เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

อาการนอนไม่หลับตอนกลางคืน สมองไม่หยุดคิด

กระทู้คำถาม
มีใครเป็นเหมือนเรามั้ยคะ เวลาเครียดๆหรือไม่สบายใจอะไรเราจะนอนไม่หลับเลยตอนกลางคืน เหมือนบางทีเราพยายามฝืนตัวเองให้นอนหลับ
แต่มันรู้สึกตัวตลอดทั้งคืนว่าเราไม่ได้หลับจริงๆ เราเป็นแบบนี้บ่อยมากค่ะสมองเหมือนมันไม่หยุดคิดเลย เราไม่รู้จะทำยังไง
บางทีเราก็กินพาราบ้าง ยาแก้แพ้บ้างเพื่อให้ตัวเองนอนหลับแต่มันไม่ได้ผลเลย เหมือนเรากินยาพวกนี้เยอะเกินไปจนมันดื้อยาแล้วค่ะ 
ถึงกินไปขนาดไหนมันก็นอนไม่หลับเหมือนเดิม ใครมีวิธีแก้ช่วยยังไงช่วยบอกเราหน่อยค่ะ เราไม่อยากเป็นแบบนี้แล้วฮือ T_T
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 147
จะบอกว่า อาการแบบนี้ เป็นอาหารที่เป็นกันทั้งโลก ทั้งคนไทยและฝรั่ง
วิธีการแก้ ง่ายโดยการกิน melatonin เนื่องจาก เวลา ร่างกายเราโดนกระตุ้น ไม่ว่า อะไรก็ตาม เช่น แสงสว่าง เสียงเพลง เรื่องวิตกกังวล คาเฟอีน มันจะทำให้ ร่างกาย เราหยุดหลังสาร ฮอร์โน melatonin ดังนั้น เราก็สามารถที่จะ กิน melatonin เข้าไปได้แทน

อันนี้ จากเว็บ รพ บํารุงราษฎร์ นะ
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/november-2019/melatonin

เนื่องจากเมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับโดยตรง จึงทำให้ประโยชน์ของฮอร์โมนนี้เกี่ยวข้องกับวงจรการนอนหลับเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันฮอร์โมนดังกล่าวสามารถสร้างขึ้นภายนอกร่างกายด้วยวิธีการสังเคราะห์ และนำมาผลิตเป็นอาหารเสริม หรือยาที่ใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหาในการนอนหลับได้ อย่างไรก็ตาม ควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ โดยประโยชน์ของการใช้เมลาโทนินเพื่อบรรเทาปัญหาการนอนหลับ มีดังนี้
1 รักษาความผิดปกติของนาฬิกาชีวภาพในคนตาบอดทั้งเด็กและผู้ใหญ่
2 รักษากลุ่มอาการนอนหลับผิดเวลา (delayed sleep phase syndrome) เป็นความผิดปกติด้านการนอนหลับ ที่ผู้ป่วยจะไม่สามารถนอนหลับได้ก่อนเวลา 2.00 น. และมักมีปัญหาในการตื่นนอนตอนเช้า การใช้อาหารเสริมที่มีเมลาโทนินร่วมกับการปรับสภาพแวดล้อมในการนอนให้เหมาะสม สามารถรักษาความผิดปกติดังกล่าว และช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
3 รักษาโรคนอนไม่หลับ (insomnia) มีการศึกษาเกี่ยวกับการใช้เมลาโทนินเพื่อรักษาโรคนอนไม่หลับและยังช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพในการนอนหลับ และระยะเวลาในการนอนหลับที่ดีมากขึ้น
4 บรรเทาอาการเจ็ทแลค (jet lag) อาการนี้เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนของเขตเวลา โดยมักเกิดขึ้นเมื่อต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน  ซึ่งก่อให้เกิดอาการนอนหลับไม่สนิท ตื่นตัว  รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน   เป็นต้น
5 ช่วยในเรื่องการนอนหลับของคนที่ทำงานเป็นกะ (shift work)

ปล. เมลาโทรนินมีหลายยี่ห้อ ในท้องตลาด ตัวถูกๆมากๆ เช่นพวก natrol เราไม่แนะนำขั้นสุด (กินแล้วปวดหัว) , ควรกินตัวแพง พวก luna กินแล้วโอเค หลับ 4-5 ชม ก็รู้สึกว่า มีพลังตอนตื่น (ตัวนี้อันดับ 1 amazon (https://www.amazon.com/gp/bestsellers/hpc/3767221/ref=zg_b_bs_3767221_1) เราเคยลองแต่ สองตัว natrol กับ luna ตัวอื่นไม่รู้
ความคิดเห็นที่ 7
ปัญหานี้ส่วนใหญ่จะเจอกับคนวัย 30 + ปัญหาอื่นที่จะตามมาคือ เมื่อยล้าตามกล้ามเนื้อ มีพังผืดตามข้อและสะบักหลัง มีอาการปวดตามข้อในอนาคต เนื่องจากกล้ามเนื้อเกร็งตัว การออกกำลังกาย พักผ่อนตามธรรมชาติ หากิจกรรมอื่นทำ ที่ไม่ได้อยู่หน้าจอ ทั้งคอมพ์ ทีวี มือถือ เวลานอนปิดไฟ กินอาหารที่ย่อยง่ายเช่น กลุ่มผัก ผลไม้ ปลา เป็นต้น อย่าลืมไปหาหมอเฉพาะทางด้วยนะครับ ปล่อยนานไป เส้นเลือสมองอาจจะตีบตันและแตกได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่