ยาแก้ไอคนท้อง กินได้ไหม วิธีดูแลตัวเองตอนท้อง คนท้องกินยาอะไรได้บ้าง?

กระทู้สนทนา
ยาแก้ไอคนท้องสามารถกินได้หรือไม่ เมื่อแม่ป่วย สามารถกินยาอะไรได้บ้าง ยาชนิดไหนปลอดภัยไม่เป็นอันตรายแก่ทารกในครรภ์ วันนี้เราได้รวบรวมมาให้แล้ว

วิธีดูแลตัวเองตอนท้อง
คนท้องเจ็บป่วยบ่อย แม่ท้องจะดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อต้องเผชิญกับโรคที่คนท้องเป็นกันบ่อย ชวนแม่ ๆ มาอ่าน วิธีดูแลตัวเองตอนท้อง แบบที่ไม่ต้องพึ่งพาการกินยาบ่อย ๆ แต่ถ้าแม่ท้องจำเป็นต้องกินยา คนท้องกินยาอะไรได้บ้าง ที่ไม่กระทบต่อทารกในครรภ์ เพื่อให้ลูกในท้องปลอดภัย
 
โรคที่แม่ท้องเป็นบ่อยและวิธีดูแลตัวเองตอนท้อง
 วิธีดูแลตัวเองตอนท้องเมื่อแม่มีอาการแพ้ท้อง
ในช่วงไตรมาสแรก หรือ 3 เดือนแรก แม่ท้องมักจะเจอกับอาการแพ้ท้อง ซึ่งไม่จำเป็นว่า ต้องกินยารักษาอาการแพ้ท้องทุกคน เพราะอาการแพ้ท้อง สามารถดีขึ้นได้ หากแม่ทำแบบนี้
 
 1. ทำจิตใจให้สดชื่น แจ่มใส ลดความวิตกกังวล
 2. หลังจากตื่นนอน รับประทานเครื่องดื่มอุ่นๆ เช่น นมถั่วเหลือง
 3. หลีกเลี่ยงอาหารมัน รสจัด และมีกลิ่นรุนแรง
 4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะช่วงอาเจียนจะสูญเสียน้ำและเกลือแร่มากขึ้น ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย

ยารักษาอาการแพ้ท้อง ที่ปลอดภัยกับคนท้อง
สำหรับยารักษาอาการแพ้ท้อง ที่เชื่อกันว่า ปลอดภัยต่อลูกในท้อง ได้แก่ วิตามิน บี 6 และยาไดแมนโฮดริเนต

ยาแก้ไอคนท้องกินได้ไหม วิธีดูแลตัวเองตอนท้องเมื่อแม่เป็นภูมิแพ้
คนท้องสามารถใช้วิธีธรรมชาติในการบรรเทาอาการหวัด หรือภูมิแพ้ได้ด้วย
 - สูดดมไอน้ำร้อน
 - ดมหรือทายาน้ำมันหอมระเหย
 - รักษาร่างกายให้อบอุ่น
 - ดื่มน้ำมาก ๆ


 
วิธีดูแลตัวเองตอนท้องเมื่อแม่เป็นหวัด มีไข้ มีเสมหะ
แม่ท้องสามารถใช้วิธีธรรมชาติในการบรรเทาอาการหวัด ตามที่ได้บอกไปแล้ว แต่ถ้าแม่ท้องไอและมีเสมหะ แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น บีบมะนาวลงไปสักเล็กน้อย จิบบ่อย ๆ ระหว่างวัน จะช่วยลดอาการไอลงได้ หากต้องการใช้ยาแก้ไอขับเสมหะ ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง เพราะยาแก้ไอบางชนิด กระทบต่อลูกในท้อง
 
ยาบรรเทาปวดลดไข้ที่ปลอดภัยกับคนท้อง
ยาพาราเซตามอล เป็นยาที่ปลอดภัย แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ครั้งละ 1-2 เม็ด ทุกๆ 4-6 ชั่วโมงเวลามีอาการปวดหรือมีไข้ มีข้อควรระวัง คนท้องที่กินยาพาราเซตามอล ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 8 เม็ด หรือทานติดต่อกันนานเกิน 10 วัน นอกจากนี้ แม่ท้องที่มีปัญหาเรื่องตับและไต ต้องปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง

วิธีดูแลตัวเองตอนท้องเมื่อแม่ท้องผูก
แม่ท้องต้องเลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักและผลไม้ แต่ควรเลือกผลไม้ที่ไม่หวานจัด หรือเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม และต้องดื่มน้ำมาก ๆ เพราะคนท้องมักจะมีปัญหาท้องผูกบ่อยเป็นเรื่องปกติ
ยาระบาย ยาแก้ท้องผูก ที่ปลอดภัยกับคนท้อง
การใช้ยาสำหรับคนท้อง เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง ควรเลือกแบบที่ออกฤทธิ์นุ่มนวล อาทิ ยาที่ผลิตจากเมล็ดเทียนเกล็ดหอม (เมตามูซิล) ยาที่ผลิตจากใบมะขามแขก (สโนกอต) หรือยาที่สอดเข้าทางทวารหนัก

วิธีดูแลตัวเองตอนท้องเมื่อแม่ท้องเสีย
ก่อนอื่นเลย เมื่อแม่ท้องเกิดอาการท้องเสีย ควรทดแทนด้วยการดื่มน้ำเกลือแร่ และถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์

 - ยาต้านการติดเชื้อที่ปลอดภัยสำหรับคนท้อง ได้แก่ ยากลุ่มเพนนิซิลินเป็นยากลุ่มที่ปลอดภัย ยกเว้นผู้ที่แพ้ยานี้ อาจจะเลี่ยงไปใช้ยาอิริโทรมัยซัน
 - ยาต้านการติดเชื้อ ยาต้องห้ามคนท้อง!ยากลุ่มที่เป็นอันตราย ได้แก่ เตตร้าชัยคลิน, ด็อกซี่ชัยคลิน ยากลุ่มนี้จะเกาะกับเคลือบฟันและกระดูก ทำให้ทารกคลอดออกมามีฟันเหลืองดำ กระดูกไม่แข็งแรง และหากยาหมดอายุ หรือเสื่อมสภาพ จะมีผลต่อตับและไตคุณแม่อีกด้วย
 - ยากลุ่มซัลโฟนาไมด์ ไม่ควรใช้ในช่วงเวลาใกล้คลอด เพราะจะทำให้ทารกมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะมีฟอง ถ้าเป็นมากสมองอาจเสื่อม และปัญญาอ่อนได้ในที่สุด
 
ย้ำอีกหลาย ๆ ครั้ง!!! สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรรับประทานยาสุ่มสี่สุ่มห้า ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย ต่อตัวแม่ท้องและทารกในครรภ์
 
https://th.theasianparent.com/how-to-take-care-of-yourself-when-pregnant
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่