มีใครอยู่ฝ่ายธรรมชาติบ้างครับ?

กระทู้สนทนา
ตั้งกระทู้เจตนาไม่ได้จะด่าฝ่ายใดนะครับ
สืบเนื่องจากดราม่าโทนี่ รากแก่น เลยผุดฝ่ายธรรมชาติที่โดนทัวร์ลงกันไปพอสมควร
แต่ผมอ่านแล้วเข้าใจถึงเจตนาที่คุณโทนี่ ต้องการจะสื่อนะครับ สรุปใจความที่ผมได้จากการส่วนที่กล่าวถึงสามกีบ
"ดูข้อมูลทั้งสองฝ่าย เอาข้อมูลมาสู้กันอย่ามีเหตุผล อย่าเพิ่งรีบด่า"

ยกตัวอย่างเรื่องที่ผมคิดว่าทำไมถึงเป็นฝ่ายธรรมชาตินะครับ
- ต้นเรื่อง กรณีแอดมินเพจแพนด้า ที่มีคนโพสแชร์รูปว่า เค้าคนนี้เป็นผู้บริหารแพนด้า เป็นสลิ่มที่ทำเพจ THE METTAD และเป็นแอดมินแพนด้าที่ทำให้เกิดประเด็นแพนด้าเป็นสลิ่มขึ้น
- สิ่งที่ตามมา โดนทัวร์สามกีบรุมด่า
- ความจริง คนที่โดนกล่าวอ้างว่าเป็นคนโพส ลาออกจากแพนด้าเป็นปีแล้ว และไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นแอดมินทั้งสองเพจ 
- สรุป อดีตผู้บริหารแพนด้าโดนด่าฟรี

- ต้นเรื่อง คุณณวัฒน์ไลฟ์สด ร้องไห้เพราะโดนโรงพยาบาลไล่ ไม่รับรักษาคุณณวัฒน์ต่อแล้ว
- สิ่งที่ตามมา คนเห็นใจคุณณวัฒน์ และไปตามล่าหาหมอคนที่คาดว่าจะเป็นคนไล่คุณณวัฒน์ออกจาก รพ. ไปเจอว่าหมอคนนี้มีรูปโปร "รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์" ชัดเจนว่าเป็นสลิ่ม หมอสลิ่มไม่รักษาคุณณวัฒน์ที่ด่ารัฐบาล ทัวร์สามกีบลงตามระเบียบ
- ความจริง มีคลิปเสียงตอนคุณหมอโทรแจ้งคุณณวัฒน์ คุณหมอและทีมให้ความเห็นว่าคุณณวัฒน์อาการดีขึ้นดูแลตัวเองได้แล้ว ต้องการให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน เพราะต้องการเตียงให้กับผู้ป่วยรายอื่นเนื่องจากเตียงไม่พอ และขอความร่วมมือให้คุณณวัฒน์เปิดกล้องวงจรปิดเพื่อที่จะได้ติดตามอาการได้ แต่ทางฝั่งคุณณวัฒน์ปฏิเสธ เพราะทุกคนในครอบครัวยังรักษาตัวอยู่ รพ กลับไปอยู่บ้านไม่มีใครดูแล และปิดกล้องเพราะเข้าใจว่าพยาบาลก็เดินเข้ามาดูตลอดอยู่แล้ว แต่ทั้งคลิปคือคุณหมอพูดอธิบายมีเหตุผลรับฟังได้คือ "ต้องการเตียง" อธิบายด้วยน้ำเสียงสุภาพ และไม่เกี่ยวกับการแสดงจุดยืนทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- สรุป หมอทำตามหน้าที่ถูกต้องแล้ว แต่โดนเข้าใจผิด โดนทัวร์ลงเพราะคิดว่าเป็นหมอสลิ่ม ไม่รักษาฝ่ายตรงข้าม ไม่มีจรรยาบรรณแพทย์

ผมเองก็เป็นคนนึงที่ไม่โอเคกับการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ตั้งนานแล้วครับ ด่ารัฐบาลทุกวัน แต่รู้สึกว่าปัจจุบันมีกลุ่มคนที่ล่าแม่มด ไล่ด่าประชาชนคนเห็นต่างทุกคน ทั้งที่ยังไม่ได้รับข้อมูลที่ชัดเจนจากทั้ง 2 ฝ่ายก่อน ทัวร์ลง ด่าตามกระแสสังคม ด่าแพะ ด่าคนผิดไปก็มีให้เห็นเรื่อยๆ ด่าถูกคนก็รอดไป แต่ด่าผิดคนมันกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้ การด่าประชาชนด้วยกันเองมันมีแต่ทำให้ทุกอย่างแย่ลง ไม่รับฟังกันมากขึ้น

ผมไม่โอเคตรงส่วนนี้เลยคิดว่าอุดมการณ์คงไปร่วมกับสามกีบไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้อยู่ตรงกลางนี่นา ไม่รู้จะเรียกตัวเองว่าอยู่ฝ่ายไหน จนกระทั่งมีฝ่ายธรรมชาติของคุณโทนี่ที่ผุดขึ้นมาให้ด่ากันขำๆ นี่แหละครับ ผมเลยคิดว่าตัวเองเข้าร่วมฝ่ายธรรมชาติเพราะเหตุผลนี้

แต่ที่มาตั้งกระทู้ไม่ได้มาเชิญชวนมาเป็นฝ่ายธรรมชาติหรอกครับ คิดว่าเป็นแค่ชื่อเรียกขำๆ ของคนที่ไม่มี่ฝ่ายอยู่ในช่วงนี้ ประเด็นสำคัญคืออยากให้ทุกฝ่ายอ่านข่าวแบบใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ เอาข้อมูลทั้งสองฝ่ายมาผ่านการวิเคราะห์ ก่อนจะแสดงความคิดเห็นเท่านั้นเองครับ คิดว่าสังคมที่มีเหตุผลจะน่าอยู่ขึ้นมากกว่าสังคมแห่งความเกลียดชัง

ยินดีน้อมรับทุกคำด่า แต่อยากให้แสดงความคิดเห็นกันอย่างสุภาพและมีเหตุผลนะครับ
ขอบคุณครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่