สหภาพโซเวียตกับเหตุการณ์การลอบสังหาร JFK

กระทู้สนทนา
เมื่อ JFK ถูกลอบสังหารในเดือนพฤศจิกายน 1963 ทั้งโลกนั้นถึงกับตกตะลึงและสิ่งที่คนหลายคนมักพูดถึงกันนั่นคือ เกิดอะไรขึ้นกับสหภาพโซเวียตในขณะนั้นคู่แข่งของสหรัฐอเมริกาในสงครามเย็นรู้สึกยังไงบ้าง เขาคิดยังไง? สหภาพโซเวียตมีความเห็นอย่างไรกับการลอบสังหาร JFK? 

ข่าวการถูกลอบสังหารของ JFK นั้นไปถึงโซเวียตในเวลาแทบจะไม่ถึงนาทีและคนทั้งสหภาพโซเวียตก็อยู่ในอาการช็อค และอาการช็อคเหล่านี้ก็เกิดขึ้นในชนชั้นปกครองของสหภาพโซเวียตเช่นกันและสิ่งแรกที่เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ของสหภาพโซเวียต Nikita Khurshchev ทำนั้นคือส่งจดหมายแสดงความเสียใจและประนามเหตุการณ์ลอบสังหารไปยังสหรัฐอเมริกา, Lyndon B Johnson รวมไปถึงภรรยาของ JFK ในทางการทูตนั้นนี่เป็นการส่งข้อความที่เป็นมิตรต่อสหรัฐอเมริกาอย่างมากแต่สิ่งที่เราไม่เห็นนั่นคือทุกคนในพรรคคอมมิวนิสต์นั้นตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก KGB ทำการสืบสวนแทบจะทันทีว่าสายลับของเขาเป็นคนก่อเหตุหรือไม่และคำตอบคือ ไม่ และคนก่อเหตุนั้นก็ถูกจับได้ Lee Harvey Oswald ถูกจับกุมตัวได้ปัญหาคือ "เขาเป็น Marxist และเคยอยู่ในสภาพโซเวียต" ...เอาแล้ว ทำให้ KGB ต้องทำการสืบสวนอีกรอบหนึ่งแล้วพบว่า KGB ไม่เคยได้รับเขามาเป็นสายลับเพราะ KGB ดูแล้วว่าเขาไม่มีความสามารถพอที่จะได้เป็นสายลับ สหภาพโซเวียตพร้อมที่จะแบ่งปันข้อมูลให้กับสหรัฐเพราะสหภาพโซเวียตนั้นไม่ต้องการที่จะถูกกล่าวหาและ Khurshchev นั้นก็ไม่อยากให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ สำหรับสหภาพโซเวียตและชนชั้นปกครองในนั้นวันหลังจากเหตุการณ์ลอบสังหารถือเป็นวันที่กดดันที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นมา KGB ให้ข้อสันนิฐานว่าการลอบสังหารเกิดจากกลุ่มขวาจัดเพื่อโทษสหภาพโซเวียต บุกคิวบา แล้วก่อสงครามนิวเคลียร์แต่ผู้ใหญ่ในสหรัฐก็ไม่ค่อยเชื่อข้อสันนิฐานนี้สักเท่าไหร่แต่ก็เข้าใจได้เพราะการที่สหรัฐนั้นไร้ผู้นำก็อาจจะส่งผลให้มีการยิงนิวเคลียร์ใส่มอสโกได้ 

เพราะฉะนั้นสหภาพโซเวียตจึงเป็นมิตรต่ออเมริกาและให้ความช่วยเหลือมากเท่าที่จะทำให้แต่ด้วยความไม่แน่นอนนี้ก็ทำให้ทั้งกองทัพของโซเวียตอยู่ในสภาพพร้อมรบแบบสุดขีดและเตรียมแผนการรบทั้งแนวรบตะวันออกและสหภาพโซเวียตก็ยังไม่แน่ใจต่อท่าทีของ LBJ สักเท่าไหร่เพราะไม่มีใครรู้ว่าความเห็นของเขานั้นคืออะไรเขาจะโทษสหภาพโซเวียตหรือเขาจะให้ความร่วมมือในเวลานั้นทุกคนนั้นไม่รู้และการไม่รู้นี้ทำให้เกิดความอึดอัดต่อทั้งสองฝ่ายมากและก็ไม่นานที่เขาได้พบคำตอบ คำตอบคือเขาโทษกลุ่มคอมมิวนิสต์และทำให้สงครามเย็นกลับมาระอุอีกครั้ง 

โดยสรุปแล้วสงครามเย็นได้หยุดลงชั่วคราวด้วยการช่วยเหลือของทั้งสองฝ่ายแต่เกมการเมืองนั้นไม่คอยใครและสงครามเย็นก็กลับมาระอุต่ออีกครั้งหนึ่ง 

Until next time 
 
WOJAK
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่