ลาออกแล้ว แต่นายจ้างยังไม่จ่ายเงินงวดสุดท้ายเพราะรอให้เราเซ็นสัญญาห้ามค้าแข่งก่อน

สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามผู้รู้นะคะ

1.เราได้ลาออกจากงานเเล้ว ทีนี้ในวันทำงานวันสุดท้ายนายจ้างได้ให้เซ็นเอกสารเป็นสัญญาเก็บความลับ/ห้ามค้าเเข่ง และห้ามทำงานบริษัทคู่เเข่งหรือที่คล้ายกัน อันนี้จากการที่เราสอบถามผู้ที่พอรู้กฎหมายเค้าบอกว่าเราไม่จำเป็นต้องเซ็นก็ได้ เพราะสัญญาพวกนี้ปกติเค้าเซ็นกันตั้งเเต่เริ่มงาน ไม่ใช่มาให้เซ็นตอนทำงานวันสุดท้าย อันนี้ถูกต้องแล้วใช่มั้ยคะ

2.จากข้อ 1 พอเราทราบว่าไม่จำเป็นต้องเซ็นก็ได้ เราเลยเเจ้งนายจ้างว่าไม่สะดวกเซ็นเอกสารนี้แล้ว เค้าเลยบอกว่า ถ้าไม่เซ็นเค้าก็ไม่จ่ายเงินเดือนงวดสุดท้ายที่ค้างอยู่ให้ ถ้าเป็นแบบนี้เราสามารถยื่นเรื่องที่กรมสวัสดิการได้เลยมั้ยคะ 

3.ช่วงระหว่างทำงาน (เราทำงานกับเค้า 1 ปี) นายจ้างไม่ได้ทำประกันสังคมให้ค่ะ ตอนช่วงไปสมัครเค้าเเจ้งว่ายังไม่มีประกันสังคมนะเเต่เดี๋ยวจะทำให้แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ และ OT ก็ให้ชั่วโมงละเเค่ 35 บาทเท่านั้น แบบนี้นายจ้างมีความผิดใช่มั้ยคะ


ปล.เราค่อนข้างกังวลกับการเเจ้งกรมสวัสดิการมากค่ะ เพราะนายจ้างเราไม่กลัวเลย เค้าโดนร้องเรียนบ่อยอยู่นะคะ ล่าสุดคนที่ทำงานด้วยกันทวงค่าจ้างที่ค้างอยู่ เค้าบอกประมาณว่าทวงมากไม่จ่ายนะ จะไปฟ้องกรมแรงงาน ฟ้องตำรวจก็เชิญ เค้าไม่กลัว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่