รูปปั้นมหึมาของ Decebalus กษัตริย์ Dacian องค์สุดท้ายริมฝั่งแม่น้ำดานูบ

กระทู้คำถาม(รูปปั้นของกษัตริย์ Decebalus ริมฝั่งแม่น้ำดานูบ, โรมาเนีย ถือเป็นประติมากรรมหินที่สูงที่สุดในยุโรป)


ในปัจจุบัน เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศโรมาเนียมีต้นกำเนิดมาจากชาวดาเซียน (Dacian) ที่อาศัยอยู่บนดินแดนเหล่านี้ในสมัยโรมัน โดยมีแม่น้ำดานูบเป็นพรมแดนธรรมชาติของจักรวรรดิโรมัน ซึ่งป้องกันชาว Dacians จากการรุกรานในช่วงเวลาหนึ่งจนกระทั่งชาวโรมันสร้างสะพานขึ้น ว่ากันว่า Decebalus กษัตริย์ Dacian คนสุดท้ายได้ต่อสู้อย่างกล้าหาญกับกองทัพที่ใหญ่และแข็งแกร่งกว่าของจักรวรรดิโรมัน แต่พ่ายแพ้ในตอนท้าย จากนั้นเมือง Dacia ก็กลายเป็นจังหวัดของโรมัน และชาวโรมาเนียนั้นแท้จริงแล้วเกิดจากการหลอมรวมของชาวโรมัน - ดาเซียนนี่เอง

ในคริสต์ศตวรรษที่ 2 ในใจกลางของกรุงโรม มีการสร้างอนุสาวรีย์สูง 38 ม.ขึ้น และมีรูปปั้นแกะสลักนูนต่ำซึ่งเป็นตัวแทนของนักรบในสงครามที่ต่อสู้กันในดินแดนอันห่างไกลอยู่รอบๆ อนุสาวรีย์มากกว่า 2,600 ตัว อนุสาวรีย์ทหารเหล่านี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ " Trajan’s Column " ที่มีมูลเหตุจาก  Dacian Wars

Decebalus นั้นยังรู้จักกันในชื่อ King Decebal เป็นผู้นำของอาณาจักร Dacian เขาฆ่าตัวตายหลังจากพ่ายแพ้ต่อชาวโรมัน ซึ่งการฆ่าตัวตายของเขาเป็นจุดสิ้นสุดของสงคราม Dacian ครั้งที่สอง และทำให้เมือง Dacia เข้าสู่จักรวรรดิโรมัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเขาได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาโดยเป็นรูปปั้นหินขนาดมหึมาของใบหน้าของเขาที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดในโรมาเนีย 

รูปปั้นหินใบหน้าของ Decebalus ถูกแกะสลักบนโขดหินขรุขระในพื้นที่ของอุทยานธรรมชาติ Iron Gates หรือที่รู้จักในชื่อ Cazanele Dunarii/Danube Depressions ซึ่งเป็นพรมแดนระหว่างโรมาเนียและเซอร์เบียของแม่น้ำดานูบใกล้กับเมือง Orsova ในโรมาเนีย รูปปั้นติดอันดับหนึ่งใน 16 รูปปั้นที่ใหญ่โตที่สุดในการจัดอันดับโดย Business Insider แต่เป็นประติมากรรมที่สูงที่สุดในยุโรปตามรายงานของ World Record Academy  ซึ่งสูงกว่า Colossus of Rhodes ถึง 3 เท่า และสูงกว่าพระเยซูคริสต์ในเมืองริโอเดจาเนโรถึง 8 เมตร แต่ต่ำกว่าเทพีเสรีภาพ (Statue of Liberty) เพียง 6 เมตร
แนวความคิดของประติมากรรมชิ้นใหญ่นี้เป็นของนักธุรกิจชื่อ Iosif Constantin Dragan ผู้ล่วงลับไปแล้ว ที่ให้เงินสนับสนุนงานชิ้นนี้มาเป็นเวลาสิบปี ระหว่างปี 1994-2004 และประติมากรนักปีนเขา 12 คนที่ทำงานอย่างหนักที่รูปปั้นขนาดใหญ่ที่มีมูลค่าเกิน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยรูปปั้นได้รับแรงบันดาลใจจากประติมากรรมที่มีชื่อเสียงบนภูเขา Rushmore ในสหรัฐอเมริกา

ตามรายงานในเว็บไซต์ของ Dragan ระบุว่า เขาซื้อหินก้อนนี้ในปี 1992 หลังจากนั้น Mario Galeotti ประติมากรชาวอิตาลี ได้ประเมินสถานที่และสร้างแบบจำลองเบื้องต้น 6 ปีแรกเกี่ยวข้องกับการทำให้ก้อนหินกลายเป็นรูปร่างพื้นฐาน และอีก 4 ปีที่เหลือนั้นอุทิศให้กับการทำรายละเอียดให้สมบูรณ์

ในการนี้ การแกะสลักถูกวางไว้ตรงข้ามแผ่นจารึกโบราณที่แกะสลักไว้ในหินฝั่งเซอร์เบียของแม่น้ำดานูบซึ่งหันหน้าไปทางโรมาเนีย เป็นแผ่นจารึกโบราณที่รู้จักในชื่อ " Tabula Traiana " (บันทึกลับความสำเร็จทางการทหาร Trajan ของจักรวรรดิโรมัน) ซึ่งทำให้เอกราชของ Decebalus พ่ายแพ้ในที่สุด

ด้วยความสูงที่มากกว่า 40 เมตร กว้าง 25 เมตร ตากว้างกว่า 4 เมตร จมูกสูง 7 เมตร โดยรวมแล้วในโครงการนี้พวกเขาใช้ไดนาไมต์ทั้งหมดมากกว่า1 ตัน
จนในปี 2000 โล่ประกาศเกียรติคุณซึ่งอยู่ใต้รูปสลักได้เสร็จสิ้นลง บนนั้นมีคำจารึกภาษาละตินว่า  “DECEBAL REX – DRAGAN FECIT ” (แปลว่า
ราชา Decebalus – สร้างโดย Dragan) อย่างไรก็ตาม แม้จะทำงานมากว่า 10 ปี ก็ยังสร้างเสร็จเพียง 60% เพราะ Dragan เสียชีวิตและไม่มีเงินทุนแล้ว 


Tabula Traian เซอร์เบีย
อนุสาวรีย์โรมันเพื่อความสามารถทางวิศวกรรมโยธาของตน
 


แต่สุดท้ายงานที่ท้าทายนี้ก็เสร็จสมบูรณ์ในเวลาต่อมา ซึ่ง  Dragan เคยกล่าวไว้ว่า ประติมากรรมศีรษะของ Decebalus ไม่ใช่แค่งานศิลปะ แต่รูปปั้นนี้เป็นป้ายบอกทางไปยังแหล่งกำเนิดของอารยธรรม และยังอ้างว่า " ใครก็ตามที่เดินทางไปยัง 'Decebal Rex Dragan Fecit' ก็เหมือนกับกำลังเดินทางไปยังจุดกำเนิดของอารยธรรมยุโรป ซึ่งจะพบว่า United Europe เป็นตัวแทนของเส้นทางธรรมชาติของประวัติศาสตร์ "

สำหรับ อุทยานธรรมชาติ Iron Gates หรือ Cazanele Dunarii เป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวที่สวยงามในโรมาเนีย บนพื้นที่ 9 กิโลเมตรอันงดงามของช่องเขา Danube ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับทางผ่านของเทือกเขา Carpathian ทางตอนใต้ของ Banat ตรงนี้ท่ามกลางหน้าผาหินตั้งตรงแม่น้ำดานูบ
จะค่อยๆแคบลง ทำให้การเดินเรือลำบาก แต่ก็ยังสามารถข้ามได้ รวมทั้ง 'Cazanele Mari' และ 'Cazanele Mici' ซึ่งทั้งคู่ต่างก็แบ่งปันความงามตามธรรมชาติของภูมิทัศน์ของกันและกัน 

นอกจากนั้น บนเทือกเขา Cazanele Dunarii, Ciucaru Mare และ Ciucaru Mic ในอุทยานธรรมชาติ  นักท่องเที่ยวสามารถพบสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ เช่น ภัยพิบัติแห่งความทรงจำ Tabula Traiana ที่มีอายุ 2,000 ปี, ซากปรักหักพังของป้อมปราการ Tricule, ถ้ำ Ponicova และ Veterani
รวมถึงรูปปั้นของ Dacian คนสุดท้ายที่ถูกแกะสลักไว้ในหินก้อนใหญ่ และด้วยขนาดที่น่าประทับใจ รูปปั้น Decebal จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในภูมิภาคนี้

ส่วนแม่น้ำดานูบที่ไหลผ่านทุ่งหญ้า ภูเขาและป่าไม้ในความงามของธรรมชาติ นอกจากจะเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำและการชลประทานที่สำคัญแล้ว แม่น้ำยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการตั้งแคมป์ ตกปลา และพายเรือแคนู  โดยแม่น้ำดานูบเป็นแหล่งรวบรวมแม่น้ำส่วนใหญ่ที่เกิดจากเทือกเขา Carpathian ซึ่งไหลไปตามระยะทาง 1,075 กม. หรือ 670 ไมล์ ซึ่งก่อตัวเป็นแนวพรมแดนทางใต้ทั้งหมดของประเทศ และสิ้นสุดที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำซึ่งเป็นที่พำนักของนกในท้องถิ่นและนกอพยพ เช่น นกกระทุง Dalmatian  Cazanele Dunarii / Danube Depressions สถานที่อันเป็นเอกลักษณ์ที่แม่น้ำดานูบที่โอบล้อมด้วยหิน ในอุทยานธรรมชาติ Iron Gates Ponicova cave
ถ้ำที่กว้างที่สุดในช่องเขาดานูบที่มีความยาว 1.6 กม. โดยเวลาและน้ำได้แกะสลักโดมและเสาที่น่าประทับใจไว้ที่นี่
รวมทั้งหินงอกหินย้อยที่มีรูปร่างและขนาดต่างๆ เช่น curtains และ white calcium floor เช่นเดียวกับในวังคริสตัลแห่งเทพนิยายนกกระทุง Dalmatian ในสามเหลี่ยมปากแม่น้ำดานูบ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของพวกมันในยุโรปBy Alina Grigoras

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)


โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่