกวันวันละหลายเวลา ถ้าวันหยุด ถ้าวันไหนทำงานตอนนี้ผมกลับมาทำออฟฟิศแล้ว ก็เจอแค่ข่วงเย็นถึงค่ำๆ ลูกๆกับคุณแม่ค่อนข้างนืนหยัดอดทนมากครับทุกวันนี้ เราก็ไม่อยากทะเลทะกันเองในบ้านนะครับ อยากจะแฮปปี้ กรืออยู่เงียบๆบ้าง แต่อยู่รวมกันทีไร ยับทุกที ปากไวกว่าสมอง ตอนนี้เริ่มต้นปรับที่ตัวเองไปแล้วครับ ทำหูทวนลมบ้างเวลาพ่อบ่น แต่พอเราเงียบมากเข้า ตอนนี้พ่อจะมีสกิลกระตุ้นในคนในบ้านเปิดปากเถียงกลับแล้วครับ ไม่รู้จะทำยังไงดีแล้วตอนนี้ เครียดทั้งงานทั้งที่บ้านเลยครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่