... คิดถึงอินโดฯ คิดถึง Nasi goreng ...

กระทู้สนทนา
อืมห์ คิดถึงมาก 

อินโดนีเซีย
อะยัมโกเร็ง
อาหารปาดัง
Bakso
Nasi goreng

นาซีโกเร็ง

นาซีโกเร็ง

ฮื้อ  คิดถึงๆๆๆๆๆ

หนอนฯเคยไปอินโดนีเซียมาหลายครั้งมาก ทั้งแบกเป้เที่ยว ทั้งไปเรื่องงาน ทั้งไปกับเพื่อน ทั้งไปคนเดียว

บุโรพุทโธ ก็ไปมาแล้วสามครั้ง

โบรโม่ ก็สองครั้ง

เมดาน ก็สองครั้ง ทะเลสาบโทบาก็ไปตะลอนมาจนทั่ว

บาหลี โซโล จากาตาร์ ไปมาหลายที่

แม้แต่ทริปเดินไปเมียงๆมองๆภูเขาไฟเมอราปิตั้งต้นที่หมู่บ้าน Kaliurangก็เคยลากเพื่อนไปชมตะวันขึ้น

เกาะสุมาตราก็แบกเป้ไปเรื่องงาน ไปลุยดงน้ำมันปาล์มและป่าสาคูที่ปีกันบารูมาแล้ว

ตอนนี้เหงาๆเบื่อๆ  และเมื่อดูข่าวโควิดในอินโดฯก็อดนึกถึงผู้คนที่เราเคยได้พบได้คุยได้ร่วมงานกันไม่ได้

เช้านี้ก็เลยย้อนกลับไปดูกระทู้เก่าๆ  คิดว่าจะหายคิดถึงกลับกลายเป็นยิ่งคิดถึงหนัก

หากโควิดผ่านพ้น อินโดฯคงเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆที่หนอนฯจะบินไปหา

ตอนนี้ก็ได้แต่ภาวนาเอาใจช่วย  และแก้เหงาแก้คิดถึง ด้วยการอ่านกระทู้เก่าๆที่เคยเขียนและหยิบบันทึกเก่าๆมาปัดฝุ่น

https://pantip.com/topic/31201029

อ่านแล้วก็คิดถึงคุณโรเบิร์ตเจ้าของรถคีจังที่พาไปเยือนโบรโม่ครั้งแรก และเอรีสหนุ่มน้อยผู้ขับรถจิ๊ปตะลุยฝุ่นลาวา  เวลานี้จะเป็นไงกันมั่งก็ไม่รู้ 
ขอให้แข็งแรงปลอดภัยนะคะ

คิดถึงผู้คนแล้วก็คิดถึงข้าวที่เราเคยได้ชิม
ไปทุกทริปเป็นต้องได้กินข้าวผัดอินโดฯ 

ค่ะ Nasi หมายถึงข้าว และ Goreng หมายถึงการผัดหรือทอด

Nasi goreng คือข้าวผัด
Ayam goreng คือไก่ทอด
Kodok goreng คือกบทอด

ในชีวิตที่ผ่านอินโดฯมาหลายทริป  แม้ชิมนาซีโกเร็งมาไม่ถึง 100 จาน แต่เกิน 50 จานแน่นอน

สิ่งที่สัมผัสได้จากNasi goreng ส่วนใหญ่ที่ได้ชิมจากหลายเมืองที่เคยไปเยือนคือ

หอมเจียว โปะหน้า

กลิ่นและสีของ Kecap manis คือซีอิ้วดำที่ออกเสียงประมาณ"เกอจับ มานิส"

shrimp paste ก็ประมาณกะปิบ้านเรา

กลิ่นและรสเปรี้ยวของมะขามเปียกนี่ก็เจอมาหลายจาน

และส่วนใหญ่ไม่ตอกไข่ลงในกระทะผัด แต่เป็นไข่ดาวโปะมา

นอกจากนั้นก็ใส่พริก อาจจะเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย บางจานเป็นพริกสดหั่นใส่มา บางจานเป็นแนวพริกตำหรือSambalบ้านเขา

ก็เหงานะ คิดถึงด้วย มาแก้เหงาแก้คิดถึงด้วยการทำของกินดีกว่า

ตี๊ต่างว่ากำลังตะลอนไปในอินโดฯ  แบบว่า"เที่ยวทิพย์"

มาค่ะ มาเข้า Cooking class หัดทำNasi goreng กัน

เตรียมของๆ



ก็ประมาณนี้ค่ะ มีข้าว ไข่ หอม กะปิ ซีอิ๊วดำหวาน พริก ไม่อยากใส่น้ำมะขามเปียกเพราะไม่ค่อยชอบค่ะ เนื้อสัตว์ก็ตามสะดวก วันนี้หนอนฯมีหมูยอเหลือจากการทำไข่กระทะก็เอามาใช้ให้หมดๆไป

เจียวหอม เอาไว้โรยหน้าค่ะ



ทอดไข่ดาว เอาไว้โปะหน้า

ผัดข้าวค่ะ



ผัดไปผัดมา ชิมไปชิมมาจนได้รสที่พอใจ

เราคุ้นเคยกับข้าวผัดแบบไทยๆ  
เรามีข้าวผัดซีอิ๊วดำ  
เรามีข้าวผัดกะปิ
แต่จานนี้กินรวบ มีทั้งกะปิมีทั้งซีอิ๊วค่ะ

เสิร์ฟค่ะ



เที่ยวทิพย์แต่กินจริง 

รอวันได้เที่ยวจริง

ขอให้โควิดสิ้นสลายไปโดยเร็ว เพี๊ยง
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่