พ่อผมเขียนจดหมายยกมรดกให้ผมทั้งหมด แต่แม่ผมเป็นเมียน้อยตามกฎหมาย แบบนี้ใครจะได้ครับ?

กระทู้คำถาม
จะขอเล่าเรื่องของครอบครัวฝ่ายพ่อก่อนนะครับ
คือ พ่อผมสมัยหนุ่มๆเป็นทหารครับ เป็นคนเจ้าชู้มีเมียหลายคน แต่ในที่นี้จะพูดแค่ (แม่ผมกับเมียหลวงนะครับ)  ส่วนครอบครัว จะแบ่งออกเป็น 3 ครอบครัว
1. ครอบครัวจขกท
มี พ่อ,แม่(ไม่ได้จดทะเบียนสมรส),จขกท.
2.ครอบครัวเมียหลวง(ขอย่อเป็นมล.นะครับ)
ลูก,มล.(จดทะเบียนสมรส),ครอบครัวแฟนลูก
3.ครอบครัวพ่อ
ป้า(พี่สาวพ่อ),ลูกสาวป้า,หลานสาวป้า
ประมาณ30ปีที่แล้ว พ่อทะเลาะกับมล. พ่อเล่าให้แม่ฟังส่า ถูกไล่เก็บของโยนออกจากบ้าน จะไปไหนก็ไป พ่อเลยมาเจอแม่ครับแต่งงานกัน( แบบบ้านๆ)แล้วก็มีผมขึ้นมา ป้าเล่าว่า"มล.น่ะโกหกป้าว่าไม่ได้เลิกกับพ่อ พ่อแค่ออกไปรบ" สุดท้ายป้าก็มารู้ทีหลังทำให้ 2 ครอบครัวนี้ไม่ถูกกันและมล.ไม่มาดูแลป้าเลย ส่วนพ่อก็อยู่กับแม่จน72เลยครับ บำนาญพ่อ 50,000(ยังไม่หักภาษี) แล้วก็ยังมีใบอะไรอีกก็ไม่รู้เป็นของทหาร ตอนพ่อยังไม่ป่วยบอกผมว่า"ถ้าพ่อนายให้เอาใบนี้ไปมทบ.รับเงิน 1 ล้าน" ทุกๆเดือนพ่อจะส่งเงินให้ มล.5พัน ป้า 2พัน แม่ผมได้ 6000 (ส่วนตัวผมมองว่าแม่ได้น้อยมากเพราะต้องจ่ายค่าอาหารของทุกคน) หักค่าใช้จ่ายอื่นๆเหลือพ่อใช้ 9,000 
ตัดภาพมาที่ปัจจุบันครับ ตอนนี้พ่อป่วยเป็น เส้นเลือดในสมองตีบทำให้ขยับแขนขวาขาขวาไม่ได้ครับ(เป็นข้างที่ถนัด) + โรคประจำตัวเยอะ ตอนนี้ผมต้องวิ่งเรื่องบัตรให้เร็วที่สุด เพื่อผมจะได้ใช้จ่ายแทนพ่อ แล้วก่อนที่พ่อจะป่วยพ่อเคยเอาจดหมายที่เขียนด้วยมือไว้ประมาณว่า "จะยกมรดก" ให้ผมทั้งหมด
แต่ปัญหาคือ 1.พ่อไม่ได้หย่าอย่างเป็นทางการกับมล.ครับ 2.พ่อไม่ได้ไปจดพินัยกรรมให้เป็นทางการครับ แต่ทางมล.เขายังไม่ได้ว่าอะไร และพึ่งมาเยี่ยม 1 ครั้ง ทั้งชีวิตผมคยเห็นมล.แค่ครั้งเดียว ตอนนี้ผมกลัวว่าเขาจะขอส่วนแบ่งหรือไม่ก็ฮุบไปทั้งๆที่แม่ผมเป็นคนดูแลพ่อมาตลอดเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวเช็ดเสมหะให้ตลอด ตอนป่วยก็มานอนเฝ้าทุกคืน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่