(พลีชีพ) ถ้าทำดังนี้ กระทรวงศึกษาจะประหยัดงบมากขึ้น

กระทู้คำถาม
เดี๊ยนอัดอั้นมานาน เมื่อวานฟางเส้นสุดท้ายก็ขาดลง เมื่อกระทรวงศึกษาธิการออกมาบอกว่าตังค์ไม่พอสำหรับ ATK

1. งดกิจกรรมการสอบครู นักเรียน บางอย่างลง บางอย่างหวังจะพัฒนาครู แต่ครูเขาไม่อ่าน ไม่ทำหรอก ส่งเฉลยต่อ ๆ กันมา ลอกตอบกันอย่างเดียว ก็ได้ใบประกาศแล้ว สิ้นเปลืองเงินและเวลามาก

2. พิธีกรรม พิธีการ งานวันสำคัญบางอย่าง ลดได้ก็ลด งดได้ก็งด มันเป็นเชิงสัญลักษณ์ แต่มันก็ไม่มีผลในยุคนี้แล้ว ยกเว้นมีไว้ให้เด็กทำแฟ้มสะสมงาน

3. ควรเลิกอุดหนุนบริษัทกระดาษกับบริษัทปรินเตอร์ได้แล้ว เดี๊ยนอยากให้ paperless ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว แต่หลายปีก่อนเคยเห็นคนทำได้จริง ซึ่งเดี๊ยนยังทำไม่เป็นจนบัดนี้ คือหนังสือราชการส่งมาเป็น PDF ก็เปลี่ยนเป็นไฟล์ MS Word รับหนังสือ ส่งหนังสือ เกษียณหนังสือ กันผ่านทางออนไลน์ ปรินต์เฉพาะหนังสือสำคัญ หรือต้องขอลายเซ็น และในรูปแบบไม่เป็นทางการ คือสั่งงานทาง LINE จะเร็วกว่า

4. การประเมินหรือตรวจโรงเรียนโดยแฟ้ม รูปภาพงานอะไร ตั้งแต่ปีไหนไม่รู้ ใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ปรินต์แล้วปรินต์อีก แล้วบอกว่าบูรณาการ คนตรวจก็มาตรวจพอเป็นพิธี

5. ยุบโรงเรียนที่เด็กน้อย มาเรียนรวม เอางบจ้างบุคลากร งบบำรุงรักษาสถานที่ มาเปลี่ยนเป็นค่ายานพาหนะแทน ประหยัดงบ ลดการซ้ำซ้อนของงาน

6. เอกชนที่ทำงานกับโรงเรียน จะรู้ว่าต้องมีเปอร์เซนต์ มีเงินทอน อันนี้คงทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้าไม่มีตรงนี้ จะประหยัดงบ เผลอ ๆ สถิติเราจะดีกว่าเวียดนาม

7. บางโรงเรียนทิ้งเด็กไว้กับครูตู้ ดื่มแอลกอฮอล์ในเวลาราชการ ยังมีมาแซะโรงเรียนที่เดี๊ยนเคยเรียนสมัยประถมอีก ว่าโรงเรียนคอมมิวนิสต์ อยากจะบอกว่า เขาไม่มานั่งกินเหล้าโชว์ก็แล้วกัน

8. บางโรง ครูตู้บางวิชาถูกมองข้าม อาจจะเพราะไม่ได้เป็นกลุ่มสาระหลัก ที่จะส่งผลต่ออนาคตของครูและนักเรียน การจัดตารางสอนควรเปลี่ยนใหม่

9. (ยังนึกไม่ออก ไว้ถ้านึกออกจะมาเพิ่มเติมนะคะ)

ทางกระทรวงคงไม่อยากหักด้ามพร้าด้วยเข่า ยิ่งใกล้ช่วงเลือกตั้ง ข้าราชการการเมือง คงไม่กล้าหักกับข้าราชการประจำ ยิ่งครูและผู้ได้รับผลประโยชน์จากครูมีมหาศาล แม้แต่เจ้ากระทรวงยังทำอะไรไม่ได้เลยกระมัง

กระทู้นี้ ไปขัดผลประโยชน์ของใครหลาย ๆ คน เดี๊ยนอาจถูกลงขันฆ่า ถูกกลั่นแกล้ง ถูกคว่ำบาตร โซเชียล แซ็งค์ชัน ถูกแบล็คเมล์ ในภายภาคหน้า ก็ขอร่ำลากันตรงนี้ไว้เลย

#พูดหยุดโกง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่